Ăn uống ngay trên xe: Người lớn xôn xao, teen bảo “Vui mà!”

Ăn uống ngay trên xe: Người lớn xôn xao, teen bảo “Vui mà!”
HHT - Những hình ảnh teen ngồi sau xe ba mẹ chở nhồm nhoàm ăn mì ly, cơm hộp... đã khiến dư luận tranh luận sôi nổi tuần qua, với vô vàn luồng ý kiến.

Teen vừa đi vừa ăn vì áp lực học hành?

Câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất sau khi xem những hình ảnh này là: Liệu giáo dục có đang đặt quá nhiều áp lực lên vai các học sinh?

Minh Anh (sinh viên năm tư) chia sẻ: “Thời của mình làm gì có việc “ăn chạy” thế này, chỉ tội cho các em bây giờ đến ăn cũng phải ăn trên xe để kịp đến lớp”.

Trong một lần trao đổi về tình trạng dạy thêm học thêm với các đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM, Tiến sĩ Hồ Thiệu Hùng, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng, do hết học ở trường lại đi học thêm ở các trung tâm bên ngoài, học sinh phải ăn uống vội vàng ngay trên xe rất đau lòng. Theo bác Hùng, các bạn sẽ mất đi tuổi thơ, và dẫn đến rất nhiều hệ lụy tai hại, trong đó có thể có cả việc sợ học, và mất đi khả năng tự học ở nhà.

Ăn uống ngay trên xe: Người lớn xôn xao, teen bảo “Vui mà!” ảnh 1

Bảo Châu (phụ huynh tại TP.HCM) phân bua rằng việc ăn trên xe là do nhiều lúc con do hoạt động ở trường ra về trễ, lại sắp đến giờ học thêm, con bảo đói bụng thì chẳng lẽ cứ để cho con đói meo đến lớp hay nghỉ học để về nhà ăn cơm. Nhiều phụ huynh nhà xa, đưa rước con đi học thì hết cả thời gian chở con đi ăn, chỉ biết dùng tạm cách này để con no.

Tuy nhiên thầy Duy Khôi (giáo viên trường Trung học Thực hành, TP.HCM) thì cho rằng: “Ăn trên xe có nhiều lí do hơn là quy chụp cho lỗi về giáo dục. Đây có thể là lí do xuất phát từ bản thân bạn học sinh ấy như không biết sắp xếp giờ giấc sinh hoạt cụ thể. Chẳng hạn như việc dậy trễ”.

Teen: “Ăn trên xe cũng vui mà!”

Bạn Tường Vân (THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) nói: “Với mình nó (ăn trên xe) là cách tiết kiệm thời gian “số dzách” ấy chứ. Đây cũng là “tuyệt chiêu” của mình để “đối phó” hội cạ. Chứ với hội bạn “ham ăn”, chỉ cần bày đồ ăn ra, một phút sau tụi nó sẽ “bu” lại “xin” miếng sườn, miếng cơm, xin cục trứng cút duy nhất trong hộp xôi. Nên thôi sáng mình ăn trên đường, vào lớp lại đi “ăn ké” bạn bè cũng là một thú vui chứ bộ!”.

Ăn uống ngay trên xe: Người lớn xôn xao, teen bảo “Vui mà!” ảnh 2

Bạn Kiều Trang (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) chia sẻ “trải nghiệm” ăn trên yên xe máy ba chở: “Ăn trên xe, thay vì “bình thản” ngồi ăn thì bạn sẽ phải “che Đông đậy Tây” để né bụi. Chưa kể gió hất vào cái hộp nó bay bay nữa. Tớ nhớ có lần vừa mua một hộp xôi nóng hổi ngon lành, chưa kịp múc muỗng đầu tiên bỏ vào miệng, bố tớ phóng xe lên và a lê hấp, cục trứng cút tròn trĩnh nằm trên mặt đường trong sự tiếc nuối”.

Ăn trên xe cũng là cả “tuyệt chiêu kung-fu đường phố”. “Chẳng hạn như làm cách nào để cầm hộp canh một cách điêu luyện nhất để không bị đổ khi mẹ bạn chuẩn bị bay qua ổ gà.” - Liên Châu (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) dí dỏm.

Chốt sổ, bạn Quỳnh Đào (THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) cũng hài hước: “Tớ nghĩ “ăn trên xe” là cơ hội để mọi người trải nghiệm hết “cảm xúc đời người”. “Cay” cú khi vừa múc muỗng đầu tiên lên và mẹ bạn rẽ trái gấp, miếng sườn cũng rẽ trái xuống đất như mẹ bạn. “Đắng” chát khi bạn đang đổ nước mắm vào hộp cơm mà mẹ bạn thắng gấp và bạn lỡ đổ vào mẹ bạn (chia buồn). “Chua” chát khi đang ăn thì trời đổ mưa, nếu may mắn, thức ăn của bạn vẫn khô ráo nhưng vẫn phải “ngậm ngùi” vừa núp dưới áo mưa mà cúi đầu ăn gặp từng miếng bánh mì như tớ. Nhưng cuối cùng là “ngọt ngào” khi trải qua bao gian khổ, chiếc bụng đói của bạn đã được lấp đầy rồi. Tèn ten!”.

Ăn uống ngay trên xe: Người lớn xôn xao, teen bảo “Vui mà!” ảnh 3

Tất nhiên thỉnh thoảng ăn trên xe thì vui, chứ ngày nào cũng dùng bữa giữa khói bụi, vừa lách xe vừa gắp thịt thì chả thể cười nổi. Nên cuộc tranh luận này cũng là dịp để teen và bố mẹ xem lại lịch học tập, cách tổ chức thời gian của mình xem đã hợp lý chưa để cân bằng giữa việc học và sức khỏe cũng như giữ ấm những bữa cơm có mặt cả gia đình.

Cao thủ siêu bí kíp: “Sống sót” với “ăn trên đường”

(chống chỉ định với những ai không có mã gien hài hước)

Hãy múc muỗng đầu tiên khi và chỉ khi phía trước bạn không có ổ gà, phía sau bạn không có xe tải và từ trên trời không rơi xuống một ninja Lead rẽ gấp.

Nước mắm luôn là sự lựa chọn dại dột trên các cung đường. Đừng để chỉ với một cú thắng gấp, cuộc đời bạn và ba mẹ bạn “lên hương”.

Có những thứ thực sự “có duyên không phận”. Bạn đã mua nó không có nghĩa bạn có thể ăn nó. Chính xác là tụi mình đang nói về miếng sườn duy nhất trong hộp cơm và cục trứng cút duy nhất trong hộp xôi đang nằm trên đường kia.

Theo Trích HHT 1285
MỚI - NÓNG
Những điểm trùng hợp của 3 chuỗi hơn 600 ngày không có bão ở nước ta
Những điểm trùng hợp của 3 chuỗi hơn 600 ngày không có bão ở nước ta
HHT - Sáng nay 23/7, bão số 2 (bão Prapiroon) đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh nước ta trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Vậy là chuỗi ngày không có bão đổ bộ ở nước ta đã dừng lại ở con số 646 ngày. Chuỗi hơn 600 ngày không có bão đổ bộ lần này, thật kỳ lạ, lại có những điểm trùng hợp với 2 chuỗi ngày không có bão trước đây.

Có thể bạn quan tâm