Bạn muốn tiếp thu kiến thức nhiều hơn? Hãy tham gia dự án môn học!

Bạn muốn tiếp thu kiến thức nhiều hơn? Hãy tham gia dự án môn học!
HHT - Thay vì ngồi nghe giảng và ghi chép, giờ đây teen còn có thể tự khám phá các kiến thức trong bài học một cách mới mẻ và sáng tạo hơn: Thực hiện các dự án môn học!

Có rất nhiều cách để bạn yêu thích một môn học nào đó hơn, chẳng hạn như học qua các sơ đồ tư duy siêu dễ nhớ, “chế” một bài học thành thơ, nhạc… và đối với một số teen ở các trường hiện nay, học qua các dự án cũng là một phương pháp hiệu quả!

Dự án môn học - mô hình học tập hiệu quả

Dự án môn học (Project-based learning) là mô hình học tập mà người học phải chủ động tìm hiểu các thông tin, nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu vận dụng các kỹ năng cần thiết của bản thân để hoàn thành sản phẩm theo chủ đề môn học đã được đề ra. Theo Stripling, B., Lovett, N., & Macko, F. C (2009) thì đây là “Một chiến lược giảng dạy nâng cao vị thế của người học để theo đuổi nội dung kiến thức, thể hiện những hiểu biết mới của mình qua hình thức trình bày”.

Bạn muốn tiếp thu kiến thức nhiều hơn? Hãy tham gia dự án môn học! ảnh 1

Đối với các teen, phương pháp học này sẽ mang lại những hiệu quả khả thi hơn đối với các tiết học khô khan, khó nuốt.

Tiếp thu được nhiều kiến thức hơn thông qua các dự án môn học

Việc học theo dự án có lợi thế giúp người học thu về được “kha khá” những kĩ năng thiết yếu và những bài học thực tế mà một tiết học trên lớp khó hoặc chưa thể đáp ứng được.

Bạn muốn tiếp thu kiến thức nhiều hơn? Hãy tham gia dự án môn học! ảnh 2

Một tiết học Văn theo dự án của các bạn học sinh lớp 9 trường THCS Lê Lợi.

Trong một dự án Văn học về tuổi học trò, bạn Ái Mỹ Duyên (lớp 11A09 trường THPT Nguyễn Thượng Hiền) chia sẻ: “Chúng mình đã có rất nhiều kỉ niệm vui khi làm dự án và vui nhất là là tụi mình được thử làm phim về tình yêu tuổi học trò, khám phá ra nhiều cái vui về trường, lớp và có thêm nhiều mối quan hệ cá nhân, mọi người có cơ hội thể hiện "tài lẻ" riêng như lãnh đạo, diễn xuất, quay phim…”.

Bạn muốn tiếp thu kiến thức nhiều hơn? Hãy tham gia dự án môn học! ảnh 3

Dự án "Tớ có ba từ muốn nói với cậu" của teen THPT Nguyễn Thượng Hiền.

Mặt khác, teen có thể trau dồi kĩ năng giao tiếp qua các buổi thuyết trình trên lớp, trong nhóm… Đặc biệt là kĩ năng cộng tác và kĩ năng phản biện, cùng nhau trao đổi, thống nhất đưa ra quyết định cuối cùng. 

Trong dự án Vật lý "Rõ hơn và xa hơn" teen THPT Trần Phú (TP.HCM), các bạn có dịp tự tay chế tạo nên sản phẩm và chiếc kính thiên văn thu nhỏ dựa trên các kiến thức đã học. Thay vì chỉ đọc hiểu các lý thuyết trong sách, các bạn được sử dụng chính những kiến thức này để ứng dụng và thực tế. Khi điểm số được quyết định bằng mức độ hiểu bài thông qua các dự án như thế, teen có trách nhiệm với kiến thức của mình hơn và mạnh dạn chia sẻ ý kiến của mình trong các buổi họp nhóm, thay vì để mặc cho "hội trưởng nhóm", "hội học giỏi" làm như trước...

Sự sáng tạo của thế hệ thầy - trò mới

Điều đặc biệt của các dự án môn học xuất hiện ở nhiều trường THPT trong thời gian gần đây đều là do sự sáng tạo của cả thầy cô bộ môn lẫn các bạn. Dự án viết văn tự sự của hội teen lớp 11A3, 11A4 trường THTH Sư Phạm được cô giáo "cho các em cơ hội phát huy khả năng sáng tạo, sắp xếp và tổng hợp thông tin bao gồm cả các hình ảnh để viết thành một bài viết hoàn chỉnh", dự án môn Hóa của teen lớp 10C1 trường THPT Bình Hưng Hòa được chính các thầy cô nghĩ ra và chủ động chuẩn bị các vật phẩm thí nghiệm cho teen...

Bạn muốn tiếp thu kiến thức nhiều hơn? Hãy tham gia dự án môn học! ảnh 4

Có thể nói, sự ủng hộ của thầy cô và khả năng sáng tạo của teen đã tạo nên nhiều dự án đặc sắc, nhiều thông tin và quan trọng là mang lại một màu sắc mới mẻ trong việc chủ động tiếp thu kiến thức của teen chúng mình. 

Bạn muốn tiếp thu kiến thức nhiều hơn? Hãy tham gia dự án môn học! ảnh 5

Học qua các dự án hiện đang phổ biến ở rất nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến như Hoa Kỳ, Singapore, Anh, Úc… Chính vì thế, đã đến lúc bạn chủ động sáng tạo trong học tập bằng những phương pháp bổ ích như thế này để có thể gần gũi hơn với những môn học và nhanh chóng tiếp thu kiến thức, nhé!

M. L. PHƯƠNG THẢO

Ảnh trong bài được tổng hợp từ nhiều nguồn 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...