6 việc đơn giản để an toàn khi đi máy bay, kể cả trong những tình huống xấu

6 việc đơn giản để an toàn khi đi máy bay, kể cả trong những tình huống xấu
HHT - Cho dù bạn có đọc những tin tức hơi đáng sợ về các chuyến bay, thì thực ra, máy bay vẫn là một phương tiện an toàn, và vẫn là một lựa chọn tất yếu cho những chuyến đi xa.

Nếu chẳng may có sự cố xảy ra trên những chuyến bay, thì cách bảo vệ mình tốt nhất có thể là gì? Những điều rất đơn giản dưới đây lại cực kỳ hữu ích trong mọi chuyến bay, đặc biệt là trong những tình huống xấu nhé:

Trong trường hợp phải rời máy bay khẩn cấp, bạn đừng tiếc hành lý hơn là mạng sống của mình nhé!

1. Hành lý mang theo của bạn

…nên được bỏ lại trên máy bay nếu chẳng may có sự cố xảy ra. Phi hành đoàn yêu cầu bạn không được để hành lý ngay dưới chân hoặc trên lối đi là có lý do của họ: Trong trường hợp phải sơ tán, bạn không muốn có cái gì vướng chân bạn chứ? Bởi nếu chỉ có 90 giây để rời khỏi chiếc máy bay gặp nạn, thì thời gian quý giá dành để loay hoay với hành lý lại có thể quyết định sự sống còn của bạn và người khác.

Theo thống kê thì chỗ ngồi ở phía sau cánh máy bay an toàn hơn phía trước.

2. Chỗ ngồi của bạn

…nên ở phía sau của cánh máy bay. Một thống kê cho thấy những hành khách ngồi ở khoang đằng sau (sau cánh máy bay) có cơ hội sống sót cao hơn là khoang đằng trước (kể cả khoang hạng thương gia). Tất nhiên, hàng ghế gần lối thoát hiểm cũng là nơi an toàn nhất trên toàn bộ máy bay.

Đây là cách ngồi đúng trong trường hợp chuyến bay có sự cố.

3. Cách ngồi khi có sự cố

…nên là giữ chặt lấy bản thân mình (theo đúng nghĩa đen). Các nghiên cứu cho thấy hành khách vừa thắt dây an toàn, vừa ngồi theo tư thế ôm chặt bản thân (hai bàn chân đặt thẳng trên sàn, đầu cúi tựa vào đầu gối hoặc vào ghế đằng trước nếu có thể) sẽ có cơ hội sống sót cao nhất và ít bị thương nhất. Những người có thắt dây an toàn nhưng không ngồi đúng tư thế cũng vẫn dễ bị thương ở đầu.

Khi mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, thì việc cần làm ngay chính là đeo nó vào, không được chần chừ.

4. Khi mặt nạ dưỡng khí rơi xuống

…thì bạn cần đeo ngay vào. Khi áp suất không khí trong khoang giảm, thì việc thiếu oxy có thể khiến bạn hôn mê ngay sau 20 giây. Hãy đeo mặt nạ dưỡng khí cho bạn trước khi giúp người khác. Bạn không thể giúp nếu bạn không thể thở, phải không nào?

Quần cotton là thứ bạn nên mặc khi đi máy bay, chứ không phải những chiếc váy điệu đà.

5. Trang phục của bạn

…nên là loại khó bắt lửa. Đây là việc mà bạn có thể chuẩn bị sớm ngay từ khi soạn đồ cho chuyến đi. Bạn nên tránh mặc những chất liệu tổng hợp dễ cháy như polyester và nylon. Thay vào đó, nên mặc những chất liệu tự nhiên như cotton hoặc len (nên bạn đừng cười những người mặc quần cotton thể thao ra sân bay nhé – đây là một quyết định đúng đắn, bởi nó còn rất thoải mái và dễ di chuyển nữa). Nếu không nóng lắm, bạn cũng có thể mặc quần jeans (loại không bó chặt) và áo dài tay, bởi như thế, bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi những vật sắc nhọn hay lửa trong trường hợp khẩn cấp.

Đây là trang phục rất phù hợp để đi máy bay!

6. Đồ đi dưới chân

…nên bám chặt vào chân bạn. Dép xỏ ngón có thể là ý tưởng hay nếu bạn nghĩ đến việc đỡ phải cởi giày khi qua cửa an ninh sân bay, nhưng trong trường hợp phải sơ tán khẩn cấp, thì dép xỏ ngón khiến bạn bị chậm lại. Tương tự, giày cao gót dễ khiến bạn ngã, và thậm chí lại đủ nhọn để gây thêm tai họa. Tốt nhất là đi giày thể thao hoặc giày bệt thật thoải mái, và đừng cởi ra trong suốt chuyến bay. Tất nhiên, bạn cũng nên chọn giày thật vừa chân, bởi giày rộng mà tuột ra thì vừa khiến bạn chậm lại nếu phải sơ tán, vừa làm vướng đường người khác. Ngoài ra, việc tháo giày trên máy bay bị coi là không lịch sự, bởi chân đi giày có thể… có mùi, và chẳng ai muốn ngửi thấy mùi đó cả, phải không bạn?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm