Ám ảnh với "nghi thức bắt nạt" tân sinh viên của các "ma cũ" ở trường học Thái Lan

Ám ảnh với "nghi thức bắt nạt" tân sinh viên của các "ma cũ" ở trường học Thái Lan
HHT - Các cựu sinh viên “chào đón” những người chân ướt chân ráo mới vào trường bằng những hành vi thô bạo. Từ sỉ nhục đến chơi khăm, mục đích cuối cùng là khiến nạn nhân bị tra tấn tinh thần đến mức tuyệt vọng.

Vào năm 2018, vụ việc một nhóm nữ sinh bao vây một bạn học ngồi trên sàn, giật bím tóc cô bé cho tới khi nạn nhân khóc thét lên, rồi liên tiếp đấm và đá nạn nhân khiến nhiều người xôn xao bàn luận. Vụ bạo lực học đường nói trên xảy ra ở trường Ban Dong, tỉnh Phayao, Thái Lan đã gây nên làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội. Dư luận càng bức xúc hơn khi biết cô bé bị tự kỷ và vụ tấn công đã khiến cô bé tổn thương nặng nề.

Tháng 7/2018, một sinh viên tại ĐH Công nghệ Rajamangala Krungthep (Thái Lan) nhập viện trong tình trạng vỡ lá lách do bị đánh tập thể. Vì đã bị ảnh hưởng rất nặng nề, từ một cậu sinh viên khỏe mạnh đã bị mất đi lá lách chỉ vì hành động nông nổi của một số người.

Ám ảnh với "nghi thức bắt nạt" tân sinh viên của các "ma cũ" ở trường học Thái Lan ảnh 1

Tại Thái Lan, “nghi thức” bắt nạt tân sinh viên có từ đầu thế kỷ XX. Cụ thể, các cựu sinh viên  “chào đón” những người chân ướt chân ráo mới vào trường bằng những hành vi thô bạo. Từ sỉ nhục đến chơi khăm, mục đích cuối cùng là khiến nạn nhân bị tra tấn tinh thần đến mức tuyệt vọng.

Thậm chí, sinh viên sẽ chịu nhục hình dã man hơn nếu có thái độ chống đối, không khuất phục. Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy, các “ma mới” bị tổn thương nghiêm trọng từ những kẻ tàn bạo xem việc chà đạp người khác là thú vui.

Ám ảnh với "nghi thức bắt nạt" tân sinh viên của các "ma cũ" ở trường học Thái Lan ảnh 2

“Ngay ngày đầu tiên đi học, sinh viên năm nhất chúng tôi được yêu cầu xếp thành hình cây cầu, bị hất nước vào người và ăn những trận đòn rất mạnh. Thậm chí có lần giáo sư phải đến và can thiệp. Nhưng rồi đâu lại vào đó, chúng lại đưa bọn tôi đến nơi không có camera và tiếp tục đánh đập”, Kollawach Doklumjiak, sinh viên ngành Khoa học Chính trị tại ĐH Ramkhamhaeng chia sẻ.

Ám ảnh với "nghi thức bắt nạt" tân sinh viên của các "ma cũ" ở trường học Thái Lan ảnh 3

Kollawach (26 tuổi) cho biết, khi còn là sinh viên năm nhất, Kollawach cũng không ngoại lệ bị ức hiếp, bắt nạt bởi các “ma mới”. Thậm chí, sinh viên này còn suýt chút nữa thì bị đổ sáp nóng vào bộ phận sinh dục.

“Thực sự trước một nền giáo dục quá thờ ơ với bạo lực học đường như thế này chúng tôi rất bất lực. Những nạn nhân như tôi luôn bị bọn xấu gây áp lực đến khi tốt nghiệp. Thậm chí cảnh sát cũng không quan tâm đến những hành vi ác độc như thế này”, Kollawach (26 tuổi) kể lại.

Theo nhiều chuyên gia, nạn bạo lực, bạo hành không chỉ đổ lỗi cho cảnh sát. Môi trường giáo dục là cái nôi quan trọng để học sinh rèn luyện nhân cách. Dập tắt hành vi bạo lực là trách nhiệm của nhà trường, của xã hội và cả chính bản thân học sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đội chèo thuyền đôi nam của Na Uy bị lật thuyền tại Olympic Tokyo, VĐV phải chờ giải cứu

Đội chèo thuyền đôi nam của Na Uy bị lật thuyền tại Olympic Tokyo, VĐV phải chờ giải cứu

HHT - Lại thêm một vụ việc liên quan tới thuyền đã xảy ra tại Olympic Tokyo 2020, đó là chiếc thuyền của đội tuyển chèo thuyền đôi nam hạng nhẹ của Na Uy bị lật trong khi đang thi đấu. Hai vận động viên người Na Uy trông rất buồn rầu trong khi họ chơi vơi giữa dòng nước và phải chờ người đến cứu.
Đối thủ duyên nợ: Đội chèo thuyền nam của Anh lao vào đội Ý ở Olympic Tokyo, làm Ý hụt HCB

Đối thủ duyên nợ: Đội chèo thuyền nam của Anh lao vào đội Ý ở Olympic Tokyo, làm Ý hụt HCB

HHT - Anh và Ý dường như là “đối thủ duyên nợ” trong lĩnh vực thể thao của năm nay. Tại EURO 2020 thì 2 đội tuyển này gặp nhau ở chung kết. Bây giờ, tại Olympic Tokyo, trong môn thi chèo thuyền nam 4 người, thuyền của đội tuyển Vương quốc Anh (sau đây gọi tắt là Anh) lại lao về phía thuyền của đội tuyển Ý, khiến Ý hụt mất huy chương bạc và rất tức giận.