Ấn Độ: Bị “tạm giữ” vì chưa trả hết viện phí, bệnh nhân COVID-19 phải xin “giải cứu“

HHT - Một bệnh viện tư tại Ấn Độ đã quyết không cho một bệnh nhân COVID-19 xuất viện sau khi khỏi, với lý do là bệnh nhân này chưa trả hết viện phí (rất cao). Các nhà chức trách địa phương đã buộc phải can thiệp để “giải cứu” bệnh nhân.

Cách hành xử của một bệnh viện tư đã bị gọi là “như giang hồ” khi quyết “tạm giữ” bệnh nhân vì chưa trả hết tiền điều trị COVID-19.

Bệnh viện JDM ở Kankerbagh (Bihar, Ấn Độ) đã yêu cầu một bệnh nhân trả 634.000 rupee (196 triệu đồng) cho 20 ngày điều trị. Gia đình bệnh nhân đã trả 244.000 rupee (hơn 75 triệu đồng) và đề nghị bệnh viện “thả người”, bởi họ cho rằng các loại phí của bệnh viện bị thổi phồng và quá tùy tiện.

Vì chưa có quy định về mức phí điều trị COVID-19 ở các bệnh viện tư, nên chuyện này thành ra khó xử lý. Ông Pratyaya Amrit, người phụ trách y tế ở bang Bihar, nói rằng bản quy định đó có thể có vào ngày mai (19/8).

Ấn Độ: Bị “tạm giữ” vì chưa trả hết viện phí, bệnh nhân COVID-19 phải xin “giải cứu“ ảnh 1

Một cơ sở của bệnh viện JDM.

Cũng chính Amrit phải đến “giải cứu” bệnh nhân kia sau khi người nhà của anh ta liên lạc với ông vào ngày hôm qua (17/8). Ông phải cho một đội ngũ y tế tới tận bệnh viện để kiểm tra hóa đơn.

Một người họ hàng của bệnh nhân cho biết, bệnh viện tính phí cực cao, riêng tiền găng tay đã là 8.000 rupee/ ngày (2,5 triệu đồng). Cô nói: “Bệnh viện còn bảo rằng, chúng tôi phải trả thêm 85.000 rupee (hơn 26 triệu đồng) để bù chi phí bồi thường cho gia đình của những bệnh nhân tử vong vì COVID-19”.

Ấn Độ: Bị “tạm giữ” vì chưa trả hết viện phí, bệnh nhân COVID-19 phải xin “giải cứu“ ảnh 2

Riêng tiền găng tay đã là 2,5 triệu đồng/ ngày.

Tuy nhiên, phía bệnh viện phủ nhận việc tính phí ngất ngưởng. Amit Kumar, đồng giám đốc bệnh viện, nói: “Gia đình bệnh nhân bảo rằng chúng tôi tính 50.000 rupee/ ngày (hơn 15 triệu đồng). Nếu thế thì viện phí phải là cả triệu rupee. Chúng tôi tính có 634.000 rupee, thế mà gia đình đó còn không muốn trả”.

Rồi ông hỏi ngược người phỏng vấn mình: “20 ngày nằm khoa chăm sóc tích cực, với 10 ngày dùng máy thở, bạn thử tính xem là bao nhiêu tiền? Chúng tôi phải trả lương gấp đôi, gấp ba cho nhân viên mà họ còn chẳng muốn làm trong khoa COVID kia kìa! Nếu bảo chúng tôi phải trả lại hết tiền cho bệnh nhân và còn không có chi phí để trang trải những thứ cơ bản, thì chắc tôi phải đóng cửa bệnh viện hay là đi tự tử mất thôi”.

Ấn Độ: Bị “tạm giữ” vì chưa trả hết viện phí, bệnh nhân COVID-19 phải xin “giải cứu“ ảnh 3

Phía bệnh viện thì "phản pháo" rằng bệnh nhân nằm viện lâu, lại dùng máy thở, nên tính phí như vậy còn là rẻ.

Tuy nhiên, ông Amrit tỏ ra “rắn” hơn, ông cho biết rằng bệnh viện này không lưu giữ hồ sơ đúng cách. Do đó, ông đang tiếp tục điều tra vụ việc và tạm loại JDM ra khỏi danh sách những bệnh viện điều trị COVID-19.

Cuối cùng, gia đình bệnh nhân xác nhận rằng họ chỉ phải trả 244.000 rupee ban đầu, và bệnh nhân được cho xuất viện lúc tối muộn hôm qua (17/8).

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Ấn Độ: Bị “tạm giữ” vì chưa trả hết viện phí, bệnh nhân COVID-19 phải xin “giải cứu“ ảnh 4  
Theo (Theo Hindustan Times)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...