Những điều gì trên một chuyến bay là thực sự đáng lo lắng?

Những điều gì trên một chuyến bay là thực sự đáng lo lắng?
HHT - Khi đi máy bay, lắm lúc chúng ta cảm thấy lo sợ, nhưng lo sợ đó là có lý do hay chỉ là những tưởng tượng của chúng ta thôi?

Ba phi công đầy kinh nghiệm sẽ nói cho bạn biết về những chuyện dễ khiến hành khách sợ hãi nhất, và giúp bạn phân biệt giữa những điều bình thường với những điều thực sự đáng lo ngại.

1. Chuyển động không đều và những "cú hạ độ cao" nhanh

Những chuyện này hơi khó chịu, nhưng hiếm khi nguy hiểm. Kể cả ở khu vực có nhiều lỗ hổng không khí (giống như xe đi trên đường nhấp nhô), thì máy bay cũng hiếm khi bị sai lệch độ cao nhiều hơn vài mét. Lúc đó, hành khách sẽ cảm thấy như thể máy bay đang "nhào xuống" hàng trăm hoặc hàng nghìn mét, trong khi thực tế, máy bay hầu như chẳng thay đổi gì cả.

Có những vấn đề phức tạp hơn nảy sinh do trời bão, đặc biệt là có gió lớn, nhưng hiện nay, các radar hiện đại đã giúp các phi công tránh bay qua những vùng nguy hiểm, chỉ cùng lắm là vùng không khí rất "gập ghềnh" mà thôi.

Hiện tượng máy bay xóc hoặc như bị “hụt” thường không nguy hiểm.

2. Động cơ ngừng hoạt động

Điều này không có ý nghĩa gì lắm, vì động cơ của một chiếc máy bay không gắn liền với tốc độ của nó như động cơ của ô tô. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như xe đạp thì hơn: bạn có thể ngồi trên xe đạp, ngừng đạp và vẫn đi được thêm một lúc.

Kể cả việc rung lắc cũng không đáng sợ, trừ phi nó đi kèm với những tiếng ầm ầm, gần như tiếng sôi, ở tần số thấp. Lúc đó thì chúng ta nên nhắm mắt và mong mọi chuyện trôi qua tốt đẹp. Bởi như thế có nghĩa là máy bay đang giảm dần tốc độ, sắp dừng hẳn, gây ra tình trạng tròng trành. Nhưng ngay cả việc này cũng không xảy ra nếu phi công còn điều khiển máy bay bình thường, bởi có một hệ thống báo động sẽ thông báo từ lâu trước khi máy bay sắp sửa ngừng hẳn và phi công sẽ biết cách xử lý.

Các phi công đều được huấn luyện để biết cách xử lý tốt trong trường hợp động cơ ngừng hoạt động.

3. Khói trong cabin

Ở đâu có khói trong máy bay, thì ở đó có thể không có lửa. Đúng, có thứ gì đó bị cháy, nhưng khả năng lớn nhất chỉ là một vòng đệm bị hỏng khiến khí bị xả ra từ hệ thống điều hòa nhiệt độ, hoặc dầu bị thấm vào một trong những tua-bin làm mát không khí. Đó không phải là một mùi dễ chịu, nhưng hiếm khi nguy hiểm.

Nhiều khi, thứ giống như khói trong cabin lại chỉ là hơi nước thôi.

4. Động cơ bị cháy

Đó có thể do xăng bị đọng lại và bắt lửa, trước khi nhanh chóng bị dập tắt bởi luồng gió từ động cơ.

Một tia lửa loáng qua trong khi bay có thể là kết quả của việc đụng độ với một chú chim (có thể thành chim quay nhưng không phải để ăn!). Cả hai việc này đều hiếm xảy ra, và thường cũng không nguy hiểm.

Động cơ bị cháy là điều hiếm xảy ra, và thường cũng sẽ được phi hành đoàn xử lý kịp thời.

5. Mặt nạ dưỡng khí rơi xuống

Sự giảm áp suất trong cabin có nghĩa là hệ thống điều hòa áp suất không hoạt động tốt, hoặc một sự rò rỉ nào đó gây ra thiếu không khí. Trong trường hợp tệ nhất, thì đó là cửa sổ hoặc cửa chính bị nứt vỡ, hoặc thân máy bay bị nứt.

Tất cả những điều này đều không tốt cho việc kinh doanh của hãng hàng không, nhưng cũng là những "điều bất thường bình thường" mà phi hành đoàn thường xuyên luyện tập trong mô hình. Tất cả phi công đều được huấn luyện để hạ độ cao đủ nhanh, tới mức việc hít thở không khí bên ngoài sẽ không khiến cho hành khách nào bị xỉu cả.

Khi có mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, bạn nên đeo vào ngay và cứ bình tĩnh.

6. Mặt đất, đại dương, hoặc dãy núi nào đó như đang lao nhanh lại phía bạn theo đường xoắn ốc

Hình ảnh cực kỳ hiếm xảy ra này (mà bạn có thể nhìn thấy qua cửa sổ máy bay) được coi gần như là điều duy nhất – trừ phi có thông báo hạ cánh khẩn cấp của phi hành đoàn – để bạn chắc chắn là có điều gì đó không ổn.

Và, ở thời điểm như thế, thì lo lắng cũng không giải quyết được gì! Cho nên, nếu có du lịch bằng đường hàng không, bạn hãy cứ bình tĩnh tận hưởng chuyến đi nhé!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
HHT - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"?

Làm sao để thêm bạn bớt bè, để không còn đơn độc trong "biển friends list"?

HHT - Bạn đã bao giờ trải qua những thời điểm mà không thể tìm được một người bạn nào để được lắng nghe? Những lúc bạn cảm thấy cô đơn và buồn bã nhưng không có ai để nói chuyện cùng? Đã đến lúc tự hỏi vì sao trong friends list dài đằng đẵng của mình, bạn không có một ai là bạn thật sự!
Những mùi nước hoa được Hoàng gia Anh và hai nàng dâu Kate - Meghan ưa chuộng

Những mùi nước hoa được Hoàng gia Anh và hai nàng dâu Kate - Meghan ưa chuộng

HHT - Hoàng gia Anh có một hệ thống quy tắc cực kì nghiêm ngặt, thậm chí đến cả việc làm đẹp và sử dụng nước hoa cũng phải theo quy chuẩn. Nhưng các thành viên Hoàng gia đều có những sở thích nước hoa riêng và họ thường dùng chúng vào những ngày không cần phải thực hiện nhiệm vụ. Những dòng nước hoa trứ danh nào được các nhân vật Hoàng gia lựa chọn và yêu thích?