Những “tàn quân” cần “thủ tiêu”
Đường: Đường không chỉ hiện diện trong bánh ngọt, kẹo mà teen thỉnh thoảng mới “nạp” một lần mà còn “dàn trận” trong những món cực kì quen thuộc như các loại nước giải khát, tương cà, ngũ cốc hay những ly cà phê đá xay “cạ cứng” của teen…
Khi dùng thực phẩm có đường, não sẽ sản xuất ra dopamine - hoóc-môn hưng phấn, khiến chúng ta dễ trở nên nghiện đường. Đường có thể gây ra béo phì, bệnh tiểu đường, tim mạch và chính là “con sâu” trong truyền thuyết phá hủy răng của bạn. Một thanh kẹo thông thường đã vượt lượng đường tối đa cơ thể cần nên teen hãy hạn chế sử dụng đường trong nấu nướng, chế biến hằng ngày nhé!
Mì gói: Ai cũng biết “đặc sản” vừa tiện lại vừa rẻ này của các tín đồ cú đêm hay đi học xuyên trưa là “chiến hữu” với mụn. Thực ra, mì gói còn là loại thực phẩm khó tiêu hóa, màu thực phẩm cũng như các hóa chất chằng chịt tên trên bao bì có thể là nguyên nhân của hàng tá căn bệnh khác như tim mạch, bệnh béo phì. Nếu không thể chối từ sức hút của mỳ gói, teen nên “thủ tiêu” gói gia vị trong gói mì, nấu mì trong nồi nước sôi thay vì chế nước đợi trong 3 phút. Bạn cũng nên bổ sung thêm rau để những “đội quân xanh” này bảo vệ mình nữa nha!
Bơ thực vật: Nhiều teen lầm tưởng rằng bơ thực vật làm từ rau củ quả (“thực vật” cơ mà) nên sẽ tốt hơn loại bơ thông thường từ mỡ động vật mà giá cả lại còn rẻ hơn, nhưng đó lại là suy nghĩ sai oạch! Thực ra màu nguyên thủy của bơ thực vật là màu xám và nó đã phải trải qua các quá trình hóa học để “biến hình”, bị loại bỏ cả vitamin và chất xơ vốn có. Bơ thực vật là bơ giả và hoàn toàn không có lợi ích nào cho sức khỏe mà còn có thể gây ra các bệnh về tim mạch. Trong trường hợp này, các loại bơ từ chất béo tự nhiên của động vật (với một lượng vừa phải) sẽ ngon và có lợi hơn nhiều!
Những “trợ thủ” có thể biến thành “vũ khí”
Bọt biển rửa bát: Bộ Nông nghiệp Hoa Kì đã tiến hành các thí nghiệm và kết luận: Một miếng rửa bát thông thường có thể chưa lên tới 20 triệu vi khuẩn. Số vi khuẩn này chỉ được loại bỏ tối đa là 10% (đối với nấm mốc là 67%) nếu ngâm trong các dung dịch tẩy rửa thông thường. Riêng lò vi sóng được cho là “địa ngục” của vi khuẩn khi loại bỏ được tới 99%. Tuy nhiên, teen vẫn nên nhỏ to với mẹ là nên thay miếng rửa bát ít nhất là 3 ngày/ lần để đảm bảo vệ sinh cho nhà mình.
“Kho báu” đồ nhựa: Nếu nhà bạn có thói quen tái sử dụng và “tiết kiệm” chai nhựa, hộp nhựa thì bạn nên “thanh lý” núi nhựa đó ngay và luôn. Hầu hết các chai nước, hộp đựng được sản xuất để dùng một lần vì rất dễ trầy xước, bám bẩn và vi khuẩn. Chưa kể nhiều loại nhựa được sản xuất chứa BPA gây ung thư. Vì vậy teen nên thay thế bằng các hộp đựng làm bằng thủy tinh để an toàn nhé!
Khăn lau: Theo nghiên cứu của Đại học Kansas thì khăn lau bếp chính là môi trường ô nhiễm nhất trong nhà bếp. Nhiều loại vi khuẩn có thể phát triển trên vải chỉ qua một đêm kể cả khi đã được giặt sạch. Vậy nên Tết này, teen hãy đầu tư tặng mẹ một lốc khăn bếp để dùng cho các mục đích khác nhau như lau khô, lau ở khu vực bồn rửa bát… và thường xuyên thay khăn mới nữa nha!
NGỌC TRÂM