Thái Lan: Hàng trăm chiếc taxi biến thành vườn trồng rau khi phải nằm im giữa mùa dịch

HHT - Nhìn từ trên cao, vườn rau trồng trên nóc những chiếc xe taxi ở Bangkok (Thái Lan) trông rất rực rỡ, đẹp mắt. Nhưng đằng sau đó là cả một câu chuyện buồn.

Làn sóng dịch COVID-19 trong thời gian qua đã khiến nhiều thành phố lớn tại Thái Lan buộc phải ngừng tiếp nhận khách du lịch quốc tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Khi du khách vắng bóng, nền kinh tế bước chậm lại vì đại dịch, cũng là lúc các hãng taxi đối mặt với việc hàng trăm chiếc xe phải nằm im trong bãi đậu xe. Các tài xế đau đầu vì mất đi nguồn thu nhập thường xuyên, thậm chí có người mất cả khả năng chi trả tiền thuê, trả góp xe.

Thái Lan: Hàng trăm chiếc taxi biến thành vườn trồng rau khi phải nằm im giữa mùa dịch ảnh 1

Dịch bệnh đã khiến hàng nghìn chiếc xe không thể lăn bánh (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Trước tình thế này, nhiều tài xế đã lựa chọn cách bỏ xe về quê để tìm cơ hội sinh tồn khác. Trong khi những người cố gấng bám trụ lại phải trầy trật tìm cách tự nuôi bản thân.

Thái Lan: Hàng trăm chiếc taxi biến thành vườn trồng rau khi phải nằm im giữa mùa dịch ảnh 2

Khi những chiếc xe taxi không thể lăn bánh, kéo theo đó là những khoản nợ đặt lên vai cấp quản lý cũng như nhân viên, tài xế. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Để đối phó với khó khăn trước mắt, hợp tác xã taxi Ratchapruek tại Bangkok đã đưa ra một giải pháp sáng tạo, đó là hô biến hơn 200 chiếc taxi đang nằm im trong bãi đậu xe trên đường Bang Waek hơn một năm nay, trở thành những vườn rau nhỏ xinh.

Thái Lan: Hàng trăm chiếc taxi biến thành vườn trồng rau khi phải nằm im giữa mùa dịch ảnh 3

Nóc của những chiếc xe taxi do Ratchapruek quản lý ở bãi đậu trên đường Bang Waek đã biến thành những vườn rau bất đắc dĩ (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Các tài xế đã đóng cọc tre, khung gỗ làm giá đỡ, bên trong lót một lớp nylon chống thấm màu đen, sau đó đổ đất, rơm rạ lên để trồng rau quả. Chủ yếu các loại được trồng trên nóc những chiếc xe taxi là ớt, cà tím, dưa chuột, húng quế, rau muống... Ngoài ra, những chiếc lốp cũ cũng được họ tận dụng để làm ao nước nuôi ếch.

Thái Lan: Hàng trăm chiếc taxi biến thành vườn trồng rau khi phải nằm im giữa mùa dịch ảnh 4

Ếch được nuôi trong những chiếc lốp cũ. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Theo ông Thapakorn Asawalertkul, chuyên gia tư vấn kinh doanh của 2 hợp tác xã taxi Ratchapruek và Baworn, nơi đang sở hữu đội xe với 8.000 chiếc chia sẻ: “Chúng tôi đã bàn bạc với nhau và quyết định trồng rau ăn vì giờ cũng chẳng thể làm gì được với những chiếc taxi này.”

Thái Lan: Hàng trăm chiếc taxi biến thành vườn trồng rau khi phải nằm im giữa mùa dịch ảnh 5

Đằng sau vườn rau này là một câu chuyện buồn thời dịch bệnh. (Ảnh: ABC)

Còn Kamolporn Boonitiyong, một nhân viên thuộc hợp tác xã xe Ratchapruek cho biết mục đích của kế hoạch này là để các nhân viên có việc làm, giúp giải tỏa căng thẳng khi không thể lái xe như mọi khi. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp các tài xế và nhân viên có thêm thực phẩm. Dù vậy, đây chỉ là cách tạm thời, hỗ trợ phần nào cho các nhân viên, tài xế trong tình thế hiện nay.

Thái Lan: Hàng trăm chiếc taxi biến thành vườn trồng rau khi phải nằm im giữa mùa dịch ảnh 6

Chăm sóc cho vườn rau bất đắc dĩ là được coi là cách giúp các nhân viên, tài xế giảm bớt căng thẳng (Ảnh: Reuters)

Hiện Ratchapruek và Baworn đang gánh trên vai khoản nợ lên tới 3 tỷ baht (hơn 2.042 tỉ đồng) với lãi suất cao khiến Thapakorn chia sẻ rằng: “Tôi không nhìn thấy lối thoát nào cả!”.

Thái Lan: Hàng trăm chiếc taxi biến thành vườn trồng rau khi phải nằm im giữa mùa dịch ảnh 7

Dự kiến, mô hình vườn rau trên nóc taxi ở đường Bang Waek sẽ được nhân rộng (Ảnh: Reuters)

Với tình hình có hàng nghìn chiếc xe đang bị bỏ lại bơ vơ trên đường phố Bangkok, Thapakorn cho biết các hợp tác xã đang có kế hoạch nhân rộng những khu vườn trên nóc ô tô như ở Bang Waek ra các địa điểm khác trong thủ đô.

Thái Lan: Hàng trăm chiếc taxi biến thành vườn trồng rau khi phải nằm im giữa mùa dịch ảnh 8
Vườn rau hiện là nơi cung cấp thực phẩm cho các nhân viên, tài xế trong hợp tác xã Ratchapruek (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Dù tạo ra một cảnh tượng hiếm thấy, thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhưng nói cho cùng, đây vẫn là một câu chuyện buồn mà hẳn những người trong cuộc cũng chẳng hề muốn xảy ra.

Tin liên quan