5 bí quyết hoàn thành bài đọc IELTS mà không hụt giờ, cũng không choáng váng

HHT - Phần thi đọc IELTS không phải là để thử thách kỹ năng đọc của bạn, mà nhấn mạnh vào kỹ năng hiểu ý chính thật nhanh và có thể viết lại theo ý mình đấy!

Những đoạn text đặc kín trong bài IELTS Reading có thể khiến nhiều bạn lo lắng. Vậy thì đây là 5 bí quyết để bạn vượt qua bài thi đọc IELTS dễ dàng hơn nhé:

1. Bạn cần tìm câu trả lời, nhưng hãy chú ý đến câu hỏi

Đừng bắt đầu đọc text vội khi bạn chưa đọc câu hỏi, bởi mọi điều bạn cần để trả lời câu hỏi là nằm trong… chính câu hỏi đấy! Bởi chỉ bằng cách hiểu rõ câu hỏi thì bạn mới nhìn ra câu trả lời thật nhanh được. Việc không đọc câu hỏi mà chăm chăm đọc hết các đoạn text xong đánh dấu vào đó thực sự chỉ khiến bạn lãng phí thời gian mà thôi. Nói cho cùng, trước khi bạn đi tìm thì bạn phải biết là mình cần tìm gì đã chứ!

5 bí quyết hoàn thành bài đọc IELTS mà không hụt giờ, cũng không choáng váng ảnh 1

Chưa đọc câu hỏi mà vội vã đánh dấu trong bài đọc là cách không hiệu quả đâu bạn.

2. Đọc lướt qua, đừng đọc kỹ từng đoạn

Sau khi đọc và hiểu các câu hỏi rồi, bạn hãy đọc lướt các đoạn text trong khoảng 2 phút thôi, để nắm được ý chính của các đoạn. Lúc này, bạn gần như có thể xác định được rằng câu hỏi nào là nhắm vào đoạn nào rồi. Nếu thấy những từ khó mà bạn không hiểu thì cũng đừng sợ hãi. Bạn chỉ cần tìm các keyword, dựa trên các từ có trong câu hỏi. Thường thì câu trả lời sẽ nằm trong một hai câu xung quanh câu có chứa keyword, bạn “khoanh vùng” như thế để đọc cho đỡ mất thời gian nhé!

3. Chú ý đến các tên riêng

5 bí quyết hoàn thành bài đọc IELTS mà không hụt giờ, cũng không choáng váng ảnh 2

Những cái tên riêng đều là những gợi ý quan trọng.

Những bạn có kinh nghiệm thi thố tiếng Anh đều rất mừng khi gặp các bài đọc có tên riêng của con người, địa danh… Chúng thường là những keyword rất giá trị và quan trọng. Bởi trong số các câu hỏi, rất dễ có những câu về con người, địa danh…, mà những cái tên này trong bài đọc thì nhất định là được ghi rõ ràng chứ không thể dùng từ đồng nghĩa hay từ thay thế gì cả. Cho nên bạn sẽ dễ dàng nhận ra keyword ngay lập tức còn gì!

4. Cẩn thận với những từ hoặc cụm từ “bẫy”

Ngoài những tên riêng thì bạn nên thận trọng với những từ giống y như trong câu hỏi. Không phải cứ câu nào trong bài text có các từ giống y đó thì sẽ là câu trả lời. Thường thì trong bài đọc IELTS, những từ hoặc cụm từ y hệt trong các câu hỏi sẽ “đánh lạc hướng”, khiến bạn nhầm lẫn.

5 bí quyết hoàn thành bài đọc IELTS mà không hụt giờ, cũng không choáng váng ảnh 3

Đừng để bị "bẫy" bởi những cụm từ giống y như trong câu hỏi nhé.

Ví dụ, với câu hỏi là sinh viên học đại học trong bao nhiêu năm, rồi trong đoạn text có câu học sinh trở thành sinh viên và bắt đầu học đại học từ năm 18 tuổi. Vậy nếu bạn chỉ nhìn thấy những từ “sinh viên”, “học đại học” mà vội bê nguyên câu trong bài đọc làm câu trả lời thì bạn đã sai rồi đấy!

Nên bạn cần cố gắng hiểu ý chính của từng đoạn ngắn để tránh “mắc bẫy” nhé!

5. Nếu không trả lời được, hãy đoán

Dại dột nhất là bỏ trống câu trả lời mà mình không biết hoặc không chắc chắn! Bởi vì dù bạn trả lời sai thì cũng có bị trừ điểm của những câu đúng đâu mà sợ! Nên bạn hãy cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi nhé, câu nào không biết thì vận dụng hết kỹ năng mà đoán. Không có cơ sở nào để đoán thì đoán bừa. Kiểu gì cũng còn hơn không.

5 bí quyết hoàn thành bài đọc IELTS mà không hụt giờ, cũng không choáng váng ảnh 4

Phương châm khi đi thi: "Thà đoán bừa còn hơn bỏ trống".

Tất nhiên, với những câu khó thì bạn nên để riêng đó (nhớ đánh dấu vào), làm các câu khác trước. Bao giờ làm hết thì mới lộn lại, bắt đầu đoán những câu khó. Chứ đừng tốn 10 phút chỉ để đoán một câu trả lời mà mình không chắc, rồi lại hết thời gian cho những câu khác nhé!

5 bí quyết hoàn thành bài đọc IELTS mà không hụt giờ, cũng không choáng váng ảnh 5
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm