Thủ khoa thi vào lớp 10 làm bài môn Văn dài 21 trang bị công kích trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, nữ thủ khoa đầu vào lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Hà Tĩnh thu hút sự chú ý với bài thi môn Văn dài 21 trang giấy. Câu chuyện trở thành chủ đề tranh cãi trên mạng xã hội.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, nữ sinh N.T.B.M (học sinh trường THCS Phan Huy Chú, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) xuất sắc trở thành tân thủ khoa đầu vào môn Văn trường THPT chuyên Hà Tĩnh với số điểm là 53,5 (trong đó môn Văn đạt 9,75 điểm).

Đáng chú ý, khi chia sẻ với truyền thông, nữ sinh này cho rằng đề Văn năm nay khá mới, cô bạn rất thích 2 câu Nghị luận văn học và Nghị luận xã hội. Thời gian 150 phút, B.M. đã viết hết 21 trang giấy, cảm thấy khá hài lòng về bài thi của mình. Trong thời gian làm bài, nữ sinh đã dùng hết các kiến thức đã ôn luyện.

Thủ khoa thi vào lớp 10 làm bài môn Văn dài 21 trang bị công kích trên mạng ảnh 1

B.M. là thủ khoa lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Hà Tĩnh trong kỳ thi vào lớp 10.

Sau chia sẻ của B.M., trên mạng xã hội xuất hiện nhiều luồng ý kiến xoay quanh câu chuyện nữ sinh viết 21 trang giấy chỉ trong 150 phút. Theo đó, có nhiều người tán dương tài năng cũng như tốc độ viết tay của nữ sinh này. Để hoàn thành bài thi dài 21 trang giấy, chắc chắn nữ sinh này đã nỗ lực và cố gắng rất nhiều trong việc ôn luyện, củng cố kiến thức. Chưa kể, nữ sinh hẳn phải là người có tư duy và cảm xúc tốt mới có thể viết ra ngần đó trang giấy.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến tỏ ra ngờ vực, cho rằng nữ sinh cố tình viết dài dòng, thậm chí là đang cố tình thể hiện "đẳng cấp" văn chương của mình và bỗng dưng cô bạn thủ khoa lớp Văn phải hứng chịu những chỉ trích hết sức nặng nề.

Đặc biệt, trên MXH xuất hiện một bài đăng của một vị tiến sĩ kiêm giảng viên đại học về bài thi 21 trang được cho là nhắm vào nữ sinh đậu thủ khoa khiến nhiều người bức xúc. Vị tiến sĩ này nhận định bài văn 21 trang được viết "nhanh như một cái máy chạy chữ tự động", tiếp đó vị tiến sĩ này còn dùng nhiều ngôn từ, suy đoán mang tính xúc phạm nữ sinh như "không có não", "cái tay nhanh hơn cái não" và đăng kèm hình ảnh nữ sinh B.M.

Bên dưới bài viết của vị tiến sĩ này, nữ sinh vốn không có tội tình gì một lần nữa bị một bộ phận dân mạng ùa vào chê bai, bình phẩm với những lời lẽ vô cùng tổn thương.

Mới đây, vị tiến sĩ này lại tiếp tục lên tiếng sau bài viết thu hút sự chú ý liên quan đến nữ thủ khoa viết Văn dài 21 trang. Theo người này chia sẻ, đây là việc "gây hiểu nhầm". Trên trang cá nhân, người này khẳng định bài viết "Dạy văn dạy bốc phét" của mình không hề có ý công kích nữ sinh. Theo lời giải thích, bài đăng được người này viết trong trạng thái hốt hoảng chứ không phải thịnh nộ. Hốt hoảng vì kì thi với yêu cầu quá sức làm cho nhiều trẻ em căng thẳng đến phờ phạc khiến "người có tâm không thể không hốt hoảng".

Theo vị tiến sĩ này, chưa ai chứng minh được chất lượng bài thi thế nào mà chỉ đưa ra thông tin độ dài 21 trang để minh chứng cho việc chấm điểm 9,75 là khoa trương hình thức và thành tích, rất nguy hại. Lấy độ dài viết văn làm kỉ lục để các học sinh mỗi kì thi phấn đấu vượt qua là vô cùng có hại. Ý định thể hiện là thế nhưng ông không ngờ lời lẽ trong bài viết đã gây hiểu nhầm, khiến nhiều người hiểu sai rằng ông công kích em nữ sinh.

"Dẫu thế nào thì việc để người đọc hiểu nhầm thì vẫn là lỗi của người viết. Thật lòng tôi gửi lời xin lỗi đến em bé, gia đình em bé, và tất cả các bạn đọc", vị tiến sĩ giải thích.

Dưới những lời phân trần của vị tiến sĩ này, nhiều dân mạng cho rằng việc tấn công, đả kích nữ sinh viết bài Văn dài 21 trang giấy thi thể hiện nỗi tị hiềm, ghen ghét "tôi không làm được thì người khác cũng không". Bên cạnh đó, việc dùng một học sinh 15 tuổi trong sự việc này để nói về thực trạng dạy Văn, học Văn cũng chỉ là cái cớ để nhiều người đưa chuẩn của mình ra áp lên người khác. Đó là người khác cũng phải viết như mình, phải giống mình, không thể hơn mình, kể cả về độ dài bài viết.

Thủ khoa thi vào lớp 10 làm bài môn Văn dài 21 trang bị công kích trên mạng ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng cho kỳ thi tiếng Anh đang tới gần: Bí kíp giúp bạn "về đích" an toàn

Sẵn sàng cho kỳ thi tiếng Anh đang tới gần: Bí kíp giúp bạn "về đích" an toàn

HHT - Khi một kỳ thi tiếng Anh quan trọng sắp tới, ví dụ chỉ còn một hoặc một vài tuần nữa, bạn nên làm gì? Lúc này tất nhiên phải mặc định là bạn đã có những kiến thức cơ bản rồi, chứ nếu vẫn đang ở tình trạng mất gốc, không nắm vững cả ngữ pháp lẫn từ vựng thì… đúng là khó rồi.