5 địa điểm ở khu vực Bắc Bộ có chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngày 9/3, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, có 5 điểm đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại khu vực Bắc Bộ ở mức nguy hiểm. Trong đó, riêng Thủ đô Hà Nội có 3 điểm có chỉ số chất lượng không khí ở mức này.

Những điểm đo có chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hiểm gồm: Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có chỉ số 302; Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, quận Cầu Giấy, Hà Nội có chỉ số 378; Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen, quận Ba Đình, Hà Nội có chỉ số 343; Khu Vườn Dâu - Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội có chỉ số 309; xã Lương Tài, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên có chỉ số 407.

Chỉ số không khí ở mức nguy hiểm (AQI trên 300) gây ảnh hưởng lớn, đáng báo động, tất cả người dân bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Ngoài ra, ứng dụng PAM Air cũng ghi nhận 17 điểm đo có chất lượng không khí ở mức rất có hại cho sức khoẻ (AQI 201-300), tập trung chủ yếu tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố tại Bắc Bộ. Mức chỉ số này cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe người dân.

5 địa điểm ở khu vực Bắc Bộ có chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hiểm ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Cũng trong sáng 9/3, chỉ số chất lượng không khí tại trang web: moitruongthudo.vn của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội ghi nhận 4 điểm đo ở mức kém, chỉ số chất lượng không khí từ 101-150. Theo khuyến cáo của trang web này, với chất lượng không khí kém ở Thủ đô, nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe, hạn chế hoạt động ngoài trời.

Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… nên cân nhắc giảm các hoạt động ngoài trời. Đối với học sinh, có thể hoạt động bên ngoài, nhưng nên giảm bớt việc tập thể dục kéo dài. Đối với nhóm người nhạy cảm, nên giảm các hoạt động mạnh và giảm thời gian hoạt động ngoài trời. Những người mắc bệnh hen suyễn có thể cần sử dụng thuốc thường xuyên hơn.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hiện nay tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương, đặc biệt là Hà Nội và các tỉnh lân cận đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Mặt khác, do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt... khiến khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi.

5 địa điểm ở khu vực Bắc Bộ có chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hiểm ảnh 5
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.