An Giang: Nữ sinh lớp 10 để lại “thư tuyệt mệnh” rồi tự tử vì bị nhà trường xử lý kỷ luật?

HHT - Do không đồng tình với cách xử lý kỷ luật từ phía nhà trường, một nữ sinh lớp 10 tại An Giang đã tự vẫn trong nhà vệ sinh trường học và để lại thư tuyệt mệnh.

Sự việc nữ sinh lớp 10 tại An Giang tự tử trong nhà vệ sinh trường học và để lại lá thư tuyệt mệnh cho rằng nhà trường đã xử lý kỷ luật chưa đúng đang trở thành chủ đề "nóng" trên mạng xã hội.

Nữ sinh tự tử trong nhà vệ sinh trường vì uất ức?

Theo như báo chí đưa tin, vào ngày 30/11, gia đình nữ sinh N.T.N.Y. (học sinh lớp 10A4, trường THPT Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu, An Giang) được nhà trường cho hay bạn nữ sinh này bị ngất xỉu khu vực nhà vệ sinh của trường. Sau đó gia đình mới biết Y. uống thuốc với ý định tự tử và để lại thư tuyệt mệnh trong lớp. Gia đình em đã đưa Y. đến đi Bệnh viện đa khoa Nhật Tân (TP. Châu Đốc, An Giang) để cấp cứu. Theo bức thư mà Y. để lại, nguyên nhân khiến nữ sinh này tự tử là vì uất ức và không phạm lỗi như trường đã xử lý.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 để lại “thư tuyệt mệnh” rồi tự tử vì bị nhà trường xử lý kỷ luật? ảnh 1 Lá thư tuyệt mệnh của nữ sinh Y. (Ảnh do gia đình cung cấp cho báo chí)

Trước đó, trường THPT Vĩnh Xương đã thông báo về việc học sinh vi phạm điều lệ trường THPT năm học 2020 - 2021. Theo đó, N.T.N.Y. đã mắc sai phạm: Phản ánh không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình, gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo. Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học. Tuy nhiên, theo như nhà trường Y. vẫn chưa nhận rõ lỗi của mình. Vì vậy Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần kể từ ngày 1/12 đến 12/12. Y. phải có mặt ở trường từ 6h30' đến 6h50' từ thứ 2 đến thứ 7 để các cô luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và lao động tại trường.

Theo học bạ của Y., các năm học trước (học THCS) nữ sinh này được đánh giá là học sinh ngoan, hiền, lễ phép, vâng lời thầy cô, thân thiện với bạn bè, chủ động trong học tập, nhiều năm liền là học sinh giỏi…

An Giang: Nữ sinh lớp 10 để lại “thư tuyệt mệnh” rồi tự tử vì bị nhà trường xử lý kỷ luật? ảnh 2 Nữ sinh N.T.N.Y. trong bệnh viện. (Ảnh do gia đình cung cấp cho báo chí)

Ngày 3/12, do tình trạng của Y. có dấu hiệu chuyển nặng nên Y. đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM để tiếp tục điều trị. Rất may hiện tại, sức khoẻ của Y. đã có dấu hiệu chuyển biến tốt.

Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng và hiệu phó vì xử lý vi phạm học sinh trái quy định ngành

Sau khi nắm sự việc, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã cử đoàn công tác đến trường THPT Vĩnh Xương để tìm hiểu sự việc. Báo cáo của nhà trường bước đầu thể hiện Y. có vi phạm nội quy nhà trường, GVCN nhắc nhở và phối hợp với phụ huynh học sinh để giải quyết. Tuy nhiên, Y. lúc đầu thừa nhận nhưng sau thì không thừa nhận khuyết điểm của mình.

Về phía nhà trường, trong việc theo dõi, xử lý vụ việc đã có một số hạn chế, thiếu sót. Cụ thể, hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định hiện hành, trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên ban giám hiệu trường. Lãnh đạo trường chưa quan tâm sâu sát tình hình diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả.

Về phía giáo viên chủ nhiệm lớp, sự phối hợp giữa GVCN với gia đình học sinh trong việc giáo dục học sinh chưa phù hợp và chưa hiệu quả, gây bức xúc cho học sinh và gia đình học sinh. GVCN chưa kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám hiệu trường trong xử lý vụ việc, để sự việc kéo dài, diễn biến phức tạp.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 để lại “thư tuyệt mệnh” rồi tự tử vì bị nhà trường xử lý kỷ luật? ảnh 3 Trường THPT Vĩnh Xương (An Giang). (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, Sở nhận định trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót. Cụ thể, nhà trường có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra như báo cáo trước đây đã nêu.

Xuất phát từ những hạn chế, sai phạm của nhà trường như đã nêu trên, Sở GD&ĐT quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng trường trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày thứ Hai, 7/12).

Đồng thời, Sở GD&ĐT giao cho Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra); đối chiếu với các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở GD&ĐT trong thời gian sớm nhất.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 để lại “thư tuyệt mệnh” rồi tự tử vì bị nhà trường xử lý kỷ luật? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm