Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa?

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa?
HHT - Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại không thể tự cù chính mình, răng khôn "xuất hiện" với mục đích gì, hay khi hắt hơi lại không thể mở mắt?

Tại sao lại không thể tự cù chính mình nhỉ?

Bạn có máu buồn không vậy? Nếu có, thì bạn sẽ cười ngặt nghẽo khi ai đó cù vào lòng bàn chân, hay nách, rồi vùng cổ của bạn. Thậm chí người khác chỉ đưa ngón tay lại gần là bạn đã bật cười rồi. Nhưng nếu tự mình, thì bạn có làm cách nào cũng chẳng thấy buồn cười. Đó là vì não bộ của chúng mình quá thông minh đấy. Bộ não biết rằng bạn đang chuẩn bị cù, nên nó chẳng tạo phản xạ buồn cười nữa.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa? ảnh 1

Cũng tương tự như thế, có một người nào đó giơ tay về phía mình như định đánh là bạn sẽ tự động tránh né ngay. Còn nếu bạn tự giơ tay đấm vào chân mình chẳng hạn, bạn có thụi 100 cái thì cơ thể cũng chẳng tránh, vì biết thừa bạn không thể tự làm đau chính mình mà.

Tại sao những cái răng mọc nhầm chỗ lại được gọi là răng khôn?

Răng khôn là răng hàm ở phía trong cùng, luôn mọc cuối cùng khi trưởng thành. Vì khi đó, hàm răng đã mọc đủ răng, xương hàm của bạn đã cứng lại, nên răng khôn mà mọc sẽ đau vô cùng. Chưa kể chúng còn mọc lệch, xiên xẹo vì không đủ chỗ nên sẽ phải nhổ bỏ. Nếu ai đó may mắn không phải trải qua cảnh mọc răng khôn, đó là vì nó chịu ngủ yên dưới hàm bạn mà thôi.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa? ảnh 2

Nhưng thực ra, răng khôn đã từng rất thông minh đấy. Ngày xửa ngày xưa, loài người thường xuyên phải ăn thức ăn vừa dai vừa cứng, nên răng hàm bị gãy là chuyện bình thường. Khi đó, răng khôn sẽ trồi lên, để lấp chỗ trống cho các chiếc răng đã bị gãy. Chẳng qua bây giờ chúng mình không bị gãy răng nhiều như trước, nên răng khôn bỗng dưng thành thừa thãi mà thôi.

Tại sao ruột thừa chẳng chịu biến mất?

Bây giờ thì ruột thừa mới là nỗi phiền toái của nhiều người, khi bỗng dưng nó viêm và phải đến bệnh viện phẫu thuật. Còn cách đây hàng triệu năm, thì ruột thừa cần thiết cực kỳ đấy. Người tiền sử thường ăn lá cây cho đỡ đói, lá cây thì rất dai và cứng, dạ dày không thể xử lý ngay nên chuyển chúng xuống ruột thừa để tiêu hóa tiếp.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa? ảnh 3

Thức ăn thời hiện đại vừa mềm vừa dễ tiêu, một mình dạ dày hoạt động là đủ rồi, nên đoạn ruột kia mới không còn lá cây để chứa nữa. Nhưng ruột thừa không vô dụng đâu, nó vẫn là kho đựng tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đấy.

Tại sao lại không thể vừa hắt hơi vừa mở mắt?

Cho dù bạn có cố gắng đến đâu, thì mắt bạn vẫn tự động nhắm tịt lại khi cơn hắt hơi ập tới. Hắt hơi chính là cách cơ thể đẩy các virus, bụi bẩn khỏi mũi và miệng chúng mình, để bảo vệ đường hô hấp. Khi bạn hắt hơi, bạn sẽ tạo một lực phóng cực mạnh, lên đến 160 km/h để đảm bảo không có vật lạ nào bám được vào mũi, miệng của mình. Chính vì thế, cơ thể sẽ tự động co cơ bụng, co thực quản, co mí mắt lại để chúng không bị lực đẩy làm tổn thương.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa? ảnh 4

Giả sử như mắt bạn vẫn mở to trong khi mũi và miệng đang đẩy rất mạnh, thì kiểu gì mắt cũng bị ảnh hưởng đấy.

Cơ thể chúng mình kỳ diệu lắm mà, mọi thứ đều đã được lập trình để bảo vệ bạn tốt nhất, nên đừng tìm cách thay đổi nó nhé!

CÁNH CAM

Ảnh minh hoạ tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

HHT - Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò lớn cho việc này, nhưng đôi khi chính những thói quen hằng ngày mới là nguyên nhân chính khiến tóc bạn rụng. Mách bạn một số biện pháp khắc phục có thể giúp nang tóc khỏe mạnh trở lại và giảm rụng một cách tự nhiên.
Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.