Bạn nên thực sự ngủ trưa trong bao lâu?

Bạn nên thực sự ngủ trưa trong bao lâu?
HHT - Thời lượng tốt nhất của giấc ngủ trưa có thể kéo dài từ 10 đến 90 phút, tùy thuộc vào công việc và lịch trình của bản thân.

 Bạn nên thực sự ngủ trưa trong bao lâu? ảnh 1

Lợi ích của việc ngủ trưa: Ngủ trưa giống như là việc khởi động lại não bộ của bạn. Nó không chỉ giúp chúng ta cảm thấy đỡ buồn ngủ và tỉnh táo hơn, mà còn giúp cải thiện chức năng nhận thức, phản xạ, trí nhớ ngắn hạn và tâm trạng. Ngủ trưa cũng làm giảm căng thẳng, huyết áp, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tử vong liên quan đến tim mạch.

 Bạn nên thực sự ngủ trưa trong bao lâu? ảnh 2

10-20 phút: Tăng cường sự tỉnh táo. Theo các chuyên gia, một giấc ngủ ngắn khoảng 10-20 phút giúp bạn tỉnh táo và tăng năng lượng tốt nhất. Thời gian ngắn của giấc ngủ được thiết kế để ngăn chặn những người đi vào giấc ngủ sâu. Những người bận rộn sẽ phù hợp với giấc ngủ chợp mắt này.

 Bạn nên thực sự ngủ trưa trong bao lâu? ảnh 3

30 phút: Loại bỏ mệt mỏi. Mặc dù ngủ trưa 30 phút có thể khiến việc thức giấc khó khăn hơn, lợi ích của nó mang lại rất hiệu quả. Khoảng thời gian này giúp cải thiện chức năng bộ nhớ, giảm căng thẳng, tăng sự tập trung, giảm nguy cơ mắc tiểu đường và mất trí nhớ. Các chuyên gia cho biết bạn sẽ làm tốt hơn cho bản thân bằng cách thưởng thức một giấc ngủ ngắn 30 phút vào giữa ngày. Bởi vì cơ thể và não bộ, sau khi thức dậy trong 7-8 giờ, cần được trẻ hóa.

 Bạn nên thực sự ngủ trưa trong bao lâu? ảnh 4

60 phút: Xử lý bộ nhớ nhận thức. Nếu công việc của bạn liên quan nhiều đến hoạt động tinh thần, đây có thể là khoảng thời gian ngủ trưa hoàn hảo cho bạn. Với một giờ ngủ, bạn có được giấc ngủ sâu, giúp thư giãn não bộ và tăng khả năng nhận thức, cũng như khả năng ghi nhớ các sự kiện và số liệu. Nó cũng giúp chống lại sự chán nản. Tuy nhiên, về mặt tác hại, ngủ sâu giấc có nghĩa là bạn sẽ thức dậy uể oải và mất nhiều thời gian hơn để tỉnh táo.

 Bạn nên thực sự ngủ trưa trong bao lâu? ảnh 5

90 phút: Chu kỳ ngủ đầy đủ. Đây là giấc ngủ đầy đủ bao gồm cả giai đoạn nông và sâu của giấc ngủ. Bạn có thể trải nghiệm REM (chuyển động mắt nhanh), giai đoạn liên quan đến giấc mơ. Theo tiến sĩ Sara Mednick, nhà nghiên cứu về giấc ngủ ở Mỹ, giấc ngủ trưa 90 phút có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Nó cải thiện trí nhớ và tăng cường sự sáng tạo. Điều thú vị nhất là bạn dễ dàng thức dậy sau giấc ngủ ngắn này mà không cảm thấy uể oải.

 Bạn nên thực sự ngủ trưa trong bao lâu? ảnh 6

Ngủ trưa đúng cách: Ánh sáng, thậm chí là ánh sáng nhân tạo từ tivi hoặc điện thoại, có thể cản trở giấc ngủ trưa, khiến bạn khó ngủ. Bạn nên sử dụng mặt nạ ngủ để tiết kiệm thời gian ngủ. Ngoài ra, bạn nên cố gắng ngủ trưa cùng thời điểm mỗi ngày vì nó giúp cân bằng đồng hồ sinh học bên trong cơ thể và tối đa hóa lợi ích của ngủ trưa. Tuy nhiên, hãy tránh ngủ trưa ngay sau khi ăn và quá gần thời gian ngủ buổi tối.

Theo Zing news
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm