9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng
HHT - Những loại thực phẩm quen thuộc này có thể để được đến 30 năm, 5.500 năm... thậm chí có vài món để được "vĩnh viễn".

9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng ảnh 1

Mật ong: Là một trong những loại thực phẩm có thời gian bảo quản lâu nhất, mật ong có chứa thành phần hóa học khiến vi khuẩn rất khó phát triển. Hơn nữa, nếu mật ong được lưu giữ trong 1 lọ kín, không tiếp xúc với không khí và nước, chúng có thể để được vĩnh viễn.  Được biết, trong khi nghiên cứu ở Georgia, giới khảo cổ học còn phát hiện ra 1 hũ mật ong 5.500 tuổi. Và đặc biệt hơn là chúng vẫn có thể ăn được, giữ nguyên hương vị như ban đầu.

 9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng ảnh 2

Giấm: Theo 1 bài báo đăng tải trên EatbyDate, giấm là 1 sản phẩm không có hạn sử dụng. Tuy nhiên, để đạt được thời hạn vĩnh viễn, phải đảm bảo cất giữ giấm trong bình, lọ kín, đặt ở nơi mát mẻ, cách xa nguồn nhiệt và không bị ánh nắng Mặt Trời chiếu vào. Mặc dù giấm không gây tổn hại gì nhưng thành phần, hương vị của giấm cũng sẽ thay đổi 1 chút sau khoảng 5 - 10 năm.

 9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng ảnh 3

Bột ngô: Tùy thuộc vào cách bảo quản sẽ quyết định thời hạn sử dụng của bột ngô. Nếu ngô được bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, hạn sử dụng có thể lên đến vĩnh viễn.

 9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng ảnh 4

Muối: Nằm trong danh sách những loại thực phẩm có hạn sử dụng "khủng" trên Trái đất, muối được sử dụng để bảo quản thức ăn bởi chúng có thể loại bỏ độ ẩm khá tốt. Tuy nhiên, hạt muối thô có thể bị ngậm nước và vón cục sau 1 thời gian lưu trữ nhưng vẫn có thể sử dụng muối đó được. Nếu như hũ muối của bạn có thêm thành phần i-ốt thì chúng chỉ có thể giữ nguyên chất lượng trong vòng 1 năm. Sau thời gian này, hoạt tính của i-ốt sẽ mất đi và trở thành muối thông thường.

9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng ảnh 5 

Hạt đậu khô:Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Brigham Young (Mỹ), sau 30 năm, các hạt đậu được sấy khô, dù có sự thay đổi lớn về ngoại hình nhưng chúng vẫn an toàn cho người sử dụng. Cụ thể, sau 30 năm, tuy tổng thể chất lượng của hạt đậu đã suy giảm nhưng tỉ lệ protein trong đậu vẫn ở mức chấp nhận được để có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

 9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng ảnh 6

Đường: Tương tự như muối, đường có hạn sử dụng dường như vô hạn định. Cách tốt nhất là đường hạt và bột đường nên được cất trong một lọ, hộp thật kín, không để không khí bên ngoài lọt vào. Nhưng ngay cả khi đường có hấp thụ nước từ không khí và vón thành cục rắn thì chất lượng đường gần như không thay đổi gì. Bên cạnh đó, bột đường, đường nâu, đường phèn... cũng có hạn sử dụng vĩnh viễn nếu được bảo quản đúng cách.

 9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng ảnh 7

Chiết xuất vanilla: Bên cạnh yếu tố môi trường, thời hạn sử dụng của vanila được quyết định bởi thành phần trong loại dầu này, có 100% nguyên chất hay không? Vani nguyên chất có hạn sử dụng là mãi mãi. Tuy nhiên phải cẩn thận chọn mua chiết xuất vanilla nguyên chất đến từ các nhà cung cấp uy tín nhằm đảm bảo đủ hàm lượng cồn và độ tinh khiết cũng như đóng gói cách khuẩn...

 9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng ảnh 8

Gạo: Theo các nhà khoa học, điều kiện tiên quyết đó là nhiệt độ môi trường phải nhỏ hơn 4,5 độ C và gạo phải được để trong hũ thủy tinh, hộp nhựa chuyên dụng, kín. Nếu có được điều kiện này, gạo có thể được bảo quản tốt hơn trong 30 năm mà không có sự hao hụt đáng kể về hương vị, giá trị dinh dưỡng.

 9 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng ảnh 9

Siro cây phong lá đỏ: Có vị ngọt dịu nhẹ không khác gì mật ong nhưng không quá gắt, siro cây phong lá đỏ thường được sử dụng để thay thế cho mật ong. Loại sirô này chưa mở nắp sẽ giữ vô thời hạn, tuy nhiên, nếu bạn mở nó, bạn sẽ cần phải trữ lạnh.

Theo VOV.vn
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

HHT - Một “hố tử thần” ở Chile đã khiến người dân trong vùng hết sức lo sợ còn giới khoa học thì ngạc nhiên vì nó đang lớn hơn, sâu hơn theo từng ngày. Chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi xuất hiện, giờ hố này to đến mức đã có thể “nuốt chửng” được cả Khải Hoàn Môn. Đây có thể là chuyện gì vậy?