7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải

7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải
HHT - Việc nhận ra những sai lầm trong cách nuôi dạy con của các bậc cha mẹ giúp họ tiếp cận được những phương pháp đúng đắn và phù hợp hơn.
7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải ảnh 1

Không nên thể hiện cảm xúc tiêu cực trước mặt trẻ: Người làm cha mẹ không bao giờ muốn con cái họ phải chịu sự đau khổ, khóc lóc hay tức giận. Khi gặp những tình huống đó, thay vì quát mắng, chê trách trẻ, hãy động viên con, giúp con thoát khỏi tình trạng đó.

7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải ảnh 2

Giáo viên, họ hàng, làng xóm, bạn bè... đều phải thích đứa trẻ: Ai cũng mong muốn con cái có cuộc sống thân thiện hoặc không có bất kỳ xung đột nào với những người xung quanh. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng làm hài lòng tất cả những người xung quanh cũng như bắt buộc con cái mình làm điều đó. Bởi vì, có những trường hợp để làm vừa lòng người khác bạn phải hy sinh lợi ích, sức lao động của cá nhân mình.

7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải ảnh 3

Những đứa trẻ làm không tốt ở trường thì tương lai công việc sẽ bấp bênh: Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của giáo dục trong phát triển con người nhưng đó không phải yếu tố duy nhất để thành công. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự thành công của con người nằm ở trí thông minh vốn có. Thế nhưng nhiều người làm cha mẹ cho rằng việc kết quả học tập ở trường học ảnh hưởng hoàn toàn đến tương lai, nghề nghiệp của con cái sau này nên thường xuyên có hành động hối thúc, ép buộc hoặc la mắng con trong việc học tập.

7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải ảnh 4

Trẻ em nên có những vật dụng và đồ chơi đắt tiền nhất: Các nhà xã hội học ở Mỹ đã chỉ ra rằng, số tiền cha mẹ chi cho con cái đang tăng lên hàng năm, khiến nhiều gia đình không muốn có con đầu lòng. Theo bà Ashley Eneriz, là một người mẹ cũng là một chuyên gia tài chính, những thứ bạn mua cho con cái thay vì đắt tiền, tiên tiến nhất thì hãy chọn những thứ cần thiết nhất. Việc tiết kiệm cho con cái không phải điều xấu mà đó có thể là cách dạy con biết cách kiểm soát nhu cầu trong cuộc sống.

7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải ảnh 5

Hình phạt giống như việc đứa trẻ mất một điều gì đó: Các nhà tâm lý học đã khẳng định rằng việc lấy mất đi một món đồ nào đó của trẻ không phải là hình phạt hiệu quả. Hành động này không hề dạy con điều gì đó tốt đẹp mà sẽ dạy chúng rằng: khi lớn, có quyền làm điều gì cũng được.

7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải ảnh 6

Muốn trẻ em giải trí mọi lúc mọi nơi: "Tôi không muốn con tôi chán" là diều mà phụ huynh thường nói khi mua đồ chơi, đăng ký lớp học giải trí cho trẻ. Họ luôn muốn một đứa trẻ không có khoảnh khắc nào buồn chán và cho rằng điều họ cần là giúp con luôn được vui vẻ. Tuy nhiên, thay vì cứ theo sự sắp xếp của cha mẹ, trẻ dễ bị mệt mỏi và không bao giờ có thể học cách tự mình làm điều đó.

7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải ảnh 7

Trẻ em phải chia sẻ đồ chơi của chúng: Phụ huynh tin rằng, trẻ em cần học cách chia sẻ. Tuy nhiên, điều này có phần không đúng bởi cha mẹ nên hiểu rằng, khi trẻ muốn chia sẻ điều gì đó là khi chúng muốn và thích thú. Đừng nên ép buộc con trẻ quá mức.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.