Những điều gì trên một chuyến bay là thực sự đáng lo lắng?

Những điều gì trên một chuyến bay là thực sự đáng lo lắng?
HHT - Khi đi máy bay, lắm lúc chúng ta cảm thấy lo sợ, nhưng lo sợ đó là có lý do hay chỉ là những tưởng tượng của chúng ta thôi?

Ba phi công đầy kinh nghiệm sẽ nói cho bạn biết về những chuyện dễ khiến hành khách sợ hãi nhất, và giúp bạn phân biệt giữa những điều bình thường với những điều thực sự đáng lo ngại.

1. Chuyển động không đều và những "cú hạ độ cao" nhanh

Những chuyện này hơi khó chịu, nhưng hiếm khi nguy hiểm. Kể cả ở khu vực có nhiều lỗ hổng không khí (giống như xe đi trên đường nhấp nhô), thì máy bay cũng hiếm khi bị sai lệch độ cao nhiều hơn vài mét. Lúc đó, hành khách sẽ cảm thấy như thể máy bay đang "nhào xuống" hàng trăm hoặc hàng nghìn mét, trong khi thực tế, máy bay hầu như chẳng thay đổi gì cả.

Có những vấn đề phức tạp hơn nảy sinh do trời bão, đặc biệt là có gió lớn, nhưng hiện nay, các radar hiện đại đã giúp các phi công tránh bay qua những vùng nguy hiểm, chỉ cùng lắm là vùng không khí rất "gập ghềnh" mà thôi.

Hiện tượng máy bay xóc hoặc như bị “hụt” thường không nguy hiểm.

2. Động cơ ngừng hoạt động

Điều này không có ý nghĩa gì lắm, vì động cơ của một chiếc máy bay không gắn liền với tốc độ của nó như động cơ của ô tô. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như xe đạp thì hơn: bạn có thể ngồi trên xe đạp, ngừng đạp và vẫn đi được thêm một lúc.

Kể cả việc rung lắc cũng không đáng sợ, trừ phi nó đi kèm với những tiếng ầm ầm, gần như tiếng sôi, ở tần số thấp. Lúc đó thì chúng ta nên nhắm mắt và mong mọi chuyện trôi qua tốt đẹp. Bởi như thế có nghĩa là máy bay đang giảm dần tốc độ, sắp dừng hẳn, gây ra tình trạng tròng trành. Nhưng ngay cả việc này cũng không xảy ra nếu phi công còn điều khiển máy bay bình thường, bởi có một hệ thống báo động sẽ thông báo từ lâu trước khi máy bay sắp sửa ngừng hẳn và phi công sẽ biết cách xử lý.

Các phi công đều được huấn luyện để biết cách xử lý tốt trong trường hợp động cơ ngừng hoạt động.

3. Khói trong cabin

Ở đâu có khói trong máy bay, thì ở đó có thể không có lửa. Đúng, có thứ gì đó bị cháy, nhưng khả năng lớn nhất chỉ là một vòng đệm bị hỏng khiến khí bị xả ra từ hệ thống điều hòa nhiệt độ, hoặc dầu bị thấm vào một trong những tua-bin làm mát không khí. Đó không phải là một mùi dễ chịu, nhưng hiếm khi nguy hiểm.

Nhiều khi, thứ giống như khói trong cabin lại chỉ là hơi nước thôi.

4. Động cơ bị cháy

Đó có thể do xăng bị đọng lại và bắt lửa, trước khi nhanh chóng bị dập tắt bởi luồng gió từ động cơ.

Một tia lửa loáng qua trong khi bay có thể là kết quả của việc đụng độ với một chú chim (có thể thành chim quay nhưng không phải để ăn!). Cả hai việc này đều hiếm xảy ra, và thường cũng không nguy hiểm.

Động cơ bị cháy là điều hiếm xảy ra, và thường cũng sẽ được phi hành đoàn xử lý kịp thời.

5. Mặt nạ dưỡng khí rơi xuống

Sự giảm áp suất trong cabin có nghĩa là hệ thống điều hòa áp suất không hoạt động tốt, hoặc một sự rò rỉ nào đó gây ra thiếu không khí. Trong trường hợp tệ nhất, thì đó là cửa sổ hoặc cửa chính bị nứt vỡ, hoặc thân máy bay bị nứt.

Tất cả những điều này đều không tốt cho việc kinh doanh của hãng hàng không, nhưng cũng là những "điều bất thường bình thường" mà phi hành đoàn thường xuyên luyện tập trong mô hình. Tất cả phi công đều được huấn luyện để hạ độ cao đủ nhanh, tới mức việc hít thở không khí bên ngoài sẽ không khiến cho hành khách nào bị xỉu cả.

Khi có mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, bạn nên đeo vào ngay và cứ bình tĩnh.

6. Mặt đất, đại dương, hoặc dãy núi nào đó như đang lao nhanh lại phía bạn theo đường xoắn ốc

Hình ảnh cực kỳ hiếm xảy ra này (mà bạn có thể nhìn thấy qua cửa sổ máy bay) được coi gần như là điều duy nhất – trừ phi có thông báo hạ cánh khẩn cấp của phi hành đoàn – để bạn chắc chắn là có điều gì đó không ổn.

Và, ở thời điểm như thế, thì lo lắng cũng không giải quyết được gì! Cho nên, nếu có du lịch bằng đường hàng không, bạn hãy cứ bình tĩnh tận hưởng chuyến đi nhé!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Nên mặc đồ màu gì để tạo thiện cảm, dễ lấy lòng người khác trong lần đầu gặp mặt?

Nên mặc đồ màu gì để tạo thiện cảm, dễ lấy lòng người khác trong lần đầu gặp mặt?

HHT - Chúng ta thường hay phân vân không biết mặc sao cho phù hợp trong những tình huống đặc biệt như lần đầu ra mắt gia đình bạn trai, đi phỏng vấn xin việc hay buổi hẹn đầu tiên. Vì muốn gây ấn tượng tốt, chúng ta có xu hướng ăn mặc cầu kì, nổi trội hoặc quá mức cần thiết gây phản tác dụng. Trong khi đó, chỉ cần tinh tế lựa chọn màu sắc chút xíu, bạn hoàn toàn có thể chinh phục người đối diện và chiếm lấy cảm tình của họ.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.