Yến mạch chưa phải loại ngũ cốc tốt nhất thế giới đâu!

Yến mạch chưa phải loại ngũ cốc tốt nhất thế giới đâu!
HHT - Sử dụng yến mạch để làm đẹp, giảm cân, tốt cho sức khỏe đã trở thành một trào lưu "nóng hổi" với teen tuy nhiên, còn rất nhiều mặt trái mà teen chưa biết về loại thực phẩm "kì diệu" này.

 “Phép thần thông” của yến mạch

Yến mạch (oat) là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các đất nước có khí hậu ôn đới, được ca ngợi là có giá trị dinh dưỡng nhất trong “họ hàng” nhà ngũ cốc. Ở Việt Nam, yến mạch hầu hết đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Thử gõ vài từ để tìm kiếm trên mạng, teen dễ dàng “khám phá” ra được những công dụng “thần kì” của yến mạch, nguồn “kho báu” bao gồm: Chất đường bột, chất xơ, “một rừng” vitamin và các chất kẽm, phôt-pho, sắt, canxi… Tưởng như tất cả các chất dinh dưỡng trên đời đều “hội tụ” hết trong yến mạch. Loại “thực phẩm vàn” này được cho rằng sẽ giúp giảm cân, giảm lượng cholesterol trong máu, giảm tiểu đường, ngăn ngừa ung thư vú, làm đẹp cho da… Ở các nước khác, yến mạch trở thành bữa ăn sáng “số một” vừa nhanh gọn lẹ vừa bổ dưỡng.

Yến mạch chưa phải loại ngũ cốc tốt nhất thế giới đâu! ảnh 1

“Giải ngố” về yến mạch

Trên thực tế, mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng yến mạch vẫn là một nguồn dồi dào chất đường bột (tới 66% là chất đường bột). Tuy lượng này sẽ ít hơn trong các loại ngũ cốc khác nhưng những lời khuyên dùng nhiều yến mạch để giảm cân và khỏe mạnh là sai lè rồi nhé! Teen vẫn phải cần sự “trợ giúp” từ một chế độ ăn hợp lý, đa dạng và tập luyện chứ không thể giao cho một loại thực phẩm duy nhất (điển hình như yến mạch) giúp mình giảm cân trong tích tắc.

Yến mạch chưa phải loại ngũ cốc tốt nhất thế giới đâu! ảnh 2

Yến mạch thật ra có nhiều loại, có thể kể điển hình ra một số loại như:

Steel-cut oats: Yến mạch được cắt trực tiếp từ hạt yến mạch thô (whole grain/ groat) bằng một loại lưỡi dao đặc biệt, cắt rất ít lần để giữ nguyên chất lượng. Loại này thường có thời gian nấu lâu hơn nhưng mùi vị cũng ngon hơn.

Yến mạch chưa phải loại ngũ cốc tốt nhất thế giới đâu! ảnh 3

Rolled oats (old fashioned): Yến mạch đã được hấp và cán dẹt. Đây cũng là loại phổ biến nhất hiện nay.

Yến mạch chưa phải loại ngũ cốc tốt nhất thế giới đâu! ảnh 4

Instant oats: Yến mạch ăn liền, đã qua chế biến và thêm vào nhiều chất phụ gia, đường để bảo quản. Thường có “ngoại hình” mỏng và nhỏ hơn rolled oats. Loại yến mạch dùng ngay này được biết đến nhiều như là Quaker oats.

Yến mạch chưa phải loại ngũ cốc tốt nhất thế giới đâu! ảnh 5

Theo chị Trang Phương Trinh (ĐH Y của Johns Hopkins, Mỹ), nếu dùng để ăn, teen nên chọn steel-cut oats hoặc rolled oats để sử dụng vì càng ít qua chế biến thì yến mạch càng giữ lại được nhiều chất xơ và dinh dưỡng cho cơ thể. Yến mạch ăn liền hay Quaker oats thì hoàn toàn là một “nguồn dinh dưỡng rỗng” toàn là đường, chẳng còn gì tốt. Trong một ví dụ đơn giản, 1 cốc yến mạch loại chưa qua chế biến (khoảng 234 g) chứa khoảng 27 g tinh bột, thì một lượng Quaker oats trong một bịch nhỏ vừa ăn, khoảng 41 g, cũng chứa 27 g tinh bột và mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng đáng có của yến mạch.

Yến mạch chưa phải loại ngũ cốc tốt nhất thế giới đâu! ảnh 6

Trong lĩnh vực làm đẹp, nếu muốn dùng để làm mặt nạ, đắp lên da, teen nên sử dụng các loại yến mạch hữu cơ để tránh các hóa chất thâm nhập trực tiếp vào da. Rất nhiều teen hiện nay đang sử dụng loại yến mạch ăn liền như một loại mặt nạ. Khỏi phải nói, điều này có rất nhiều tác hại tiềm ẩn bởi các chất được thêm vào và dinh dưỡng đã bị “rút” ra hết (dị ứng, các vấn đề về da trở nên trầm trọng hơn).

Yến mạch chưa phải loại ngũ cốc tốt nhất thế giới đâu! ảnh 7

Yến mạch thực tế là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích nhưng nếu không dùng đúng cách thì cũng sẽ bị “vô hiệu hóa”. Đối với các trào lưu, nhất là trào lưu ăn uống và làm đẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, dù cho có được tung hô đến tận trời mây thì teen vẫn nên tỉnh táo tìm hiểu kĩ thay vì cứ nạp vào vô tư. Một tip nho nhỏ cho việc “nghiên cứu” tìm kiếm thông tin của teen là hãy tìm kiếm lật ngược vấn đề, thay vì gõ “yến mạch tốt như thế nào” hãy thử với “yến mạch không tốt ra sao” để có sự đối chiếu so sánh nhé!

NGỌC TRÂM

MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.