4 chàng trai xuất sắc lọt vào Chung kết năm Olympia 22, 1 thí sinh duy nhất không học trường chuyên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trải qua các cuộc thi Tuần, Tháng, Quý, như thường lệ, Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 sẽ đi đến chặng chung kết vào ngày 2/10 tới đây cùng 4 thí sinh xuất sắc nhất.

Với chiến thắng ở các cuộc thi Quý, 4 gương mặt giành vé vào chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 gồm: Đặng Lê Nguyên Vũ - trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng - trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Bùi Anh Đức - trường THPT chuyên Sơn La (tỉnh Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn - trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội). Điểm số ghi được của 4 nhà leo núi ở các cuộc thi Quý lần lượt là: 300, 310, 185, 170.

Đặng Lê Nguyên Vũ - THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình)

Khi tham dự Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22, Đặng Lê Nguyên Vũ đang là học sinh lớp 11 của trường THPT Bắc Duyên Hà - tỉnh Thái Bình. Nguyên Vũ là 1 trong 4 thí sinh tranh tài ở cuộc thi Tuần đầu tiên (phát sóng ngày 26/9/2021). Với số điểm chung cuộc 250, Nguyên Vũ giành được vòng nguyệt quế và ghi tên mình vào cuộc thi Tháng 1 - Quý I. Đây cũng là nam sinh duy nhất lọt vào chung kết năm 2022 không đến từ trường chuyên.

Giữ vững phong độ, bước vào cuộc thi Tháng, Nguyên Vũ một lần nữa mang về vòng nguyệt quế. Vẫn với số điểm chung cuộc 250, Nguyên Vũ bỏ xa các đối thủ và là thí sinh đầu tiên ghi danh trong cuộc thi Quý I của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

4 chàng trai xuất sắc lọt vào Chung kết năm Olympia 22, 1 thí sinh duy nhất không học trường chuyên ảnh 1

Trong cuộc thi Quý I, Nguyên Vũ được gọi là "ông vua tốc độ" khi 4 lần liên tiếp đều đưa ra đáp án nhanh nhất và chính xác các câu hỏi của phần thi Tăng tốc. Ở phần thi Về đích, Nguyên Vũ chọn gói 2 câu hỏi, mỗi câu 20 điểm và tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng khi trả lời đúng cả 2 câu hỏi, nâng tổng điểm lên thành 300. Chiến thắng cách biệt của Nguyên Vũ đã giúp nam sinh Thái Bình mang về cho trường THPT Bắc Duyên Hà cầu truyền hình trận Chung kết năm.

4 chàng trai xuất sắc lọt vào Chung kết năm Olympia 22, 1 thí sinh duy nhất không học trường chuyên ảnh 2

Nguyên Vũ từng chia sẻ dù đã đặt mục tiêu giành chiến thắng ở cuộc thi Quý nhưng đây vẫn là chiến thắng không thể ngờ của nam sinh lớp 11. Chia sẻ về mục tiêu ở trận chung kết, Nguyên Vũ cho biết vẫn muốn chạm tới vòng nguyệt quế một lần nữa nhưng nam sinh không bị áp lực vì điều này. Là thí sinh đầu tiên ghi danh trong trận chung kết, Nguyên Vũ có thời gian ôn tập dài nhất. Liệu rằng "ông vua tốc độ" có một lần nữa chiến thắng?

Vũ Bùi Đình Tùng - THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng)

Bình tĩnh, tự tin trong mọi tình huống, đó chính là điểm nổi trội của Vũ Bùi Đình Tùng - nam sinh trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Trong hành trình qua các cuộc thi Tuần, Tháng, Quý, nam sinh Hải Phòng luôn thể hiện tốt phong độ, kiến thức và sự tự tin của mình.

4 chàng trai xuất sắc lọt vào Chung kết năm Olympia 22, 1 thí sinh duy nhất không học trường chuyên ảnh 3

Thế nhưng, hành trình để trở thành 1 trong 4 thành viên đoàn leo núi chung kết của Đình Tùng khá gian nan. Ở cuộc thi tuần, Đình Tùng giành được số điểm rất cao - 320 điểm nhưng lại không phải là thí sinh được đội vòng nguyệt quế. Với tư cách thí sinh có số điểm nhì cao nhất, Đình Tùng đã có "vé vớt" để bước vào cuộc thi tháng. Không để chuyện cũ lặp lại, nam sinh Hải Phòng đã xuất sắc về đích đầu tiên và ghi danh vào cuộc thi Quý II. Cậu bạn đã giành vòng nguyệt quế Nhất Quý II với 310 điểm.

4 chàng trai xuất sắc lọt vào Chung kết năm Olympia 22, 1 thí sinh duy nhất không học trường chuyên ảnh 4

Mặc dù là học sinh chuyên Toán nhưng Đình Tùng rất đam mê Lịch sử, tìm hiểu văn hóa dân tộc. Trước ngày giành vòng nguyệt quế cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia Quý II, Đình Tùng đã đạt giải Nhất cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc mang tên “Tự hào Việt Nam” lần thứ IV. Đây là cuộc thi do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT tổ chức.

Như vậy, sau 11 năm với TP Hải Phòng nói chung và 14 năm với trường THPT chuyên Trần Phú nói riêng, Đình Tùng đã trở thành học sinh xuất sắc bước vào Vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Bùi Anh Đức - THPT chuyên Sơn La (Sơn La)

Chiến thắng cuộc thi Quý III với 185 điểm, Bùi Anh Đức trở thành một trong 4 thí sinh lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22, mang cầu truyền hình đầu tiên về cho Sơn La.

Nam sinh của trường THPT chuyên Sơn La được biết đến là một học sinh vượt khó học giỏi. Bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn nhưng Bùi Anh Đức luôn vươn lên trong học tập và cuộc sống.

4 chàng trai xuất sắc lọt vào Chung kết năm Olympia 22, 1 thí sinh duy nhất không học trường chuyên ảnh 5

Trong những năm ngồi trên ghế nhà trường, nam sinh đã giành rất nhiều giải thưởng như: 2 Huy chương Đồng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Vàng cấp quốc gia các cuộc thi Toán, tiếng Anh qua mạng; giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp quốc gia năm học 2021 - 2022...

Với kết quả lọt vào Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022, Anh Đức không những mang niềm hạnh phúc về với gia đình, mà đây còn là sự tự hào cho toàn tỉnh Sơn La.

Vũ Nguyên Sơn - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội)

Cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia Quý IV vừa khép lại bằng phần thi phụ kịch tính để phân định người giành tấm vé cuối cùng vào chung kết năm. Ngay từ phần thi Khởi động, độ khó của các câu hỏi trong trận thi quý đã được thể hiện. Người có thành tích tốt nhất là Vương Gia Kiệt (THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương) với 35 điểm. Nguyên Sơn và 2 bạn chơi còn lại đều có 20 điểm.

4 chàng trai xuất sắc lọt vào Chung kết năm Olympia 22, 1 thí sinh duy nhất không học trường chuyên ảnh 6

Chướng ngại vật chỉ có 4 chữ cái, nhưng không dễ để các “nhà leo núi” tìm ra. Sau khi Phạm Hồ Phương Nghi (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) phải dừng cuộc chơi vì phán đoán chưa đúng, Đặng Quốc Khánh (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai) nắm lấy cơ hội và giải được ô chữ “mã QR”. Trải qua 4 cơ hội Tăng tốc, Quốc Khánh tiếp tục dẫn đầu với 150 điểm. Nguyên Sơn bám sát với 140 điểm, trong khi Gia Kiệt có 115 điểm, Phương Nghi 70 điểm.

Sau 3 câu hỏi Về Đích đều trị giá 20 điểm, Quốc Khánh có 170 điểm. Nguyên Sơn nhờ sử dụng ngôi sao hy vọng thành công nên bám sát với 150 điểm. Sau đó, nam sinh Hà Nội lấy điểm của bạn chơi để san bằng cách biệt. Cuối cùng, ban tổ chức phải sử dụng đến phần thi phụ để phân định chủ nhân vòng nguyệt quế. Nguyên Sơn là người xuất sắc hơn và có chiến thắng xứng đáng.

4 chàng trai xuất sắc lọt vào Chung kết năm Olympia 22, 1 thí sinh duy nhất không học trường chuyên ảnh 7

Vũ Nguyên Sơn, thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 đã từng đạt huy chương bạc Olympic tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia, giải ba cuộc thi tiếng Anh TOEFL Junior Challenge, huy chương bạc Olympic tiếng Anh cấp quốc gia...

Trước đó, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từng có một Quán quân (Phan Minh Đức - năm 10), một Á quân (năm 17) và 2 đại diện vào Chung kết (năm 1 và 16).

4 chàng trai xuất sắc lọt vào Chung kết năm Olympia 22, 1 thí sinh duy nhất không học trường chuyên ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm