Những “sai lầm” khi đi tắm có thể gây hại cho làn da

Những “sai lầm” khi đi tắm có thể gây hại cho làn da
HHT - Xoa xà bông, kỳ cọ, xả sạch. Đấy, đơn giản vậy thì làm sao việc tắm thôi lại có thể làm hư hại làn da được chứ? Thế mà có những “sai lầm” khi đi tắm lại có thể gây hại cho da đấy!

Gội đầu sau cùng

Nếu bạn ghét cảm giác tóc ướt rượt rồi phải quấn lên mà tắm rửa thì bạn chọn giải pháp là tắm rửa trước rồi gội đầu? Ồ, không nên nhé! Luôn luôn gội đầu và dưỡng tóc trước khi rửa mặt và tắm, bởi vì dầu gội và dầu xả hoặc các loại mặt nạ ủ tóc có thể chứa những thành phần gây kích ứng da, bít lỗ chân lông khiến dễ bị mụn. Cũng đừng nên bôi dưỡng tóc rồi quấn lên và tranh thủ tắm trong khi ủ tóc, rồi sau đó mới xả sạch tóc. Việc bạn nên làm là “giải quyết” hoàn toàn xong mái tóc đã rồi mới rửa mặt thật sạch - đó chính là cách đơn giản để tránh những thành phần hại da còn rơi rớt lại trên da mặt đấy!

Những “sai lầm” khi đi tắm có thể gây hại cho làn da ảnh 1

Dùng bông tắm

Bông tắm giúp sữa tắm được xù bọt lên và kỳ cọ thật là thích, nhưng theo các chuyên gia da liễu thì bạn nên tránh dùng bông tắm, trừ phi sau mỗi lần tắm, bạn đều giặt và phơi khô nó (mà ai có thời gian để làm như thế chứ?). Bởi vì bông tắm vừa nóng vừa ẩm, nên đó là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, khi bạn cọ bông tắm lên da mà chỉ cần hơi mạnh tay một chút thôi là bạn đã tạo ra những “vết rách tí hon” trên da mình - coi như là “mở cửa” cho vi khuẩn vào cơ thể, dễ gây nhiễm trùng da. Vậy bạn không nên dùng bông tắm, mà hãy dùng một sản phẩm tẩy da chết 1 - 2 lần/ tuần là đủ rồi.

Nước quá nóng

Tắm nước nóng thì sảng khoái, nhưng nước nóng quá thực ra sẽ làm yếu hàng rào bảo vệ da và làm khô da nữa. Cho nên, nếu bạn không quen tắm nước mát hoặc vào những ngày trời hơi lạnh thì bạn cũng chỉ nên tắm nước ấm nhẹ thôi. Sau đó dùng khăn tắm thấm khô da và bôi kem dưỡng ẩm để lại “khóa” độ ẩm cho da mình nhé!

Những “sai lầm” khi đi tắm có thể gây hại cho làn da ảnh 2

Tắm ngay sau khi xử lý "vi-ô-lông"

Nếu bạn có thói quen xử lý bớt "vi-ô-lông" trên chân hoặc vùng dưới cánh tay trước khi tắm, thì lần sau nên thay đổi một chút nhé. Bởi vì nếu làm vậy, bạn sẽ dễ bị các sợi lông mọc ngược vào trong đấy. Lý do: Những sợi lông này tương đối thô cứng và chưa hề được làm mềm ra bằng cách tiếp xúc với nước và sữa tắm. Không những thế, nếu lưỡi dao cạo mà cùn hoặc gỉ sét thì càng khiến những sợi lông dễ mọc ngược vào trong. Giải pháp là bạn nên dùng nước hoặc kem dưỡng chuyên dụng làm ẩm vùng da định cạo (nếu dùng nước thì sau đó lấy khăn thấm hơi khô đi một chút) rồi mới “xử lý” tụi lông nhé. Sau đó để cho da nghỉ vài phút hãy đi tắm.

Những “sai lầm” khi đi tắm có thể gây hại cho làn da ảnh 3

Tắm quá thường xuyên

Cuộc tranh luận về việc bao lâu thì nên gội đầu một lần đã kéo dài hàng năm nay, bởi gội đầu quá thường xuyên sẽ làm tóc bị mất đi những chất dầu tự nhiên. Việc tắm quá thường xuyên cũng tương tự, đặc biệt là nếu bạn còn thường xuyên tắm với sữa tắm tẩy da chết. Ngoài ra, việc bôi kem dưỡng ẩm quá dày và nhiều lần trong ngày (trừ phi có chỉ định của bác sĩ) cũng sẽ làm yếu da bạn: Cơ thể bạn cảm nhận được độ ẩm trên bề mặt da và do đó sẽ ngừng tạo ra hơi ẩm này từ bên trong. Do đó, nếu da bạn đang không ở trong tình trạng nào đặc biệt cần bôi kem theo đơn thuốc thì chỉ cần bôi một lớp dưỡng ẩm mỏng sau khi tắm - tức mỗi ngày một lần - thôi nhé!

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
HHT - Chiều 9/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận, Ban Chấp hành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XII long trọng tổ chức Ðại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 339.000 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm