Bang California vừa ra luật "giải thoát" teen khỏi "mê cung" tin giả trên Internet

Bang California vừa ra luật "giải thoát" teen khỏi "mê cung" tin giả trên Internet
HHT - Không chỉ teen Việt gặp khó khăn khi phân biệt thông tin thật giả trên mạng, mà ngay cả ở Mỹ cũng thế. Tuy nhiên, bang Cafornia vừa ra một luật "cứu tinh" giúp mọi người định vị được giữa "ma trận" thông tin Internet.

Bạn có bao giờ đọc một bài viết nào đó rồi “vỗ đùi đen đét” bảo cả nhà phải răm rắp nghe theo, nhưng đọc đến cuối bài lại thấy một dòng quảng cáo nhỏ, và vỡ lẽ hóa ra những tin tức mình đọc ở trên hoàn toàn chỉ là để quảng cáo?

Bang California vừa ra luật "giải thoát" teen khỏi "mê cung" tin giả trên Internet ảnh 1

Đây không phải là vấn đề của riêng người Việt, mà ngay cả ở Mỹ, khi teen đã quen với việc nghiên cứu thông tin trên mạng cũng đang rất “bối rối” khi phải phân biệt thông tin thật giả trên mạng.

Theo một nghiên cứu của ĐH Stanford (Mỹ) vào năm 2016, có đến 80% học sinh cấp Hai không phân biệt được một bài quảng cáo với một bản tin đưa tin thuần túy, dù trên bài viết đã có kèm theo dòng chú thích: “Bài viết này được tài trợ” (tức là bài viết được trả tiền để chạy quảng cáo, như kiểu những bài viết được tài trợ bạn hay thấy xuất hiện trên Facebook).

Bang California vừa ra luật "giải thoát" teen khỏi "mê cung" tin giả trên Internet ảnh 2
Nhiều bài viết "đội lốt" tin tức chỉ để quảng cáo.

Một cuộc khảo sát được tiến hành vào năm 2017 cũng cho thấy 80% người trưởng thành ở Mỹ coi Internet và mạng xã hội là tối quan trọng đối với sự dân chủ của Mỹ, nhưng trớ trêu thay chỉ có 25% trả lời là mình thực sự tự tin để phân biệt tin tức và bình luận (ý kiến chủ quan).

Ngày 23/9 mới đây, bang California (Mỹ) đã thông qua luật về nhận thức thông tin mạng (Media Literacy), theo đó sở giáo dục của bang phải cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy trên trang web của sở để học sinh và giáo viên có cơ sở để đối chiếu thông tin mà họ tìm được trên mạng.

Ông Bill Dodd (thượng nghị sỹ bang California) cho biết: “Chúng ta luôn yêu cầu các trường học phải có tư duy phản biện. Bằng cách cung cấp sự đào tạo thích hợp cho học sinh để họ tự phân tích thông tin mà họ tìm thấy, chúng ta có thể trao quyền để họ tự quyết định thu nạp thông tin đầy đủ hơn”.

MỚI - NÓNG
Nhờ trợ giúp ở 2 câu đầu tiên nhưng người chơi “Ai là triệu phú” này lại gây bất ngờ lớn
Nhờ trợ giúp ở 2 câu đầu tiên nhưng người chơi “Ai là triệu phú” này lại gây bất ngờ lớn
HHT - Một người chơi “Ai là triệu phú” ở Anh đã bị người dẫn chương trình gọi là “ngốc nghếch” khi ngồi ngẩn người trước 2 câu hỏi đầu tiên rất dễ, để rồi phải dùng luôn 2 sự trợ giúp mới trả lời được. Kết cục thì anh này đã ra về với bao nhiêu tiền? (Con số có thể sẽ khiến bạn càng ngạc nhiên hơn).

Có thể bạn quan tâm

Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước

Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước

HHT - Cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry phải sang năm 2022 mới được xuất bản nhưng đã được công chúng nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, Harry đang phải đối mặt với những lời phê phán từ cả người Anh lẫn người Mỹ. Đặc biệt, nhiều người thắc mắc tại sao anh tuyên bố là viết cuốn sách “không phải với tư cách Hoàng tử”, nhưng lại vẫn ghi đủ tước vị của mình.
Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

HHT - Một bà cụ 67 tuổi ở Singapore nghe thấy tin thành phố chuẩn bị áp dụng giãn cách xã hội, nên vội chạy ngay tới quán mì quen, gọi 10 tô mì cà-ri mà bà ưa thích, ăn hết sạch trong vòng 45 phút, cho “đã thèm” trước khi quán phải đóng cửa. Sự việc khiến những người ăn khỏe cũng phải ngạc nhiên.