9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai
HHT - Sự toàn cầu hóa đã khiến tiếng Anh không còn chiếm vị trí "độc tôn". Học thêm một ngoại ngữ khác có thể cho bạn rất nhiều cơ hội bước ra ngoài thế giới. 2017 rồi, còn chần chờ gì nữa?

Vì nó có thể “soán ngôi” tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới!

Không thể phủ nhận, tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới. Tuy nhiên, sự toàn cầu hóa khiến nhu cầu sử dụng đa ngôn ngữ của con người ngày càng tăng. Năm 2017, hãy học thêm một ngôn ngữ khác dưới đây ngoài tiếng Anh vì nó sẽ cực kì giúp ích cho bạn trong tương lai! Dưới đây là Top 9 ngôn ngữ có khả năng “soán ngôi” cao nhất:

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 1

Bảng xếp hạng này được thực hiện bởi Power Language Index. Kết quả khảo sát được xét theo mức ảnh hưởng về địa lý (ảnh hưởng về du lịch), kinh tế, truyền thông, kiến thức và phương tiện truyền thông và cuối cùng là mức độ ngoại giao. Con số ở các mục chính là thứ hạng của ngôn ngữ đó so với toàn thế giới. Bảng xếp hạng không bao gồm người sử dụng tiếng Trung như ngôn ngữ mẹ đẻ và tương tự với ngôn ngữ Hindi.

2. Tiếng Quan thoại (Trung Quốc): 1/5 dân số thế giới sử dụng mỗi ngày

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 2

Với dân số thuộc hàng Top 3 thế giới, tiếng Quan thoại được sử dụng hằng ngày nhiều thứ hai trên thế giới. Hơn nữa, Chinatown - cụm tử để chỉ phố người Hoa có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chưa kể, việc bạn học ngôn ngữ Trung sẽ là một lợi thế khi đến Hồng Kông, Singapore, Đài Loan - những nơi sử dụng ngôn ngữ Trung rất phổ biến. Nền giải trí điện ảnh Trung Quốc cũng phát triển không kém với nhiều chương trình thực tế hấp dẫn cũng như nhóm nhạc thần tượng rất được các bạn teen yêu thích. Năm 2017, sao bạn không thử học tiếng Trung để làm vi vu nước bạn thoải mái hay đơn giản vì “có thể xem các chương trình tiếng Trung mà chả cần phải đợi sub” nè?

Học ở đâu? Việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều với sự xuất hiện của các khóa học online ngắn hạn và giá siêu “hạt dẻ” tại hoconline.kyna.vn,... Bạn vẫn có thể tham gia các khóa học tại các trung tâm hoa ngữ Văn Lang, Hoa văn Kenta, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn,…

3. Tiếng Pháp: Cơ hội “vàng” làm việc cho các tổ chức quốc tế

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 3

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của truyền thông quốc tế đồng thời là ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, UNESCO, NATO và Liên minh châu Âu. Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ được giảng dạy nhiều nhất trên cả năm châu lục, chỉ sau tiếng Anh. Thông thạo cả tiếng Pháp và Anh là một lợi thế “to đùng” cho những ai tìm kiếm công việc ở các công ty đa quốc gia. Không những vậy, các trường đại học ở Pháp còn rất hào phóng khi dành tặng rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Tiếng Pháp sẽ rất có ích khi bạn vi vu sang châu Phi, Thụy Sĩ, Canada, Monaco và nhiều nơi khác hoặc ngay chính đất nước lãng mạn này với nhiều danh lam thắng cảnh trải dài khắp đất nước. Bước đầu tiên để trở thành “công dân toàn cầu” chính là “trang bị” ngay cho bản thân khả năng nói tiếng Pháp đó!

Học ở đâu? “Gõ cửa” ngay Viện trao đổi Văn hóa Pháp IDECAF để đăng kí khóa học hoặc “xí” chỗ trong CLB tiếng Pháp bạn nha!

4. Tiếng Tây Ban Nha: Ngôn ngữ dễ học thứ ba thế giới

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 4

Ngữ pháp Tây Ban Nha căn bản và dễ hiểu. Hơn nữa, nó có nhiều gốc từ tương đương tiếng Anh và tiếng Anh cũng vay mượn nhiều từ như tornado (lốc xoáy), bozana (vận may). Mặt khác, cơ hội việc làm sau khi học của bạn vô cùng rộng mở vì ít người thành thạo ngôn ngữ này. Tây Ban Nha là một trong 16 nước đầu tư mạnh tay tại Việt Nam với tổng số vốn 21 triệu đôla. Vì vậy, sự khao khát nhân lực thành thạo tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam là vô cùng to lớn. Học tiếng Tây Ban Nha cũng đồng nghĩa là “hộ chiếu” ngon lành để bạn vi vu khắp châu Mỹ, châu Âu và cả đất nước cờ hoa nữa. Không như các quốc gia tại châu Âu, việc xin visa đến Tây Ban Nha rất dễ dàng, không cần chứng minh tài chính hay bằng cấp. Học bổng du học Tây Ban Nha cũng kì hấp dẫn khi bạn được đi sang nước thứ hai học tập nếu kết quả năm nhất đạt loại khá giỏi. Bấy nhiêu lí do ấy đủ thuyết phục bạn nên học tiếng Tây Ban Nha chưa?

Học ở đâu? Bật ứng dụng trên máy tính và truy cập vào các ứng dụng học theo chuẩn quốc tế Rosetta Stone, Duolingo hay ghi danh khoa học ở viện Cervantes Hà Nội, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn,…

5. Tiếng Ả Rập: Ngôn ngữ chính thức thứ sáu của Liên Hiệp Quốc

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 5

Từ năm 1974, Liên Hiệp Quốc đã công nhận Ả Rập là ngôn ngữ chính thức thứ sáu bởi sự đông đảo người sử dụng (khối các quốc gia Trung Đông, Ai Cập, người Hồi giáo). Đây vẫn còn là “tiếng hiếm” tại Việt Nam nên cơ hội việc làm trong nước lẫn ngoài nước rất rộng mở với bạn. Bạn sẽ có trải nghiệm cực kì mới lạ khi đến khám phá các món ăn bản địa tại khu vực Trung Đông hay một chuyến hành trình đến vùng đất sa mạc tìm hiểu Kim Tự Tháp. Thậm chí, bạn vẫn có thể tìm được việc làm và sẽ là kinh nghiệm quý gia để tìm công việc mới khi các Đại sứ quán các nước châu Mỹ Latinh vẫn hay tuyển cộng tác viên hỗ trợ. Học tiếng Ả Rập đồng nghĩa khả năng bạn là “nhân sự được săn đón” càng tăng.

Học ở đâu? Bạn có thể đăng kí khóa học tại trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, hoặc trung tâm Phương Nam, số 7 Nam Quốc Cang, Q.1, TP.HCM.  

6. Tiếng Nga: Ưu thế của ngành du lịch khách sạn      

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 6

Số lượng du khách Nga đến Việt Nam, đặc biệt là Nha Trang đạt hơn 300.000 lượt hằng năm nên nhu cầu về nhân lực trong ngành cực kì cao. Bạn hiện đang theo đuổi ngành du lịch khách sạn hay hướng dẫn viên du lịch, việc trang bị thêm ngôn ngữ Nga cho mình là một lợi thế. Không chỉ vậy, có một cộng đồng người Việt đang học và làm việc tại Nga, bạn sẽ nhanh chóng học và nâng cao kiến thức nếu có ý định du học Nga.  Bật mí thêm, tiếng Nga cũng nằm trong một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc đó.

Học ở đâu? Tham gia CLB tiếng Nga Sài Gòn hoặc đăng kí học tại trung tâm Tiếng Nga Moscow.

7. Tiếng Đức: Du học 0 đồng

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 7

Hiện nay, chính phủ Đức tạo điều kiện tốt nhất  cho các sinh viên quốc tế khi bạn không cần trả bất cứ chi phí học nào. Điều kiện cần của bạn là có bằng cấp chứng nhận trình độ tiếng Đức trình độ B1. Hơn nữa, ngôn ngữ Đức là ngôn ngữ phổ biến nhất tại châu Âu và các công ty đa quốc gia lớn của Đức cũng nhiều vô kể tạo cho bạn nhiều cơ hội làm việc khắp năm châu. Bật mí nhỏ, hộ chiếu Đức là hộ chiếu “quyền lực nhất thế giới” vượt qua cả Thụy Điển hay Anh cho phép bạn đi qua 177 quốc gia mà không cần xin thị thực. Nếu bạn học tập và làm việc đủ lâu, bạn vẫn có thể sỡ hữu quyển hộ chiếu này dễ dàng.

Học ở đâu? Viện Goethe, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Trung tâm chuyên ngữ Đức,…

8. Tiếng Nhật: Mức lương tỉ lệ thuận với mức thành thạo

Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia hàng đầu về kinh tế, giải trí cũng như giáo dục châu Á. Vì vậy, việc học tiếng Nhật sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội tiếp cận những nền giáo dục tiến bộ nhất. Chưa kể, Nhật Bản cũng chú trọng đầu tư ở mọi lĩnh vực tại Việt Nam. Nếu so sánh về mức lương giữa công ty Nhật  và các công ty khác, những người làm việc tại công ty Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Văn hóa Nhật cũng chứa đầy những câu chuyện thú vị, những chuyến đi đến nước Nhật để khám phá và trải nghiệm sẽ trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Học ở đâu? Trung tâm Akira, trường Nhật ngữ Đông Du hay tự học với các bài giảng online trên YouTube.

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 8

9. Tiếng Bồ Đào Nha: Ngôn ngữ toàn cầu dễ học thứ hai thế giới

Tiếng Bồ Đào Nha có một đặc điểm rất thú vị: Khi muốn biểu thị câu hỏi, bạn không cần sắp xếp từ ngữ trong câu mà chỉ cần lên cao giọng ở cuối câu - tương tự như tiếng Anh. Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ khá thông dụng ở nhiều quốc gia châu Âu và châu Mỹ. Ngoài ra, Bồ Đào Nha sở hữu rất nhiều trường đại học nằm trong top hàng đầu thế giới, nền ẩm thực cũng như nền văn hóa rất phong phú đủ khiến bạn háo hức tìm hiểu về chúng khi du học. Con người Bồ Đào Nha nổi tiếng với sự hiếu khách. Bạn sẽ được người dân niềm nở chào đón lần đầu tiên và đãi thức ăn, bia hay những cái ôm thắm thiết với bất cứ ai. Đây quả thực là một quốc gia lí tưởng để học tập và sinh sống đó!

Học ở đâu? Bạn có thể học các bài giảng online trên YouTube hoặc web lingout.com hoặc đăng kí học tại trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. 

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 9

10. Tiếng Hindi (Ấn Độ): Địa điểm lí tưởng học song ngữ     

Ấn Độ là quốc gia sử dụng ngôn ngữ Anh nhiều trên thế giới nên việc du học Ấn sẽ giúp bạn có thể học song ngữ một cách tuyệt vời! Không chỉ vậy, Ấn Độ nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay khoa học kỹ thuật nên nên đây sẽ là quốc gia lí tưởng dành cho bạn với chi phí sinh hoạt thấp và cũng gần Việt Nam. Hằng năm, Ấn Độ còn cấp hàng trăm học bổng cho sinh viên Việt ở bậc đại học và sau đại học nữa. Thử học tiếng Ấn và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về đất nước này cũng như chính bạn đó.

9 ngôn ngữ này sẽ có khả năng “soán ngôi” tiếng Anh trong tương lai ảnh 10

Người Ấn chào bằng cách chắp tay và nói "Namaste".

Học ở đâu? Trung tâm Saigonvina hoặc các bài giảng online trên YouTube.

Học ngôn ngữ chính là cách bạn khám phá bản thân đồng thời biết thêm văn hóa các nước. Học ngôn ngữ mới cũng đồng nghĩa bạn đã trang bị kĩ năng “xịn” trong bươc đầu trở thành “công dân toàn cầu”. Vậy bạn đã sẵn sàng trở thành người trẻ thế hệ 2.0 chưa nào? 

THỤC VĂN

MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm