Những lý do cực thuyết phục để bạn không đi ngủ cùng "dế yêu"

Những lý do cực thuyết phục để bạn không đi ngủ cùng "dế yêu"
HHT - Một thống kê mới đây cho thấy có 63% giới trẻ có ĐTDĐ luôn đi ngủ cùng với điện thoại hoặc máy tính bảng đặt ngay bên cạnh. Trong khi đó, các nhà khoa học cực lực phản đối việc này. Và đây là những lý do rất thú vị.

Bạn sẽ ít có động lực để chơi điện tử hoặc chat-chit với bạn bè cho đến tận nửa đêm về sáng

Mọi việc bắt đầu bằng một cú lướt qua Facebook xem có ai cập nhật gì nữa không hoặc chơi nốt một bài Candy Crush. Nhưng hiếm khi việc dùng điện thoại kết thúc ở đó, đặc biệt đối với lứa tuổi bọn mình. Nhắn tin đêm khuya là việc cực phổ biến trong giới trẻ - theo nhiều thống kê mới - và đó chính là nguyên nhân của những vấn đề thiếu ngủ trầm trọng.

Những lý do cực thuyết phục để bạn không đi ngủ cùng "dế yêu" ảnh 1

Sự kích thích nhận thức do dùng điện thoại gây ra kết quả là bạn ngày càng thức khuya hơn, bởi đồng hồ sinh học của cơ thể bạn bị "chỉnh" lại. Lúc này, cơ thể bạn dù buồn ngủ cũng khó mà ngủ được sớm. "Mô hình" ngủ cực muộn này có tác động rất tiêu cực đến mức năng lượng và khả năng hoạt động của bạn trong ngày hôm sau.

Và khi không dùng điện thoại, bạn có thể đọc sách

Nếu bạn vẫn chưa buồn ngủ, hãy cầm một cuốn sách thay vì điện thoại. Một chiếc đèn đọc sách không tạo ra ánh sáng gây kích thích thần kinh như màn hình điện tử, nên giờ ngủ tự nhiên của bạn vẫn có thể bắt đầu khi bạn mệt. Ngoài ra, sách khiến đầu óc bạn chỉ có một "con đường" để theo dõi, chứ không phải khiến cho não bạn quá tải với rất nhiều kiểu thông tin.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho biết rằng trí nhớ của chúng ta được gợi lại tốt nhất khi chúng ta học được điều gì đó ngay trước khi ngủ (so với việc học điều gì đó rồi thức cả ngày), cho nên đọc những cuốn sách kiến thức vào lúc này cũng rất tốt.

Những lý do cực thuyết phục để bạn không đi ngủ cùng "dế yêu" ảnh 2

Bạn sẽ giảm tiếp xúc với bức xạ

Dù chưa có bằng chứng xác thực rằng điện thoại di động có ảnh hưởng đến sự phát triển của một số bệnh như ung thư; nhưng điện thoại di động có phát ra một kiểu bức xạ điện từ có thể được hấp thu bởi những tế bào của cơ thể ở gần điện thoại. Nguy cơ càng trở nên cao hơn khi bạn cầm điện thoại sát người hoặc áp vào tai mình. Tuy nhiên, nguy cơ này cũng được giảm thiểu và trở nên không đáng kể khi điện thoại ngắt kết nối wifi, hoặc tốt hơn là tắt hoàn toàn (tắt nguồn hoặc để chế độ máy bay - airplane mode). Nhưng thật tình thì, hầu hết những người đã đem điện thoại lên giường ngủ cùng mình sẽ chẳng tắt điện thoại đâu.

Bạn sẽ thư giãn hoàn toàn khi không có những tiếng bíp bíp

Dù bạn có nhận ra hay không, thì việc để điện thoại gần mình luôn tạo ra cảm giác kiểu như "phòng thủ" - một kiểu cảm giác thường gắn liền với sự rối loạn căng thẳng, tức là liên tục hồi hộp, cảnh giác. Đó thực ra là vì não bạn ở trạng thái sẵn sàng cho những cuộc gọi đến, tin nhắn, email, thông báo… Trạng thái này lại khiến cơ thể không thể thư giãn được hoàn toàn.

Những lý do cực thuyết phục để bạn không đi ngủ cùng "dế yêu" ảnh 3

Và bạn có thể sống tích cực hơn

Khi bạn tạm thời có "quãng nghỉ" công nghệ, thì bạn sẽ dễ tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại, khiến não bạn bắt đầu "duyệt" lại một ngày vừa qua, hiểu bản thân mình hơn, biết ơn những điều mình có được, và bạn bắt đầu có thói quen sống tích cực hơn.

Ngủ nhiều hơn một chút

Bạn thử nghĩ xem bạn có thể ngủ nhiều hơn bao nhiêu nếu không có chiếc điện thoại khiến bạn quên mất rằng cơ thể đã mệt sau một ngày dài. Bằng cách đặt "giờ giới nghiêm" cho điện thoại - ít nhất là 30 - 60 phút trước giờ lên giường ngủ - và không kiểm tra điện thoại liên tục, là bạn đã cho não mình cơ hội được làm việc chậm lại và nghỉ ngơi thay vì tiếp tục kích thích nó. Giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn, bạn sẽ ngủ say hơn khi chắc chắn không có những tiếng động ngắt quãng đến từ điện thoại của bạn đấy.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.