Những cách tự bảo vệ bản thân giúp bạn và gia đình tránh xa đại dịch

HHT - Trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành, bạn sẽ cần thay đổi những thói quen chăm sóc cơ thể trước nay vẫn làm, để bảo vệ bản thân và gia đình tránh xa được nguy cơ lây lan của đại dịch.

Có dấu hiệu bị ốm, hạn chế đến ra đường

Những cách tự bảo vệ bản thân giúp bạn và gia đình tránh xa đại dịch ảnh 1

 Nếu có dấu hiệu bị ốm, tuyệt đối không nên ra ngoài đường và tới những nơi công cộng. Có thể bệnh của bạn nhẹ thôi và không liên quan đến bệnh dịch, nhưng thời điểm này, sức đề kháng của cơ thể bạn đang rất yếu, rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn vi rút khác. Vì thế, để đảm bảo an toàn và để nhanh khỏi ốm hơn, bạn nên ở nhà và “tẩm bổ” cho sức đề kháng thật tốt nhé!

Dùng thuốc trước khi có triệu chứng

Nghe vô lý quá đúng không? Nhưng trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, đối với những người vốn có bệnh hen suyễn hoặc dị ứng, có thể nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch trước khi dùng thuốc. Tức là có thể điều trị các triệu chứng trước khi chúng xảy ra, để giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Thường xuyên khử trùng những món đồ hay dùng

Những cách tự bảo vệ bản thân giúp bạn và gia đình tránh xa đại dịch ảnh 2

 Những món đồ như tay nắm cửa, khóa cửa, điện thoại di động, bàn phím máy tính, điều khiển TV, bàn ghế ăn… rất cần được khử trùng hàng ngày bằng những dung dịch có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus như cồn. Đây là một trong những cách để ngăn ngừa sự lây lan của các loại vi khuẩn virus gây bệnh rất hiệu quả.

Không ăn đồ sống, gỏi hoặc đồ tái

Những cách tự bảo vệ bản thân giúp bạn và gia đình tránh xa đại dịch ảnh 3

 Thời điểm dịch bệnh, cho dù là dịch bệnh gì đi nữa, chúng ta cũng cần ăn chín uống sôi, tuyệt đối không ăn đồ sống, gỏi hoặc đồ tái. Đặc biệt những đồ ăn như các loại thịt, trứng càng cần được làm chín hẳn, chứ không nên để sống, hoặc thậm chí là tái cũng không nên. Lý do là vì vi khuẩn và virus sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, với những đồ ăn sống, chưa chín kỹ, vẫn có khả năng tồn tại vi khuẩn hoặc virus trong đó.

Thường xuyên giặt khăn tắm và khăn lau tay

Những cách tự bảo vệ bản thân giúp bạn và gia đình tránh xa đại dịch ảnh 4

Chúng ta thường có suy nghĩ là: khăn tắm và khăn lau tay chỉ dùng khi đã tắm và rửa tay sạch sẽ, vậy thì cần thì phải giặt giũ nhiều? Nhưng thực ra, những món đồ thường xuyên ẩm ướt này lại là môi trường rất tốt để vi khuẩn và virus sinh sôi nảy nở. Thế nên hãy chăm chỉ giặt sấy những món đồ này hơn nhé, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành, hoặc khi trong nhà bạn có người bị ốm.

Uống đủ nước

Những cách tự bảo vệ bản thân giúp bạn và gia đình tránh xa đại dịch ảnh 5

 Một tiêu chí gần như được nhắc đi nhắc lại trong mọi bài báo về sức khỏe là bạn tuyệt đối không được để cho cơ thể bị thiếu nước. Trong thời điểm này, ở nhà nhiều, đôi khi chúng ta mải xem phim, ít vận động nên cũng quên luôn việc uống nước. Mà cơ thể thiếu nước sẽ rất dễ mệt mỏi và sức đề kháng yếu. Bạn có nhớ khi bị sốt không? Bị sốt là cơ thể mất nước nhanh nhất đấy, và khi sốt bạn biết là cực kỳ mệt, thế nên bệnh nhân trong khi nằm viện, có thể ăn ít đi, nhưng kiểu gì cũng phải được truyền nước. Đi lấy cốc uống nước luôn nào!

Đeo khẩu trang mỗi khi tham gia các hoạt động công cộng, và phải đeo đúng cách

Những cách tự bảo vệ bản thân giúp bạn và gia đình tránh xa đại dịch ảnh 6

Bạn đã được nghe về việc này nhiều rồi, chắc cũng không cần nói rõ lại đâu nhỉ. Có một vài điểm lưu ý thêm này, đừng đeo khẩu trang quá nhỏ hoặc quá to so với khuôn mặt, và nhất định phải chọn mua khẩu trang rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu cần, hãy đeo cả găng tay, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật nơi công cộng.

Đừng quên thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình bệnh dịch từ các nguồn thông tin chính thống và đáng tin cậy bạn nhé!

Theo brightside
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm