Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định!

Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định!
HHT - Luật Phòng, chống Tác hại thuốc lá do Quốc hội thông qua năm 2012 quy định rõ nhiều điều, khoản… Song, đối chiếu vào thực tế việc bày bán, sử dụng thuốc lá hiện nay thì những quy định vẫn chỉ là… quy định.

Rất nhiều cửa hàng tạp hóa gần kề trường học, bệnh viện ngay trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vẫn… vô tư bày bán thuốc lá mà không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Một khảo sát năm 2015 của Trường Đại học Y tế Công cộng cho thấy, có tới hơn 90% các điểm bán lẻ thuốc lá đang vi phạm quy định trưng bày quá một bao, một tút, một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá, tạo thành các điểm quảng cáo sản phẩm thuốc lá, thu hút người sử dụng (vi phạm khoản b, Điều 25 của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá).

Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định! ảnh 1

Một hàng trà đá trên phố Nguyễn Khuyến nhưng lại bày bán thuốc lá đủ loại (Ảnh: Khả Ngân)

Không chỉ có đoạn phố ở Nguyễn Khuyến, một trong những “điểm nóng” bán thuốc lá lậu được biết đến ở Hà Nội chính là đoạn ngã ba Lương Văn Can giao với Lê Thái Tổ. Sau nhiều phản ánh và không ít lần xử phạt của cơ quan chức năng, hiện những người bán thuốc ở con phố này không còn quá ngang nhiên như trước mà chỉ đặt ra những khay nhỏ với vài bao lẻ. Nhưng khi khách có yêu cầu, họ sẽ chạy đi "lấy hàng” ở cách đó chỉ vài mét. Giá bán lẻ thuốc lá ở đây dao động từ 40 ngàn đồng cho tới hơn 100 ngàn đồng/1 bao thuốc, đủ các chủng loại.

Bên cạnh đó, nhiều người bán thuốc lá khi được hỏi về việc không được phép bán thuốc cho người dưới 18 tuổi, phần lớn đều trả lời rằng không hề biết về quy định này. “Ai bán hàng mà chẳng vậy, có trời mới biết khách hàng của mình đã đủ tuổi hay chưa”, một người bán hàng cho biết.

Khoản b, Điều 11 của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nêu rõ: Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và phạm vi khuôn viên “Cơ sở giáo dục” (trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 điều này), thế nhưng phóng viên đã ghi lại được hình ảnh 2 người đàn ông đứng trò chuyện, hút thuốc lá ngay phía bên trong cổng một trường THCS trên địa bàn Hà Nội.

Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định! ảnh 2

Ảnh: Khả Ngân

Có thể thấy, từ việc ban hành văn bản pháp luật cho đến việc thực hiện đúng, tuân thủ các quy định trong vấn đề này vẫn còn là cả một quãng đường khá dài cần có sự phối hợp, tích cực của các cơ quan chức năng, các cơ quan liên quan, người bán hàng và ý thức cá nhân của người mua hàng.

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.
Những đại biểu tuổi 16 trẻ nhất Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023
Những đại biểu tuổi 16 trẻ nhất Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023
HHT - "5 điều Bác Hồ dạy", rèn luyện thể dục hay "dân ta phải biết sử ta"... là những bài học được những đại biểu tuổi 16 - trẻ nhất của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023, nỗ lực thực hiện và gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trong học tập, thi đấu thể thao.

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.