16 điều quan trọng giúp bạn thay đổi cuộc sống và tập cho mình những thói quen tốt

HHT - Bạn đã quá quen thuộc với những thói quen xưa giờ. Nếu phải thay đổi ngay, bạn sẽ không thoải mái. Vì thế nên bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, từ những thói quen nhỏ, sau 1 hoặc 2 tháng bạn sẽ dần quen dần. Và nó sẽ trở thành trạng thái “bình thường mới” (#newnormal) của bạn. Thay đổi cuộc sống từng chút một, từng thứ nhỏ nhặt một, chúng dễ dàng và bền chặt hơn là thay đổi nhiều thứ to lớn.

Thay đổi nhỏ dễ thực hiện hơn: Thay đổi điều lớn lao không chỉ cần rất nhiều nghị lực, cam kết tinh thần mà còn cần nhiều thời gian và nỗ lực. Nếu thời gian của bạn đã cột chặt vào những thứ cũ, bạn sẽ không có thời gian để bắt đầu một cái mới.

Thay đổi nhỏ dễ giữ vững hơn: Thay đổi lớn có thể khiến bạn hào hứng lúc bắt đầu nhưng lại khiến bạn dễ nản và bỏ cuộc về sau. Còn những thay đổi nhỏ dễ duy trì hơn.

16 điều quan trọng giúp bạn thay đổi cuộc sống và tập cho mình những thói quen tốt ảnh 1 Thay đổi điều lớn lao không chỉ cần rất nhiều nghị lực.

Tập những thói quen dễ trước: Nếu bạn muốn thay đổi thói quen phụ thuộc nhiều vào yếu tố kích thích môi trường thì khó thành công hơn. Hãy thực hiện những thói quen nhỏ cần ít thời gian trước đã. Như thế bạn xây dựng được niềm tin bên trong mình.

Xây dựng niềm tin vào chính mình: Bạn rất dễ mất niềm tin nếu bạn đã nhiều lần cho phép mình phá vỡ lời hứa với chính bản thân, bởi vì điều đó dễ dàng hơn là cố giữ lời hứa. Giống như ai đó cứ thất hứa với bạn, bạn sẽ mất niềm tin với người đó, và điều cũng xảy ra tương tự với chính mình. Giải pháp là xây dựng niềm tin một cách từ từ, với những lời hứa nhỏ và những chiến thắng nhỏ. Nó mất thời gian, nhưng lại rất quan trọng.

Bạn chọn điều gì để thay đổi trước không quan trọng: Chúng ta đâu chỉ chơi một trò chơi ngắn hạn, đây là một trò chơi dài hạn. Rất khó để nhận ra mình cần phải bắt đầu từ đâu. Bởi vì điều đó có nghĩa là từ bỏ rất nhiều thay đổi khác. Nhưng điều tệ nhất là không thay đổi gì cả, không làm gì cả. Nên chọn một điều mà mình thích thú và hứng thú nhất để bắt đầu.

16 điều quan trọng giúp bạn thay đổi cuộc sống và tập cho mình những thói quen tốt ảnh 2 Hãy thực hiện những thói quen nhỏ cần ít thời gian trước đã.

Năng lượng và giấc ngủ đủ rất quan trọng: Nó cung cấp sức bậc cho bạn để vượt qua sự không thoải mái. Ngủ đủ rất quan trọng.

Ứng phó với việc gẫy gánh giữa chừng trong hành trình là một kỹ năng cần phải học: Một trong những yếu tố gãy gánh giữa chừng rất phổ biến đó là đi du lịch, ngoài ra là đi công tác, chạy dự án, bận việc nhà, bệnh tật,… Khi điều này xảy ra, không còn cách nào khác đó là tập lại từ đầu, nhưng cơ thể chúng ta đã có sự quen thuộc, bạn sẽ không vất vả như trước nữa đâu.

Để ý việc độc thoại của mình: Nếu những lời độc thoại trở nên tiêu cực kiểu như khó quá, mệt mỏi quá, chắc mình làm không được… sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì thói quen mới của bạn. Kiểm soát tiếng nói bên trong, bắt ngay những suy nghĩ tiêu cực và hiểu rằng mình đang làm lố. Đây là kỹ năng then chốt.

16 điều quan trọng giúp bạn thay đổi cuộc sống và tập cho mình những thói quen tốt ảnh 3 Kiểm soát tiếng nói bên trong, bắt ngay những suy nghĩ tiêu cực và hiểu rằng mình đang làm lố.

Xây dựng động lực mạnh mẽ: Nói thì rất dễ, nhưng chúng ta rất khó giữ khi khó khăn bắt đầu. Bạn chiến đấu vì điều gì, cái gì là động lực. Hãy viết ra động lực của bạn, nhắc nhở mình mỗi khi thấy khó khăn, mệt mỏi.

Ngoại lệ sẽ dẫn đến nhiều ngoại lệ hơn: Chúng ta rất dễ thỏa hiệp kiểu “Một lần không chết ai đâu mà”. Hãy cảnh giác khi mình bắt đầu biện hộ, hãy nghĩ đến động lực.

Có được thói quen tốt là một phần thưởng, không phải việc vặt: Đừng nghĩ có được một thói quen tốt chỉ là việc vặt, nó còn hơn như thế vì thói quen sẽ dẫn đến hành động, hành động của bạn hôm nay sẽ quyết định số phận của bạn mai sau.

Ghi lại hành trình hoặc chia sẻ hành trình thay đổi giúp bạn càng cố giữ vững việc xây dựng thói quen tốt.

Thất bại là công cụ để học: Mỗi người mỗi khác, điều này có thể hiệu nghiệm với người này nhưng là vô dụng với người khác. Bạn không thể nhận ra nếu không từng thử và thất bại.

16 điều quan trọng giúp bạn thay đổi cuộc sống và tập cho mình những thói quen tốt ảnh 4 Nếu bạn nghĩ bạn không thể làm được, thì đúng là bạn không thể làm được.

Đối mặt với thất bại như thế nào là điều rất then chốt: Khi thất bại, người ta thường thấy bản thân rất tệ và sẽ từ bỏ. Đó là lý do vì sao rất khó để thay đổi. Người thành công không phải là người chưa từng thất bại mà là người đã gặp thất bại nhưng chịu đứng lên làm lại.

Chính bạn tự giới hạn mình: Nếu bạn nghĩ bạn không thể làm được thì đúng là bạn không thể làm được. Chúng ta tự giới hạn mình bởi một số niềm tin.

Hiểu về những thói quen xấu: Bạn cần biết sự thật là những thói quen xấu chính là cách để bạn giải quyết một nhu cầu có thật. Những nhu cầu này sẽ mãi mãi không bao giờ biến mất, và thói quen xấu là cái nạng để giúp mình. Thay đổi nghĩa là mình tìm những cách lành mạnh hơn để không dùng đến cái nạng nữa.

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.