Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây!

Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây!
HHT - Từ “nhức đầu” ở đây được dùng theo đúng nghĩa đen nhé: Tức là bị đau đầu ấy mà! Tuổi bọn mình ít bị đau đầu hơn người lớn, nhưng cũng có những lý do rất lạ có thể khiến bạn “bỗng dưng đau đầu”. Bạn hãy chú ý nhé!

Bạn bị ho

Ho có vẻ chẳng liên quan gì đến nhức đầu, nhưng thực ra, khi bị viêm họng và ho nhiều thì sau đó bạn có thể bị nhức đầu khá là kinh khủng ấy chứ. Lý do được cho là áp suất tăng lên trong các mạch máu bao quanh não và hộp sọ. Những cơn đau đầu kiểu này có thể kéo dài chỉ vài giây (mà lại cực đau) tới 30 phút. Cho nên, nếu bạn bị ho nhiều do viêm họng, hen suyễn, dị ứng… thì việc dùng thuốc để loại trừ những nguyên nhân này có thể khiến bạn không nhức đầu nữa.

Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây! ảnh 1

Bạn bị táo bón

Cũng như khi bị ho, việc bạn bị táo bón cũng dẫn tới gia tăng sức ép trong các mạch máu ở vùng đầu - vốn đã nhạy cảm. Cho nên, tất nhiên là bạn nên giải quyết vấn đề ở hệ tiêu hóa của mình: Ăn thêm nhiều rau quả để tăng chất xơ, uống thêm nhiều nước, và vận động nhiều hơn để các cơ được linh hoạt.

Buổi sáng cuối tuần

Vài tiếng đồng hồ ngủ nướng vào cuối tuần có vẻ là cách lý tưởng để hưởng thụ những ngày nghỉ, nhưng việc này lại có tác dụng phụ là có thể khiến bạn nhức đầu. Lý do là vì nhịp sinh học của bạn hơi bị đảo lộn và bữa sáng cũng bị đẩy xuống muộn hơn. Giải pháp là nếu ngủ nướng, bạn chỉ nên dậy muộn hơn những ngày thường khoảng một tiếng đồng hồ thôi, và cố gắng đi ngủ sớm để ngủ đủ giấc mà không cần dậy quá muộn nhé.

Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây! ảnh 2

Chói mắt khi dùng máy vi tính

Nếu máy vi tính của bạn có ánh sáng ngoài cửa sổ hắt vào, cộng thêm ánh đèn huỳnh quang trong nhà chiếu vào màn hình nữa, thì dễ bạn phải nhờ mẹ mua sẵn thuốc giảm đau đầu lắm. Bởi vì quá nhiều ánh sáng chói hắt vào màn hình máy tính gây ra tình trạng phản chiếu mạnh. Tình trạng này lại ảnh hưởng đến những tế bào nhất định trong võng mạc. Những tế bào này lại có tương tác với những vùng gây đau khác nhau trong não và có thể dẫn tới việc đau đầu. Tuy nhiên, giải pháp khá dễ dàng: Khi dùng máy tính vào những lúc nắng gắt thì bạn nên kéo rèm cửa sổ lại, để ánh sáng trong phòng vừa đủ. Ngoài ra, cũng có những tấm dán/ chắn màn hình máy tính để đỡ phản chiếu mạnh đấy!

Bạn bỗng dưng nhức đầu kinh khủng? Rất có thể vì một trong những lý do sau đây! ảnh 3

Bạn nhai kẹo cao su quá nhiều

Nhiều bạn không để ý rằng việc mình nhai kẹo và thổi bóng suốt ngày có thể khiến đau đầu - cho đến khi bạn ngừng nhai kẹo thì mới biết là bớt hẳn những cơn đau. Lý do không hẳn là vì bạn mỏi hàm (như nhiều người nghĩ), mà là chất làm ngọt nhân tạo aspartame có trong nhiều loại kẹo cao su có thể kích hoạt những cơn đau đầu. Tất nhiên, việc cơ hàm của bạn bị căng cũng là một phần nguyên nhân nhưng ít thôi.

Bạn bị thừa cân

Những bạn trẻ bị thừa cân dễ bị đau đầu hơn gấp hai lần so với bạn có cân nặng ở mức bình thường, bởi trọng lượng quái tải làm tăng tình trạng kích ứng khắp cơ thể, bao gồm cả não. Giải pháp tất nhiên là bạn nên tìm chế độ ăn uống thích hợp, giảm ngay các loại nước ngọt (với quá nhiều chất làm ngọt cũng là một nguyên nhân gây đau đầu) và vận động nhiều hơn.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
HHT - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

HHT - Ai cũng ngưỡng mộ sự thanh lịch, phong thái chuẩn mực, sang trọng nhưng phải không ai sinh ra đã có thần thái như nhiều người lầm tưởng. Tất cả các thành viên hoàng gia đều được huấn luyện rất kỹ càng. Công nương Kate Middleton đặc biệt chăm chỉ và ôn luyện trước khi ra ngoài thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia.