Uống cà phê mỗi ngày để sống lâu hơn

Uống cà phê mỗi ngày để sống lâu hơn
HHT - Theo các nhà khoa học, uống cà phê mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh công dụng của cà phê đối với sức khỏe con người.

Đối với nhiều người, uống cà phê có thể tạm thời khiến họ cảm thấy tỉnh táo. Nhưng hiệu ứng này có thể thay đổi từ người này sang người khác. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NHS), phụ nữ mang thai nên tránh uống hơn 200 mg caffeine một ngày.

Cà phê có chứa chất dinh dưỡng thiết yếu: Cà phê chứa 11% vitamin B2, 6% vitamin B5, 2% vitamin B1, 2% vitamin B3, 1% folate, 3% mangan, 3% kali, 2% magiê và 1% phốt pho.

Cà phê tăng cường chức năng não và trao đổi chất: Hàm lượng caffeine trong một cốc cà phê có thể dao động từ 30 đến 300 mg. Caffeine là một chất kích thích ngăn chặn chức năng của một chất truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine trong não. Bằng cách ngăn chặn hormone này, caffeine làm tăng hoạt động trong não và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine và norepinephrine. Điều này sẽ làm cho bạn tỉnh táo hơn và giảm mệt mỏi. Caffeine cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất từ 3% đến 11% và tăng hiệu suất tập thể dục.

Caffeine làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Bệnh tiểu đường loại 2 là phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống một ly cà phê hàng ngày có thể giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan: Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể rất nhạy cảm với việc uống quá nhiều rượu và fructose. Và điều này có thể dẫn đến tổn thương gan hay còn gọi là xơ gan. Người uống cà phê có tác dụng giảm tổn thương gan tới 84%. Ung thư gan cũng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới và uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ này đến 40%.

Giảm nguy cơ mất trí nhớ: Bệnh Alzheimer là nguyên nhân hàng đầu gây mất trí nhớ và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 65%. Ngoài ra, một số hợp chất có trong cà phê còn có tính chất kháng viêm, bảo vệ thần kinh và giảm nguy cơ bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh khác từ 32 đến 60%.

Tuy nhiên, uống cà phê không kiểm soát dễ dẫn đến tác dụng phụ. Cà phê có thể gây lo âu: Cà phê có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ bằng cách giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến lo lắng, tim đập nhanh, bồn chồn và hoảng loạn. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng mỗi người.

Caffeine có thể gây nghiện: Một người uống cà phê nhiều có thể bị nghiện cà phê. Và khi ngừng uống, bạn bắt đầu có các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu và khó tập trung có thể kéo dài trong vài ngày.

Để tối đa hóa hiệu quả những lợi ích cà phê mang lại cho sức khoẻ nên cắt giảm đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo. Đường là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và các bệnh mãn tính khác.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.