5 việc mà bạn hay cảm thấy áy náy - nhưng thực ra là không cần thiết!

5 việc mà bạn hay cảm thấy áy náy - nhưng thực ra là không cần thiết!
HHT - Bạn có bao giờ thử nghĩ xem, hàng ngày, mình đã trải qua cảm giác áy náy vì những điều gì? Ăn đến 3 miếng bánh ngọt, hay từ chối lời rủ đi xem phim của đứa bạn thân?

Cảm giác áy náy, thậm chí… tội lỗi, là một cảm xúc rất phổ biến và chẳng thú vị gì cả. Nó xảy ra khi bạn cho rằng mình đã làm một điều gì đó mà mình không nên làm, hoặc ngược lại (đã không làm việc gì đó mà mình nên làm).

Tuy nhiên, bạn không nên để cảm giác đó kéo dài, vì nó không giúp ích cho ai cả. Nếu có điều gì đó cần thay đổi, hãy thay đổi. Còn ngoài ra, bạn đừng đau đầu vì những chuyện nhỏ!

Dưới đây là 5 "nút kích hoạt" cảm giác áy náy mà chúng ta rất thường gặp, nhưng thực tế không có gì quá ghê gớm. Vì vậy, bạn đừng nghiêm trọng hóa những chuyện này nữa nhé:

1. Không trả lời tin nhắn/ email/ điện thoại gọi lỡ ngay lập tức

Chỉ vì điện thoại là thiết bị rất tiện dụng không có nghĩa là bạn phải luôn giữ nó kè kè bên mình hoặc kiểm tra e-mail/tin nhắn liên tục.

Nếu quá để tâm đến cái điện thoại, chắc chắn bạn sẽ chẳng thể tập trung vào việc gì khác. Hãy tự cho bản thân "nghỉ giải lao" vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày, khi bạn cần làm gì đó quan trọng, hoặc khi ăn uống với gia đình. Không ai trách vì bạn trả lời tin nhắn chậm một chút đâu.

Trả lời tin nhắn chậm một chút là chuyện không có gì ghê gớm.

2. Tự tặng cho mình thứ gì đó hơi đắt đỏ

Thường thì bạn vẫn tiết kiệm nhưng bạn bỗng thực sự muốn dồn tiền mua một đôi bốt cực kỳ đẹp? Hoặc bạn rất mê một thỏi son? Nếu bạn có thể mua nó một cách an toàn (tức là không phải vay nợ ai và sẽ không phải vay ai trong cả những ngày sắp tới), thì bạn được phép tặng cho mình thứ gì đó mà mình thực sự, thực sự rất thích, rất mong có được. Việc thỉnh thoảng tự tặng mình một vài thứ đẹp đẽ thì không có gì là xấu cả.

Thỉnh thoảng, ai cũng có thể tự mua tặng mình thứ gì đó, trong khả năng của mình.

3. Không thường xuyên gặp gỡ ông bà, hoặc họ hàng, hoặc những người bạn thân từ thời nhỏ

Ông bà bạn có thể sống ở đầu bên kia thành phố. Hoặc ở một thành phố khác. Bạn có thể cảm thấy mình rất tệ khi chỉ gặp ông bà có 1-2 lần/năm. Có thể ông bà cũng hơi buồn vì việc đó. Nhưng bạn cũng rất khó làm khác đi.

Một người mẹ đã nói với người con sống xa nhà thế này: "Mẹ vẫn ổn. Các con của mẹ bước ra ngoài thế giới và làm những việc khiến chúng hạnh phúc. Mẹ cũng vẫn sống cuộc sống của mẹ, không sao cả". Đó là sự thật. Và hầu hết mọi người sẽ nhất trí rằng, việc tốt nhất họ có thể làm cho mình và những người thương yêu mình, chính là hãy sống hạnh phúc và độc lập.

Gạt bỏ cảm giác áy náy (thậm chí buồn phiền) này không phải là dễ, nhưng cứ giữ chúng thì cũng chẳng ích gì. Nó chỉ khiến bạn thấy khổ sở mà thôi. Nếu có thời gian, hãy ghé thăm ông bà, họ hàng, bạn thân thời nhỏ… Nếu không, thì bạn cũng đừng nên coi đây là “lỗi” của mình, nhé!

Khi có thời gian, hãy ghé thăm ông bà, bạn nhé.

4. Chấm dứt một mối quan hệ

Việc cố giữ một mối quan hệ đã không còn tốt đẹp và không còn khiến bạn vui vẻ nữa thì không tốt cho cả hai bên. Và ngoài ra, nếu một tình bạn cũ nhạt dần đi một cách tự nhiên do sự khác biệt phong cách sống hoặc địa lý thì cũng là chuyện bình thường thôi.

Không phải mối quan hệ nào cũng kéo dài mãi mãi.

5. Những điều tốt đẹp hơn người khác mà bạn đang có

Bạn trúng một giải thưởng bất ngờ (dù là… “ăn may”)? Bạn tình cờ kiếm được một việc làm thêm tại nhà đúng với sở thích và kiếm được kha khá tiền? Hoan hô! Bạn có một vóc dáng đẹp mà chẳng cần ăn kiêng? Tuyệt vời! Bạn đang có một "tình iu gà bông" rất dễ thương? Chúc mừng! Bạn không cần cảm thấy áy náy về những chuyện này, cho dù bạn bè của bạn có thể không có được chúng. Thực tế, bạn nên tự hào thì đúng hơn.

Nếu cuộc sống của bạn đang tốt đẹp, hãy biết ơn và tận hưởng, thay vì cảm thấy áy náy.

Hạnh phúc là quyền của bạn, và hầu hết những điều tốt đẹp trong cuộc sống không tình cờ đến với bạn. Bạn tạo ra chúng, cố gắng để có được chúng. Đừng lãng phí thời gian cảm thấy áy náy, mà hãy tập trung cải thiện bản thân và trân trọng những gì mình đang có, bạn nhé!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.
Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

HHT - Làm bố mẹ lúc nào cũng khó, luôn luôn khó, mãi mãi khó. Con cái cần có sự cân bằng trong cuộc sống và thực ra bố mẹ cũng mong vậy, nhưng đôi khi chỉ là làm sai cách. Một số bạn teen đã cho ý kiến về các cách mà các bạn ấy mong muốn bố mẹ kết nối với mình, và một tạp chí uy tín đã tổng hợp lại thành 4 cách chủ yếu, để giúp cả các bậc phụ huynh lẫn những người con thấu hiểu nhau hơn.
Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?"

Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?"

HHT - Kiểm soát cân nặng chưa bao giờ dễ dàng, nhất là trong cuộc sống bận rộn và không phải ai cũng đủ “nghị lực” để theo đuổi chế độ ăn kiêng dài hạn. Vì thế, thời gian gần đây, một mô hình eat-clean được chuẩn bị sẵn “từ A đến Z” đang được giới trẻ không ngừng “bật thông báo” vì vừa ngon vừa tiện.
8 sai lầm về vệ sinh cơ thể nhiều người mắc phải, nhất là "hạn mức" sử dụng băng vệ sinh

8 sai lầm về vệ sinh cơ thể nhiều người mắc phải, nhất là "hạn mức" sử dụng băng vệ sinh

HHT - Đa số trong chúng ta, ai cũng được học những thói quen vệ sinh cơ thể hằng ngày ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, việc lặp đi lặp lại một vài thói quen trên thực tế lại không hề mang đến hiệu quả như chúng ta vẫn nghĩ đâu nhé! Vệ sinh đúng cách mới mang lại cho bạn sức khỏe tốt. Sau đây là 8 lưu ý về vệ sinh cơ thể mà bạn nên quan tâm: