5 việc mà bạn hay cảm thấy áy náy - nhưng thực ra là không cần thiết!

5 việc mà bạn hay cảm thấy áy náy - nhưng thực ra là không cần thiết!
HHT - Bạn có bao giờ thử nghĩ xem, hàng ngày, mình đã trải qua cảm giác áy náy vì những điều gì? Ăn đến 3 miếng bánh ngọt, hay từ chối lời rủ đi xem phim của đứa bạn thân?

Cảm giác áy náy, thậm chí… tội lỗi, là một cảm xúc rất phổ biến và chẳng thú vị gì cả. Nó xảy ra khi bạn cho rằng mình đã làm một điều gì đó mà mình không nên làm, hoặc ngược lại (đã không làm việc gì đó mà mình nên làm).

Tuy nhiên, bạn không nên để cảm giác đó kéo dài, vì nó không giúp ích cho ai cả. Nếu có điều gì đó cần thay đổi, hãy thay đổi. Còn ngoài ra, bạn đừng đau đầu vì những chuyện nhỏ!

Dưới đây là 5 "nút kích hoạt" cảm giác áy náy mà chúng ta rất thường gặp, nhưng thực tế không có gì quá ghê gớm. Vì vậy, bạn đừng nghiêm trọng hóa những chuyện này nữa nhé:

1. Không trả lời tin nhắn/ email/ điện thoại gọi lỡ ngay lập tức

Chỉ vì điện thoại là thiết bị rất tiện dụng không có nghĩa là bạn phải luôn giữ nó kè kè bên mình hoặc kiểm tra e-mail/tin nhắn liên tục.

Nếu quá để tâm đến cái điện thoại, chắc chắn bạn sẽ chẳng thể tập trung vào việc gì khác. Hãy tự cho bản thân "nghỉ giải lao" vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày, khi bạn cần làm gì đó quan trọng, hoặc khi ăn uống với gia đình. Không ai trách vì bạn trả lời tin nhắn chậm một chút đâu.

Trả lời tin nhắn chậm một chút là chuyện không có gì ghê gớm.

2. Tự tặng cho mình thứ gì đó hơi đắt đỏ

Thường thì bạn vẫn tiết kiệm nhưng bạn bỗng thực sự muốn dồn tiền mua một đôi bốt cực kỳ đẹp? Hoặc bạn rất mê một thỏi son? Nếu bạn có thể mua nó một cách an toàn (tức là không phải vay nợ ai và sẽ không phải vay ai trong cả những ngày sắp tới), thì bạn được phép tặng cho mình thứ gì đó mà mình thực sự, thực sự rất thích, rất mong có được. Việc thỉnh thoảng tự tặng mình một vài thứ đẹp đẽ thì không có gì là xấu cả.

Thỉnh thoảng, ai cũng có thể tự mua tặng mình thứ gì đó, trong khả năng của mình.

3. Không thường xuyên gặp gỡ ông bà, hoặc họ hàng, hoặc những người bạn thân từ thời nhỏ

Ông bà bạn có thể sống ở đầu bên kia thành phố. Hoặc ở một thành phố khác. Bạn có thể cảm thấy mình rất tệ khi chỉ gặp ông bà có 1-2 lần/năm. Có thể ông bà cũng hơi buồn vì việc đó. Nhưng bạn cũng rất khó làm khác đi.

Một người mẹ đã nói với người con sống xa nhà thế này: "Mẹ vẫn ổn. Các con của mẹ bước ra ngoài thế giới và làm những việc khiến chúng hạnh phúc. Mẹ cũng vẫn sống cuộc sống của mẹ, không sao cả". Đó là sự thật. Và hầu hết mọi người sẽ nhất trí rằng, việc tốt nhất họ có thể làm cho mình và những người thương yêu mình, chính là hãy sống hạnh phúc và độc lập.

Gạt bỏ cảm giác áy náy (thậm chí buồn phiền) này không phải là dễ, nhưng cứ giữ chúng thì cũng chẳng ích gì. Nó chỉ khiến bạn thấy khổ sở mà thôi. Nếu có thời gian, hãy ghé thăm ông bà, họ hàng, bạn thân thời nhỏ… Nếu không, thì bạn cũng đừng nên coi đây là “lỗi” của mình, nhé!

Khi có thời gian, hãy ghé thăm ông bà, bạn nhé.

4. Chấm dứt một mối quan hệ

Việc cố giữ một mối quan hệ đã không còn tốt đẹp và không còn khiến bạn vui vẻ nữa thì không tốt cho cả hai bên. Và ngoài ra, nếu một tình bạn cũ nhạt dần đi một cách tự nhiên do sự khác biệt phong cách sống hoặc địa lý thì cũng là chuyện bình thường thôi.

Không phải mối quan hệ nào cũng kéo dài mãi mãi.

5. Những điều tốt đẹp hơn người khác mà bạn đang có

Bạn trúng một giải thưởng bất ngờ (dù là… “ăn may”)? Bạn tình cờ kiếm được một việc làm thêm tại nhà đúng với sở thích và kiếm được kha khá tiền? Hoan hô! Bạn có một vóc dáng đẹp mà chẳng cần ăn kiêng? Tuyệt vời! Bạn đang có một "tình iu gà bông" rất dễ thương? Chúc mừng! Bạn không cần cảm thấy áy náy về những chuyện này, cho dù bạn bè của bạn có thể không có được chúng. Thực tế, bạn nên tự hào thì đúng hơn.

Nếu cuộc sống của bạn đang tốt đẹp, hãy biết ơn và tận hưởng, thay vì cảm thấy áy náy.

Hạnh phúc là quyền của bạn, và hầu hết những điều tốt đẹp trong cuộc sống không tình cờ đến với bạn. Bạn tạo ra chúng, cố gắng để có được chúng. Đừng lãng phí thời gian cảm thấy áy náy, mà hãy tập trung cải thiện bản thân và trân trọng những gì mình đang có, bạn nhé!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

HHT - Trưởng thành về mặt cảm xúc là khi bạn có đủ kỹ năng để kiểm soát và nắm bắt được mọi cảm xúc của bản thân, kể cả tiêu cực lẫn tích cực. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp và đối phó với những bất đồng hoặc những cảm xúc phức tạp, có thể bạn là người chưa hoàn toàn trưởng thành. Đừng lo lắng, chỉ cần khắc phục được 3 đặc điểm dưới đây, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.
Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

HHT - Mỗi tư thế đều có thể nói lên những điều nhất định về bạn, từ tư thế đứng, ngồi trên ghế, đến nằm ngủ… Và dù bạn có thể không nhận ra, nhưng cách bạn thường ngồi bệt trên mặt đất cũng tiết lộ không ít về tâm trạng và tính cách của bạn nữa đấy. Bạn hãy xem mình thường ngồi bệt theo kiểu nào dưới đây nhé!
Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

HHT - Thứ đắt giá nhất trên thế giới này chính là uy tín, để xây dựng được nó chúng ta phải mất thời gian rất dài với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng lại có thể đánh mất nó chỉ vì vài sơ suất nhỏ. Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm để gia tăng sự uy tín.