Tập thể dục hằng ngày giúp tạo ra các tế bào tim mới

Tập thể dục hằng ngày giúp tạo ra các tế bào tim mới
HHT - Tập thể dục, cho dù ít, cũng có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch nếu được thực hiện hàng ngày, nghiên cứu mới của Harvard đã chỉ ra.

Vận động thường xuyên sẽ thúc đẩy các tế bào bước vào một nhịp điệu tái sinh, giúp chống viêm và thoái hóa có thể dẫn đến mệt mỏi và bệnh tim.

Trong một loạt các thí nghiệm, những con chuột đã tạo ra số lượng tế bào cơ tim mới nhiều gấp bốn lần khi chúng tập luyện hàng ngày, so với những con vận động ít hơn. Những phát hiện này có ý nghĩa trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân đau tim và bảo vệ trái tim của chúng ta khi già đi.

Tập thể dục hằng ngày giúp tạo ra các tế bào tim mới ảnh 1

TS. Anthony Rosenzweig, tác giả nghiên cứu tại Trường Y Harvard ở Boston cho biết: “Duy trì một trái tim khỏe mạnh đòi hỏi sự cân bằng giữa mất cơ tim do chấn thương hoặc lão hóa với tái sinh hoặc tạo cơ tim mới. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tập thể dục có thể giúp giữ sự cân bằng theo hướng thuận lợi cho tái sinh."

TS. Richard Lee, chuyên gia về tế bào gốc tại Đại học Havarrd nói thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bạn có thể làm cho trái tim của mình trẻ hơn bằng cách tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày”.

Tim của người có khả năng tự tái sinh tương đối thấp, với những người trẻ tuổi sẽ thay mới khoảng 1% tế bào cơ tim của mình mỗi năm. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm theo tuổi và việc mất các tế bào tim có liên quan với suy tim. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng bất kỳ can thiệp nào làm tăng sự hình thành tế bào tim mới đều có thể ngăn ngừa suy tim.

TS Ana Vujic, Khoa Tế bào gốc và Sinh học tái tạo Harvard (HSCRB) giải thích: “Chúng tôi muốn biết liệu có cách tự nhiên nào để nâng cao năng lực tái sinh của tế bào cơ tim hay không. Vì vậy, chúng tôi quyết định thử nghiệm một can thiệp đã được biết là an toàn và không tốn kém: tập thể dục”.

Để kiểm tra tác dụng của tập thể dục, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm chuột khỏe mạnh tự nguyện chạy trong lồng chạy khoảng năm cây số mỗi ngày. Một nhóm chuột khỏe mạnh khác không có “phòng tập” như vậy, và do đó ít vận động. Sự tái sinh tim của chuột được đo bằng cách tiêm một chất đánh dấu sẽ tích hợp vào ADN mới được tạo ra khi các tế bào chuẩn bị phân chia. Bằng cách theo dõi ADN được đánh dấu trong cơ tim, các nhà nghiên cứu có thể thấy các tế bào mới được tạo ra ở đâu.

Tập thể dục hằng ngày giúp tạo ra các tế bào tim mới ảnh 2

Những con chuột tập thể dục tạo ra số tế bào cơ tim mới gấp 4,5 lần những con không có lồng chạy bộ. Nhưng tuy kết quả có ý nghĩa nhất định, các nhà khoa học vẫn tìm hiểu xem liệu điều này có ý nghĩa với trái tim bị tổn thương hay không.

TS Vujic nói thêm: “Chúng tôi cũng muốn thử nghiệm điều này trong bệnh cảnh của một cơn đau tim, bởi vì mối quan tâm chính của chúng tôi là chữa bệnh”. Sau khi bị một cơn đau tim, những con chuột có lồng chạy vẫn tự nguyện chạy 5km/ngày. So với những con ít vận động, những con chuột tập thể dục biểu hiện tăng diện tích mô tim nơi các tế bào cơ mới được tạo ra.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những cơ chế sinh học liên kết tập thể dục với tăng hoạt động tái tạo ở tim. Đã xác định được một cơ chế con đường sinh học cụ thể cần thiết để qua đó tập thể dục giúp tái tạo cơ tim.

GS Rosenzweig nói: “Bây giờ chúng ta cần tìm ra những tín hiệu đủ để kích hoạt cơ chế này. Nếu chúng ta có thể kích hoạt cơ chế này đúng lúc và đúng người, thì chúng ta có thể cải thiện sự phục hồi sau cơn đau tim'.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

HHT - Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò lớn cho việc này, nhưng đôi khi chính những thói quen hằng ngày mới là nguyên nhân chính khiến tóc bạn rụng. Mách bạn một số biện pháp khắc phục có thể giúp nang tóc khỏe mạnh trở lại và giảm rụng một cách tự nhiên.
Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.