Bài toán của học sinh lớp 3 thách thức trí thông minh: 90% người trả lời sai

Bài toán của học sinh lớp 3 thách thức trí thông minh: 90% người trả lời sai
HHT - Một bài toán, được biết rằng dành cho lớp 3, với lời thách thức “90% người trả lời sai” đang thu hút hàng nghìn người tham gia tính toán.

Toán học luôn luôn thú vị và hấp dẫn nếu bạn biết cách vận dụng hết khả năng logic và kỹ năng lập luận để giải quyết ngay cả những bài toán hóc búa nhất.

Kết quả là bao nhiêu?

Trông thì có vẻ là một câu hỏi bình thường thôi nhưng sự thực thì lại có khá nhiều đáp án khác nhau mà mọi người đã trả lời cho câu hỏi này đấy nhé. Có người thì ra đáp án là 1, cũng có người ra đáp án là 5... Còn đáp án của bạn là bao nhiêu?

Bài toán của học sinh lớp 3 thách thức trí thông minh: 90% người trả lời sai ảnh 1

Với kết quả đa số là 5 thì có thể giải thích theo nguyên tắc như sau phép nhân chia thực hiện trước 3 x 0 = 0 và 2 : 2 = 1. Sau đó, nếu dãy phép tính chỉ gồm phép trừ và phép cộng hoặc phép nhân và phép chia thì phải thực hiện từ trái sang phải. Như vậy, theo thứ tự là 4 – 0 + 1 =5. Đây là cách tính phổ biến trên toàn thế giới và là kết quả chính xác nhất “ngày nay".

Những câu hỏi hack não khác

1. Bao nhiêu hình vuông?

Bạn có đếm được bao nhiêu hình vuông ở dưới đây không?

Bài toán của học sinh lớp 3 thách thức trí thông minh: 90% người trả lời sai ảnh 2

Đáp án: 40 hình vuông. Tính theo hình từ lớn đến bé. Hình vuông lớn nhất bao bọc tất cả các hình vuông còn lại, chỉ duy nhất 1 hình: 1x1.

Thứ 2, tính hình vuông có 3 hình vuông nhỏ tạo thành, nghĩa là 3x3 và mình được 4 hình vuông.

Thứ 3, tính hình vuông do 2 hình vuông nhỏ tạo thành, nghĩa là 2x2 và ta được 9 hình vuông.

Thứ 4, có thể đếm được rằng có 16 hình vuông nhỏ 4x4.

Cuối cùng các hình vuông cực nhỏ bên trong cùng ta có thể thấy là có 10 hình vuông.

Vậy cộng lại sẽ là: 1 hình lớn + 4 + 9 + 16 + 10 = 40.

2. Giải đáp con số

Bài toán của học sinh lớp 3 thách thức trí thông minh: 90% người trả lời sai ảnh 3

Theo bạn thì câu trả lời sẽ là bao nhiêu? Cách giải thứ nhất là cộng kết quả hàng trên với số đầu hàng dưới lại, chúng ta sẽ có kết quả hàng dưới (1 + 4 = 5, 5 + 2 + 5 = 12,...), cứ thế, ta sẽ có con số cuối cùng là 40.

Tuy nhiên vẫn còn một cách giải khác, đó là nhân số thứ hai trong phép tính với số đầu rồi tiếp tục cộng thêm số đầu (4 x 1 + 1 = 5, 5 x 2 + 2 = 12...), nếu tính theo cách này thì đáp án cuối sẽ là 96.

 
3. Câu đố dành cho học sinh lớp ba tại Việt Nam khiến nhiều người “choáng".

Điền các số từ 1 - 9 (không trùng lặp) vào ô trống trên bảng tính hình rắn phía trên.

Đây không phải là câu đố mẹo gì cả, chỉ là tốn thời gian bằng cách điền nhiều lần cho đến khi tìm ra vị trí đặt số đúng. Bài toán có 362.880 khả năng điền số, nhưng chỉ một vài đáp án đúng.

Bài toán của học sinh lớp 3 thách thức trí thông minh: 90% người trả lời sai ảnh 4

Để đơn giản hoá đề bài, hãy đặt nó về dạng phương trình với a, b, c, d, e, f, g, h và i là các vị trí điền số.

Chúng ta sẽ có: a + (13b/c) + d + 12e – f – 11 + (gh/i) – 10 = 66

Có thể rút gọn lại thành: a + (13b/c) + d + 12e – f +(gh/i) = 66 + 11 + 10 = 87

4. Bằng 1 hay bằng 9?

Bài toán của học sinh lớp 3 thách thức trí thông minh: 90% người trả lời sai ảnh 5
Bằng 1 hay 9?

Nếu như theo những gì ta được học trong trường thì kết quả sẽ là 9, theo nguyên tắc là phép tính trong ngoặc thực hiện trước 2 + 1 = 3. Sau đó, nếu dãy phép tính chỉ gồm phép trừ và phép cộng hoặc phép nhân và phép chia thì phải thực hiện từ trái sang phải. Như vậy, theo thứ tự là 6 : 2 x 3 = 3 x 3 = 9. 

Tuy nhiên, tranh cãi lại xảy ra vì vài người sử dụng một quy tắc tính cổ, phổ biến từ trước 1917, đó là khi sử dụng phép tính chia, thì được hiểu rằng số chia là toàn bộ các thành phần nằm bên phải kí hiệu. Ví dụ: x:2y, nếu tính theo quy tắc này sẽ là x:(2y). Như vậy, kết quả của phép tính trên sẽ là 1.

Các bạn thấy đấy, ngoài những kiến thức toán học được biết trong sách vở, ngoài đời sống cũng có những câu đố toán cực kỳ "hack não" mà bạn phải vận dụng hết kỹ năng lập luận và khả năng logic mới giải được chúng. Bạn đã giải được câu nào rồi, cùng chia sẻ nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.