Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định!

Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định!
HHT - Luật Phòng, chống Tác hại thuốc lá do Quốc hội thông qua năm 2012 quy định rõ nhiều điều, khoản… Song, đối chiếu vào thực tế việc bày bán, sử dụng thuốc lá hiện nay thì những quy định vẫn chỉ là… quy định.

Rất nhiều cửa hàng tạp hóa gần kề trường học, bệnh viện ngay trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vẫn… vô tư bày bán thuốc lá mà không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Một khảo sát năm 2015 của Trường Đại học Y tế Công cộng cho thấy, có tới hơn 90% các điểm bán lẻ thuốc lá đang vi phạm quy định trưng bày quá một bao, một tút, một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá, tạo thành các điểm quảng cáo sản phẩm thuốc lá, thu hút người sử dụng (vi phạm khoản b, Điều 25 của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá).

Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định! ảnh 1

Một hàng trà đá trên phố Nguyễn Khuyến nhưng lại bày bán thuốc lá đủ loại (Ảnh: Khả Ngân)

Không chỉ có đoạn phố ở Nguyễn Khuyến, một trong những “điểm nóng” bán thuốc lá lậu được biết đến ở Hà Nội chính là đoạn ngã ba Lương Văn Can giao với Lê Thái Tổ. Sau nhiều phản ánh và không ít lần xử phạt của cơ quan chức năng, hiện những người bán thuốc ở con phố này không còn quá ngang nhiên như trước mà chỉ đặt ra những khay nhỏ với vài bao lẻ. Nhưng khi khách có yêu cầu, họ sẽ chạy đi "lấy hàng” ở cách đó chỉ vài mét. Giá bán lẻ thuốc lá ở đây dao động từ 40 ngàn đồng cho tới hơn 100 ngàn đồng/1 bao thuốc, đủ các chủng loại.

Bên cạnh đó, nhiều người bán thuốc lá khi được hỏi về việc không được phép bán thuốc cho người dưới 18 tuổi, phần lớn đều trả lời rằng không hề biết về quy định này. “Ai bán hàng mà chẳng vậy, có trời mới biết khách hàng của mình đã đủ tuổi hay chưa”, một người bán hàng cho biết.

Khoản b, Điều 11 của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nêu rõ: Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và phạm vi khuôn viên “Cơ sở giáo dục” (trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 điều này), thế nhưng phóng viên đã ghi lại được hình ảnh 2 người đàn ông đứng trò chuyện, hút thuốc lá ngay phía bên trong cổng một trường THCS trên địa bàn Hà Nội.

Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định! ảnh 2

Ảnh: Khả Ngân

Có thể thấy, từ việc ban hành văn bản pháp luật cho đến việc thực hiện đúng, tuân thủ các quy định trong vấn đề này vẫn còn là cả một quãng đường khá dài cần có sự phối hợp, tích cực của các cơ quan chức năng, các cơ quan liên quan, người bán hàng và ý thức cá nhân của người mua hàng.

MỚI - NÓNG
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).

Có thể bạn quan tâm