5 thói quen làm rò rỉ túi tiền nhưng bạn không mấy khi để ý, sửa ngay còn kịp!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những lỗ rò rỉ tiền bạc tuy rất nhỏ nhưng nếu xảy ra đều đặn thường xuyên sẽ làm công sức của bạn đổ sông đổ bể, mất rất nhiều tiền mà không hề hay biết vì nó thành thói quen rồi!

Không chịu đổi kế hoạch đã định khi giá cả đã thay đổi

5 thói quen làm rò rỉ túi tiền nhưng bạn không mấy khi để ý, sửa ngay còn kịp! ảnh 1

Có những thứ bạn nghĩ là ăn cho vui thôi nhưng đắt hơn bạn tưởng.

Chúng ta rất hay sử dụng đồ đạc, dịch vụ theo thói quen. Mà điều buồn cười có những thứ ta chọn nó ban đầu vì lý do rẻ, tiết kiệm, đến một ngày giá nâng dần lên đến không còn rẻ nữa nhưng ta đã quen nên không chịu đổi, thế là mất tiền oan. Ví dụ như thói quen dùng xe công nghệ ngay cả giờ cao điểm báo giá rất cao; ăn quán bình dân lề đường cho đến một ngày quán đã đắt ngang ngửa nhà hàng mà không hề để ý.

Tật hay quên phải trả giá bằng tốn tiền

5 thói quen làm rò rỉ túi tiền nhưng bạn không mấy khi để ý, sửa ngay còn kịp! ảnh 2

Dành thời gian chuẩn bị kỹ trước khi ra khỏi nhà giúp bạn đỡ tốn tiền.

Ta có sẵn khăn giấy ở nhà nhưng quên bỏ vào túi khi đã dùng hết, thế là đi ăn lại đành phải xé khăn ướt bị tính giá gấp mấy lần. Ta quên bình nước cá nhân nên phải mua vội chai nước suối đắt đỏ bị nâng giá chỉ vì nơi đó không có lựa chọn khác. Để quên đồ và phải mất tiền ship để chữa cháy. Đáng lo là những món tiền này hầu như rất nhỏ, không đáng bận tâm và khiến ta dung túng cái tật hay quên. Thay vì vậy, dành chút thời gian lên kế hoạch, chuẩn bị kỹ trước khi ra khỏi nhà dần thành thói quen chu đáo và tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Tính bừa bộn khiến ta tốn kém nhiều hơn ta tưởng

5 thói quen làm rò rỉ túi tiền nhưng bạn không mấy khi để ý, sửa ngay còn kịp! ảnh 3

Đôi lúc tốn tiền chỉ vì mua trùng thứ đã có rồi!

Vì bạn hay vứt đồ không đúng nơi quy định nên khi mua những thứ nho nhỏ tiện ích như kéo, dập ghim, vớ, khăn mặt... bạn sẽ có khuynh hướng mua nhiều nhiều vào để khỏi phải bới đồ đi tìm mỗi lúc cần. Đây là một suy nghĩ lãng phí!

Thêm nữa, thói bừa bộn khiến bạn không nhớ bạn đã có món đồ nào đấy rồi nên đã mua trùng lại. Hoặc món đồ đã có nhưng khi cần thì kiếm không ra nên mua cái mới, vừa xong việc thì món đồ ấy lại ở đâu chui ra... những điều này cho thấy rõ ràng tính bừa bộn không hề tiện lợi, nó khiến bạn sống vất vả hơn, và tốn tiền hơn.

Thích đâu mua đó, không có kế hoạch trước và không kiên nhẫn

5 thói quen làm rò rỉ túi tiền nhưng bạn không mấy khi để ý, sửa ngay còn kịp! ảnh 4

Bạn cứ muốn mua ngay mọi thứ dù là không cần gấp đến thế.

Tính cách muốn gì là phải có ngay lập tức làm bạn mất đi cơ hội bảo vệ được túi tiền. Trong khi chỉ cần lên kế hoạch một chút, bạn sẽ chấp nhận so sánh giá cả các nơi bán. Nếu có kế hoạch bạn thậm chí có thể chọn thời điểm thứ muốn mua được giảm giá. Những thứ "phải có ngay" chỉ dành cho tình huống thật sự cấp bách.

Xem thường tiền lẻ

5 thói quen làm rò rỉ túi tiền nhưng bạn không mấy khi để ý, sửa ngay còn kịp! ảnh 5

Nhiều người xem nhẹ tiền lẻ mà không ngờ cộng lại nó nhiều đến thế nào.

Cứ tiền lẻ là bạn nhét bừa vào túi xách, hoặc vứt linh tinh ra bàn vì tiện tay. Nhiều người không thích tiền lẻ nên không để tâm và muốn bỏ chúng đi cho nhẹ túi. Thế nhưng, cộng lại các món tiền lẻ này lại thành món tiền lớn đáng ngạc nhiên và lẽ ra đã có thể làm chuyện có ích hơn. Thay vì vậy, bạn có thể đổi tiền lẻ cho những người bán tạp hóa, chú giữ xe... bạn vừa làm việc có ích vừa đổi ra tờ tiền chẵn mà bạn thích xếp vào ví. Khi có động lực giúp ích một ai đó bạn sẽ có ý thức gom tiền lẻ vào một chỗ quy định.

5 thói quen làm rò rỉ túi tiền nhưng bạn không mấy khi để ý, sửa ngay còn kịp! ảnh 6
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.
Rạng rỡ Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022
Rạng rỡ Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022
HHT - Đoàn đại biểu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 đã có một ngày trải nghiệm và sinh hoạt chính trị ý nghĩa tại Thủ đô Hà Nội. Cùng nhìn lại những nụ cười rạng rỡ, khoảnh khắc ấn tượng của các gương mặt trẻ khi tề tựu về Thủ đô. 

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.