Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa?

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa?
HHT - Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại không thể tự cù chính mình, răng khôn "xuất hiện" với mục đích gì, hay khi hắt hơi lại không thể mở mắt?

Tại sao lại không thể tự cù chính mình nhỉ?

Bạn có máu buồn không vậy? Nếu có, thì bạn sẽ cười ngặt nghẽo khi ai đó cù vào lòng bàn chân, hay nách, rồi vùng cổ của bạn. Thậm chí người khác chỉ đưa ngón tay lại gần là bạn đã bật cười rồi. Nhưng nếu tự mình, thì bạn có làm cách nào cũng chẳng thấy buồn cười. Đó là vì não bộ của chúng mình quá thông minh đấy. Bộ não biết rằng bạn đang chuẩn bị cù, nên nó chẳng tạo phản xạ buồn cười nữa.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa? ảnh 1

Cũng tương tự như thế, có một người nào đó giơ tay về phía mình như định đánh là bạn sẽ tự động tránh né ngay. Còn nếu bạn tự giơ tay đấm vào chân mình chẳng hạn, bạn có thụi 100 cái thì cơ thể cũng chẳng tránh, vì biết thừa bạn không thể tự làm đau chính mình mà.

Tại sao những cái răng mọc nhầm chỗ lại được gọi là răng khôn?

Răng khôn là răng hàm ở phía trong cùng, luôn mọc cuối cùng khi trưởng thành. Vì khi đó, hàm răng đã mọc đủ răng, xương hàm của bạn đã cứng lại, nên răng khôn mà mọc sẽ đau vô cùng. Chưa kể chúng còn mọc lệch, xiên xẹo vì không đủ chỗ nên sẽ phải nhổ bỏ. Nếu ai đó may mắn không phải trải qua cảnh mọc răng khôn, đó là vì nó chịu ngủ yên dưới hàm bạn mà thôi.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa? ảnh 2

Nhưng thực ra, răng khôn đã từng rất thông minh đấy. Ngày xửa ngày xưa, loài người thường xuyên phải ăn thức ăn vừa dai vừa cứng, nên răng hàm bị gãy là chuyện bình thường. Khi đó, răng khôn sẽ trồi lên, để lấp chỗ trống cho các chiếc răng đã bị gãy. Chẳng qua bây giờ chúng mình không bị gãy răng nhiều như trước, nên răng khôn bỗng dưng thành thừa thãi mà thôi.

Tại sao ruột thừa chẳng chịu biến mất?

Bây giờ thì ruột thừa mới là nỗi phiền toái của nhiều người, khi bỗng dưng nó viêm và phải đến bệnh viện phẫu thuật. Còn cách đây hàng triệu năm, thì ruột thừa cần thiết cực kỳ đấy. Người tiền sử thường ăn lá cây cho đỡ đói, lá cây thì rất dai và cứng, dạ dày không thể xử lý ngay nên chuyển chúng xuống ruột thừa để tiêu hóa tiếp.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa? ảnh 3

Thức ăn thời hiện đại vừa mềm vừa dễ tiêu, một mình dạ dày hoạt động là đủ rồi, nên đoạn ruột kia mới không còn lá cây để chứa nữa. Nhưng ruột thừa không vô dụng đâu, nó vẫn là kho đựng tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đấy.

Tại sao lại không thể vừa hắt hơi vừa mở mắt?

Cho dù bạn có cố gắng đến đâu, thì mắt bạn vẫn tự động nhắm tịt lại khi cơn hắt hơi ập tới. Hắt hơi chính là cách cơ thể đẩy các virus, bụi bẩn khỏi mũi và miệng chúng mình, để bảo vệ đường hô hấp. Khi bạn hắt hơi, bạn sẽ tạo một lực phóng cực mạnh, lên đến 160 km/h để đảm bảo không có vật lạ nào bám được vào mũi, miệng của mình. Chính vì thế, cơ thể sẽ tự động co cơ bụng, co thực quản, co mí mắt lại để chúng không bị lực đẩy làm tổn thương.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cơ thể mình lại sở hữu những điều "đặc biệt" này chưa? ảnh 4

Giả sử như mắt bạn vẫn mở to trong khi mũi và miệng đang đẩy rất mạnh, thì kiểu gì mắt cũng bị ảnh hưởng đấy.

Cơ thể chúng mình kỳ diệu lắm mà, mọi thứ đều đã được lập trình để bảo vệ bạn tốt nhất, nên đừng tìm cách thay đổi nó nhé!

CÁNH CAM

Ảnh minh hoạ tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch
Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch
HHT - Hè về trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động từ du lịch nghỉ dưỡng, trại hè, học kỳ quân đội vốn vào thời điểm sôi động nay đều phải tạm dừng. Thay vào đó, xu hướng "trại hè online" lên ngôi như một giải pháp tạm thời và cũng rất "hợp thời", thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.

Có thể bạn quan tâm

9 phương pháp hiệu quả giúp bạn tự tạo động lực khi "work from home", không lo mất đà

9 phương pháp hiệu quả giúp bạn tự tạo động lực khi "work from home", không lo mất đà

HHT - Làm việc tại nhà (work from home) trong thời gian dài khiến chúng ta dễ mất đi sự hăng hái, năng nổ như khi làm việc tại văn phòng. Điều này dẫn đến việc mất đà và gây ra sự trì trệ không đáng có cho toàn bộ kế hoạch/ dự án. Dưới đây là vài lời khuyên đơn giản giúp bạn cải thiện điều đó, hãy thử áp dụng để tăng cường trí lực và lấy lại động lực làm việc nhé!
Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

HHT - Trưởng thành về mặt cảm xúc là khi bạn có đủ kỹ năng để kiểm soát và nắm bắt được mọi cảm xúc của bản thân, kể cả tiêu cực lẫn tích cực. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp và đối phó với những bất đồng hoặc những cảm xúc phức tạp, có thể bạn là người chưa hoàn toàn trưởng thành. Đừng lo lắng, chỉ cần khắc phục được 3 đặc điểm dưới đây, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.
Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

HHT - Mỗi tư thế đều có thể nói lên những điều nhất định về bạn, từ tư thế đứng, ngồi trên ghế, đến nằm ngủ… Và dù bạn có thể không nhận ra, nhưng cách bạn thường ngồi bệt trên mặt đất cũng tiết lộ không ít về tâm trạng và tính cách của bạn nữa đấy. Bạn hãy xem mình thường ngồi bệt theo kiểu nào dưới đây nhé!