10 thực phẩm công nghệ cao cho con người trong tương lai

10 thực phẩm công nghệ cao cho con người trong tương lai
HHT - Công nghệ ngày càng phát triển khiến những loại thực phẩm cũng được cải tiến sáng tạo. Dưới đây là 10 loại đồ ăn con người có thể thưởng thức trong tương lai.

Côn trùng

Theo báo cáo chuyên sâu từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, có ít nhất 2 tỷ người trên thế giới đã ăn côn trùng. Mặc dù hình dáng bên ngoài không đẹp mắt nhưng những con vật này có nhiều chất béo, chất xơ, khoáng chất... Bên cạnh đó, việc tiêu thụ côn trùng được nhận xét thân thiện môi trường hơn so với gia súc.

10 thực phẩm công nghệ cao cho con người trong tương lai ảnh 1

Tảo

Chứa một lượng lớn axit béo omega-3, là chất dinh dưỡng thiết yếu với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nhà sáng chế, thiết kế như Michael BurtonMichiko Nitta đề xuất ý tưởng con người có thể tự phát triển tảo trong lúc thở bằng cách đeo mặt nạ đặc biệt. Trong một buổi biểu diễn tại Bảo tàng V&A ở London (Anh), họ đã chứng minh một ca sĩ opera có thể thúc đẩy sự tăng trưởng tảo trong mặt nạ.

Thịt được trồng trong phòng thí nghiệm 

Đây là một giải pháp khả quan có thể giải quyết các vấn đề biến đổi môi trường như hiệu ứng nhà kính, đánh bắt quá mức... Công ty Memphis Meats hiện đã sản xuất thịt viên được từ tế bào gốc của động vật. Số tiền để làm 450 gram thịt rơi vào mức giá 2.400 USD.

10 thực phẩm công nghệ cao cho con người trong tương lai ảnh 2

Thực phẩm sống in 3D

Máy in 3 chiều có thể tạo ra các vật thể từ nhựa và kim loại. Nhà thiết kế người Hà Lan Chloe Rutzerfeld đưa ra ý tưởng về việc pha trộn thực phẩm, và in những chiếc bánh bằng đất có thể ăn được, bên trong sử dụng nhiều loại hạt khác nhau.

10 thực phẩm công nghệ cao cho con người trong tương lai ảnh 3

Vỏ đồ ăn tự phân hủy

Công ty Tomorrow Machine có trụ sở tại Thụy Điển cung cấp các loại vỏ bằng dầu cấu thành từ đường. Tiếp đó, các vỏ hộp bằng tảo biển và nước hoặc vỏ bằng gạo, làm từ sáp ong lần lượt xuất hiện và có thể tự phân hủy. Những vỏ này có tuổi thọ tương đương với thực phẩm bên trong.

10 thực phẩm công nghệ cao cho con người trong tương lai ảnh 4

Bóng nước ăn được

Một công ty khởi nghiệp công nghệ rong biển có trụ sở tại London đã lên kế hoạch thay thế chai nhựa bằng bóng nước ăn được làm từ rong biển. Khi có mặt trên thị trường, những chiếc vỏ này có thể được sử dụng cho cả các chất lỏng khác như rượu mạnh và mỹ phẩm. Rong biển làm vật liệu đóng gói có giá thành rẻ hơn nhựa.

10 thực phẩm công nghệ cao cho con người trong tương lai ảnh 5

Cá và hải sản giả

Ngoài thịt, cá cũng là loại thực phẩm có thể được nuôi trong phòng thí nghiệm. Năm 2002, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Touro tạo ra những con cá nhỏ bằng cách đưa các cơ của cá vàng vào huyết thanh thai bò. New Wave Food đã tạo ra một con tôm giả làm từ chất thay thế dựa trên tảo. Trong tương lai, nguyên liệu cao cấp như tôm hùm và cua cũng sẽ sản xuất nhờ công nghệ này.

10 thực phẩm công nghệ cao cho con người trong tương lai ảnh 6
Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm