Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định!

Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định!
HHT - Luật Phòng, chống Tác hại thuốc lá do Quốc hội thông qua năm 2012 quy định rõ nhiều điều, khoản… Song, đối chiếu vào thực tế việc bày bán, sử dụng thuốc lá hiện nay thì những quy định vẫn chỉ là… quy định.

Rất nhiều cửa hàng tạp hóa gần kề trường học, bệnh viện ngay trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vẫn… vô tư bày bán thuốc lá mà không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Một khảo sát năm 2015 của Trường Đại học Y tế Công cộng cho thấy, có tới hơn 90% các điểm bán lẻ thuốc lá đang vi phạm quy định trưng bày quá một bao, một tút, một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá, tạo thành các điểm quảng cáo sản phẩm thuốc lá, thu hút người sử dụng (vi phạm khoản b, Điều 25 của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá).

Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định! ảnh 1

Một hàng trà đá trên phố Nguyễn Khuyến nhưng lại bày bán thuốc lá đủ loại (Ảnh: Khả Ngân)

Không chỉ có đoạn phố ở Nguyễn Khuyến, một trong những “điểm nóng” bán thuốc lá lậu được biết đến ở Hà Nội chính là đoạn ngã ba Lương Văn Can giao với Lê Thái Tổ. Sau nhiều phản ánh và không ít lần xử phạt của cơ quan chức năng, hiện những người bán thuốc ở con phố này không còn quá ngang nhiên như trước mà chỉ đặt ra những khay nhỏ với vài bao lẻ. Nhưng khi khách có yêu cầu, họ sẽ chạy đi "lấy hàng” ở cách đó chỉ vài mét. Giá bán lẻ thuốc lá ở đây dao động từ 40 ngàn đồng cho tới hơn 100 ngàn đồng/1 bao thuốc, đủ các chủng loại.

Bên cạnh đó, nhiều người bán thuốc lá khi được hỏi về việc không được phép bán thuốc cho người dưới 18 tuổi, phần lớn đều trả lời rằng không hề biết về quy định này. “Ai bán hàng mà chẳng vậy, có trời mới biết khách hàng của mình đã đủ tuổi hay chưa”, một người bán hàng cho biết.

Khoản b, Điều 11 của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nêu rõ: Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và phạm vi khuôn viên “Cơ sở giáo dục” (trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 điều này), thế nhưng phóng viên đã ghi lại được hình ảnh 2 người đàn ông đứng trò chuyện, hút thuốc lá ngay phía bên trong cổng một trường THCS trên địa bàn Hà Nội.

Bày bán thuốc lá ở Việt Nam: Quy định chỉ là… quy định! ảnh 2

Ảnh: Khả Ngân

Có thể thấy, từ việc ban hành văn bản pháp luật cho đến việc thực hiện đúng, tuân thủ các quy định trong vấn đề này vẫn còn là cả một quãng đường khá dài cần có sự phối hợp, tích cực của các cơ quan chức năng, các cơ quan liên quan, người bán hàng và ý thức cá nhân của người mua hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.