Bạn có sẵn sàng ra đường với “khẩu trang thở ninja”? Món đồ hot nhất FB mấy hôm nay!

Bạn có sẵn sàng ra đường với “khẩu trang thở ninja”? Món đồ hot nhất FB mấy hôm nay!
HHT - Một loại khẩu trang mới toanh vừa được tung ra thị trường từ những shop online chuyên nhận order và bán đồ Trung Quốc, ngay lập tức được chị em đặt hàng ầm ầm…

 Hầu như tất cả các shop đều có một đoạn quảng cáo về loại khẩu trang này y hệt nhau, giá cả dao động từ 25K - 80K/chiếc.

Bạn có sẵn sàng ra đường với “khẩu trang thở ninja”? Món đồ hot nhất FB mấy hôm nay! ảnh 1

Nhiều shop online đang thông báo quá tải vì lượng đặt hàng món đồ này cao khủng khiếp, thậm chí một post nhận đặt hàng của một shop thu hút tới gần 6.000 comment.

Bạn có sẵn sàng ra đường với “khẩu trang thở ninja”? Món đồ hot nhất FB mấy hôm nay! ảnh 2

Tuy nhiên, hình ảnh về loại khẩu trang này đều là hình web được chụp mang tính chất quảng cáo, chưa có một shop nào đưa ra được hình ảnh kèm thông tin về sản phẩm từ nhà sản xuất như những gì giật lên quảng cáo. Thêm nữa, xét về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng, ai cũng có thể thấy các shop đều không nêu được tên công ty sản xuất, cũng như những thông tin cụ thể về chất liệu, hay giấy kiểm định chất lượng của loại khẩu trang này.

Bạn có sẵn sàng ra đường với “khẩu trang thở ninja”? Món đồ hot nhất FB mấy hôm nay! ảnh 3

Với liên tiếp các tin tức báo động chất lượng không khí ô nhiễm ở các thành phố lớn của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, suốt những ngày qua, không ngạc nhiên khi những lời quảng cáo về loại khẩu trang này sẽ được coi là cực kỳ “hoàn hảo”, vô cùng “thần kỳ” này thu hút được sự chú ý.

Nào là chống nắng, chống tia cực tím UPF40+, chống tia cực tím UPF50+, chống sương mù, chống bụi, chống vi khuẩn, chống khói thuốc lá, chống khí thải xe, chống mùi xe... Trong khi thông tin về xuất xứ chỉ được bồi thêm theo kiểu “vô thưởng vô phạt”: hàng Trung Quốc nội địa thì chị em biết tốt thế nào rồi đấy!

Thông thường, một mẫu khẩu trang đạt chuẩn đầu tiên phải công bố chi tiết về vật liệu sản xuất đáp ứng được các tiêu chuẩn gì. Vật liệu sản xuất đóng vai trò quan trọng phản ánh chất lượng của khẩu trang, như có khả năng lọc những hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ cỡ PM10, PM2,5… không.

Chính vì vậy mà đơn vị an toàn vệ sinh lao động của Mỹ, đã đưa ra một đơn vị để đo lường khả năng lọc bụi của khẩu trang ký hiệu là Nxx( N95 nghĩa là khả năng lọc bụi, vi khuẩn, vi rút lên tới 95% đối với các hại bụi có đường kính từ 0.3 micron trở lên và tương tự với N99).

Theo thông tin từ những người bán thì có thể thấy đây là một loại khẩu trang vải. Đây là một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất khẩu trang, với lợi thế là giá rẻ, tiện lợi và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, loại khẩu trang được làm từ vải lại có khả năng lọc bụi và chất độc hại từ môi trường kém nhất. Theo một nghiên cứu thì sản phẩm này chỉ có khả năng lọc bụi khoảng trên 20%, đường kính hạt bụi nhỏ nhất mà khẩu trang vải lọc được là là 2 micron, cấu tạo đơn giản chỉ gồm có từ 2 tới 3 lớp vải và không có lớp lọc những hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ.

Một nhược điểm lớn khác nữa của các mẫu khẩu trang vài là chúng không có tác dụng ngăn cản khói xe xâm nhập vào hệ hô hấp của chúng ta, khi khe hở giữa mũi và khẩu trang là khá lớn và 3 lớp vải lọc là không đủ để ngăn cản khói và bụi nhỏ.

Như vậy, với chất liệu được ghi là “vải bông thấm hút mồ hôi” của loại “khẩu trang thở ninja” thì dường như tiêu chí chống khói bụi như đang được quảng cáo... chỉ là quảng cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm