Bạn đã biết đến "begpacker" - những kẻ chuyên đi xin tiền để vi vu khắp thế giới?

Bạn đã biết đến "begpacker" - những kẻ chuyên đi xin tiền để vi vu khắp thế giới?
HHT - "Begpackers" là cụm từ để chỉ những người đang “ăn xin” cho những chuyến du lịch của mình. Không phải xin tài trợ từ những tổ chức phi lợi nhuận, mà theo đúng “nghĩa đen”: Xuất hiện ngoài phố với tấm bảng ghi rõ: Tôi cần tiền để… du lịch!

Sự xuất hiện của những begpackers

Những begpackers có vô vàn lý do để “kêu gọi” mọi người quyên góp cho chuyến đi của mình. Từ những “tai nạn” như làm mất visa, mất ví tiền, cho đến những lý do… không vì lý do gì cả, kiểu “Làm ơn hãy giúp đỡ tôi hoàn thành chuyến đi để đời này. Thậm chí, một số người như Benjamin Holst - người đàn ông Đức “chân voi” ăn xin tại các nước Đông Nam Á - còn bị giới trẻ trong khu vực vạch mặt là một “ăn xin du lịch” chuyên nghiệp để kiếm tiền “ăn chơi nhảy múa”. Ông không ngại chia sẻ với báo chí Malaysia, Thái Lan về việc mình đã ăn xin để du lịch và đã bị… bắt tại nhiều quốc gia khác nhau.

Bạn đã biết đến "begpacker" - những kẻ chuyên đi xin tiền để vi vu khắp thế giới? ảnh 1

Càng ngày càng có nhiều bạn trẻ quyết định “xách ba lô lên và đi” với 0 đồng trong túi và phó mặc chuyến đi không phải vào sức lao động của mình mà là lòng tốt của người dân bản xứ. Đi đến đâu “xin” đến đấy. Để dễ dàng hơn, nhiều người in ảnh chụp du lịch của chính mình thành những tấm postcard bán, tung hứng hay chơi đàn ukulele… Đây dần trở thành một “trào lưu vi vu” hấp dẫn trong mắt những bạn trẻ quốc tế chọn “du lịch” cho gap year của mình.

Người di chuyển tốt bụng

Tuy nhiên, giới trẻ bản địa lại đang bức xúc với phong cách du lịch này. Cô bạn Maisarah Abu Samah (Singapore) bày tỏ suy nghĩ của mình với phóng viên tờ Telegraph: “Tôi đã sốc khi thấy một cặp đôi da trắng bán postcard và chơi nhạc trên đường để xin tiền du lịch. Bán đồ trên phố hay xin tiền không phải là hành động đáng tôn trọng. Những người làm thế phải thật sự rất thiếu thốn: Họ xin tiền để mua thức ăn, trả học phí cho con hay trả nợ. Nhưng không phải là để làm một thứ được coi là xa xỉ”.

Bạn đã biết đến "begpacker" - những kẻ chuyên đi xin tiền để vi vu khắp thế giới? ảnh 2

Du lịch thế giới, kể cả khi chỉ ở trong những phòng dorm có giá hơn trăm ngàn một đêm, cũng là một trải nghiệm mà hàng triệu người không thể mơ tới. Vậy nên với những người trẻ sức dài vai rộng như chúng ta, ra phố ăn xin, cạnh tranh với những người thực sự cần tới lòng tốt của người đi đường để tồn tại có phải là công bằng?

Hành động đó có đáng được ủng hộ khi nhiều “phượt thủ” dùng số tiền xin được để vui vẻ hết mình trong một quán bar địa phương?

Lý do “mất visa, mất tiền không thể về nước” để xin tiền cũng đang bị lên án là “xạo sự”, bởi các lãnh sự quán có trách nhiệm giúp công dân hồi hương rồi có thể thanh toán các khoản nợ sau.

Việc “xin tiền đi du lịch” có lẽ cũng bắt nguồn từ trào lưu crowdfunding (gây quỹ cộng đồng) đang “nở rộ” trong giới trẻ những năm gần đây. Thế nhưng, gây quỹ cộng đồng phải là kêu gọi đóng góp của cộng đồng cho một dự án/ hành trình/ phát minh nhằm mang lợi ích trở lại cho cộng đồng. Bạn không thể “xin tiền” của người khác… không vì lý do gì để trả tiền khách sạn, tàu xe và các khoản ăn uống “xuyên lục địa” của mình.

Có thể bạn sẽ gặp nhiều người tốt bụng, nhưng bạn sẽ không phải là một người tốt bụng với những ai đã từng giúp bạn.

Bạn đã biết đến "begpacker" - những kẻ chuyên đi xin tiền để vi vu khắp thế giới? ảnh 3

Xin như một người vi vu chân chính

Nhưng bạn vẫn luôn có thể “vi vu miễn phí” bằng cách “xin” tiền chính hiệu và chuyên nghiệp cơ mà!

Rất nhiều tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận… tìm kiếm tình nguyện viên “bao ăn bao ở” mỗi năm. Cô bạn Nazzy Amin (19 tuổi, quốc tịch Anh) đã đi qua 17 quốc gia khác nhau với rất ít tiền, cho biết: “Tớ chọn cách trải nghiệm thế giới với những hội nghị giả lập Liên hiệp quốc, hội nghị hoà bình cho giới trẻ… ở khắp nơi trên thế giới. Đăng ký tham gia những hội nghị này, tớ đã được dịp đến Morroco, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Argentina… và rất nhiều nước nữa. Nhưng du lịch đơn thuần là chưa đủ, mà còn phải là tìm ra giải pháp cho những vấn đề toàn cầu với những người bạn địa phương sẵn sàng dắt tớ đi chơi, dẫn tớ về nhà ăn! Và bỗng nhiên là tớ có “một khối” bạn bè quanh thế giới, cùng với một sứ mệnh bảo vệ thế giới “oách” không kém”. Cô bạn cũng từng đi châu Phi với sự tài trợ của Quỹ nghiên cứu về thách thức toàn cầu (Anh Quốc) khi đồng ý làm công việc tưởng khó mà lại bé tí hin như… thu thập mẫu nước của nhiều nơi cô bạn đặt chân qua.

Huyền Chip - người khởi phát trào lưu vi vu thế giới trong giới trẻ Việt Nam - cũng nhận tham gia rất nhiều công tác ở các NGOs tại châu Á, châu Phi… để có “trạm dừng chân” trong chuyến hành trình của mình.

Bạn đã biết đến "begpacker" - những kẻ chuyên đi xin tiền để vi vu khắp thế giới? ảnh 4

Quyền lợi đi kèm với nghĩa vụ, với một số dự án du lịch được tài trợ, những người vi vu phải cập nhật lại hành trình, những gì mình cảm nhận được, và mình đã giúp đỡ được cộng đồng như thế nào… trên trang cá nhân, để tất cả những ai đã “tài trợ” cho bạn được theo dõi. Hồng Vy chủ nhân của trang Chuyến đi của Vịt cũng đã từng nhận được sự ủng hộ rất lớn của cư dân mạng để thực hiện chuyến đi về các nông trại, nghiên cứu và đóng góp cho lối sống tôn trọng tự nhiên. Không chỉ từ sự giúp đỡ của cư dân mạng, mà chuyến đi còn được “gây quỹ” từ những tấm postcard cô bạn chụp và in ra trong hành trình, những tấm vải nhuộm màu tự nhiên mà cô bạn thu thập được…

Bạn vẫn luôn có cách để vi vu “giá rẻ”, ngủ sofa với Couchsurfing và nhận công việc tạm thời để xách ba lô lên và vi vu tiếp. Để hành trình của mình đúng với  ý nghĩa của tuổi trẻ - thế hệ được mệnh danh là “tay làm chân đi”, hãy đừng xin tiền “cho không biếu không”!

PHƯƠNG TRINH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.