Bang California vừa ra luật "giải thoát" teen khỏi "mê cung" tin giả trên Internet

Bang California vừa ra luật "giải thoát" teen khỏi "mê cung" tin giả trên Internet
HHT - Không chỉ teen Việt gặp khó khăn khi phân biệt thông tin thật giả trên mạng, mà ngay cả ở Mỹ cũng thế. Tuy nhiên, bang Cafornia vừa ra một luật "cứu tinh" giúp mọi người định vị được giữa "ma trận" thông tin Internet.

Bạn có bao giờ đọc một bài viết nào đó rồi “vỗ đùi đen đét” bảo cả nhà phải răm rắp nghe theo, nhưng đọc đến cuối bài lại thấy một dòng quảng cáo nhỏ, và vỡ lẽ hóa ra những tin tức mình đọc ở trên hoàn toàn chỉ là để quảng cáo?

Bang California vừa ra luật "giải thoát" teen khỏi "mê cung" tin giả trên Internet ảnh 1

Đây không phải là vấn đề của riêng người Việt, mà ngay cả ở Mỹ, khi teen đã quen với việc nghiên cứu thông tin trên mạng cũng đang rất “bối rối” khi phải phân biệt thông tin thật giả trên mạng.

Theo một nghiên cứu của ĐH Stanford (Mỹ) vào năm 2016, có đến 80% học sinh cấp Hai không phân biệt được một bài quảng cáo với một bản tin đưa tin thuần túy, dù trên bài viết đã có kèm theo dòng chú thích: “Bài viết này được tài trợ” (tức là bài viết được trả tiền để chạy quảng cáo, như kiểu những bài viết được tài trợ bạn hay thấy xuất hiện trên Facebook).

Bang California vừa ra luật "giải thoát" teen khỏi "mê cung" tin giả trên Internet ảnh 2
Nhiều bài viết "đội lốt" tin tức chỉ để quảng cáo.

Một cuộc khảo sát được tiến hành vào năm 2017 cũng cho thấy 80% người trưởng thành ở Mỹ coi Internet và mạng xã hội là tối quan trọng đối với sự dân chủ của Mỹ, nhưng trớ trêu thay chỉ có 25% trả lời là mình thực sự tự tin để phân biệt tin tức và bình luận (ý kiến chủ quan).

Ngày 23/9 mới đây, bang California (Mỹ) đã thông qua luật về nhận thức thông tin mạng (Media Literacy), theo đó sở giáo dục của bang phải cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy trên trang web của sở để học sinh và giáo viên có cơ sở để đối chiếu thông tin mà họ tìm được trên mạng.

Ông Bill Dodd (thượng nghị sỹ bang California) cho biết: “Chúng ta luôn yêu cầu các trường học phải có tư duy phản biện. Bằng cách cung cấp sự đào tạo thích hợp cho học sinh để họ tự phân tích thông tin mà họ tìm thấy, chúng ta có thể trao quyền để họ tự quyết định thu nạp thông tin đầy đủ hơn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên thanh niên khắc ghi hình ảnh và lời dạy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đoàn viên thanh niên khắc ghi hình ảnh và lời dạy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

HHT - Từng lời nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của nhiều đoàn viên, thanh niên. "Bác Trọng nay đã an nghỉ, nhưng cho đến giây phút cuối, bác vẫn lo cho đất nước và công việc của Đảng, vì vậy không lí do gì chúng tôi, giới trẻ ngày nay được phép ngừng phấn đấu", "cậu bé vàng" Vật lí một thời - Nguyễn Văn Thành Lợi chia sẻ.
Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

HHT - Trong 2 ngày 25 - 26/7/2024, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Công an TP Hà Nội mới đây vừa thông báo về việc phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

HHT - Cơn bão Gaemi (Philippines gọi là bão Carina) sau khi di chuyển rất chậm đến mức gần như đứng yên thì đã tăng cường độ nhanh chóng, sáng nay tiến sát đến cấp siêu bão. Gaemi không đổ bộ Philippines nhưng chỉ do ảnh hưởng của nó mà thủ đô Manila ngập lụt mênh mông và ở Philippines đã có người thiệt mạng.