Bảy mẹo nhỏ cực hiệu quả, giúp bạn chẳng ngán gì các kỳ thi tiếng Anh nữa nhé

HHT - Có những giai đoạn và cách học khác nhau trong quá trình học tiếng Anh. Chẳng hạn, bạn học để đi du lịch thì khác với việc học để thi IELTS. Trước mỗi kỳ thi ở trường thì bạn cũng cần có cách học phù hợp. 7 tips sau đây sẽ giúp bạn chẳng ngán gì các kỳ thi tiếng Anh nữa này.

1. Lập thời gian biểu

 Đây là cách cực tốt để giúp bạn giành điểm cao cho bất kỳ môn thi nào chứ không chỉ là tiếng Anh.

Bạn nên lập thời gian biểu trong Excel, hoặc tự kẻ bảng ra sổ cũng được. Đếm xem từ giờ đến ngày thi thì còn bao nhiêu ngày nữa. Trên một tờ giấy riêng, bạn ghi ra tất cả những thứ có thể liên quan đến bài thi (từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, nghe, nói…). Với những phần nào bạn nắm chắc rồi thì thôi, còn những phần khác nên được chia đều để học vào khoảng thời gian mà bạn vừa tính. Cố gắng học 1 - 3 buổi/ ngày (tùy mức độ hổng kiến thức của bạn), mỗi buổi khoảng 30 - 40 phút. Đừng học liền mạch mà nhớ đặt thời gian nghỉ giữa các buổi đó. Mỗi ngày trôi qua, bạn học được gì thì ghi tóm lược lại trong bảng mà bạn đã lập. Khi nhìn thấy thành quả như vậy thì bạn cũng sẽ tự tin hơn.

Bảy mẹo nhỏ cực hiệu quả, giúp bạn chẳng ngán gì các kỳ thi tiếng Anh nữa nhé ảnh 1

2. Học kỹ cách phát âm từ

Nếu bạn có thi nghe - nói thì đây là việc nhất định cần làm. Tiếng Anh có rất nhiều kiểu phát âm kỳ quặc và bạn học được càng nhiều càng tốt. Bạn cần nhớ kỹ cả nghĩa của những từ phát âm giống nhau để tránh nghe nhầm, dùng nhầm. Ví dụ, flowerflour phát âm như nhau, nhưng bạn không thể cắm flour vào bình được. Ngoài ra, hãy nhớ cách viết của một “bộ sưu tập” những từ có đuôi -cious, -scious-sious, nghe giống nhau và rất dễ bị viết sai chính tả.

3. Học các nguyên tắc nhất định để viết đúng chính tả

 Nói đến chính tả tiếng Anh thì nhiều cao thủ cũng lắc đầu ngao ngán vì có nhiều từ rất hay bị viết sai, chẳng hạn từ receive thường xuyên bị viết thành recieve. Để tránh phí điểm vì những lỗi kiểu này, bạn hãy tìm (hoặc hỏi thầy cô) và nhớ kỹ một số nguyên tắc chính tả, như “i đứng trước e, trừ phi sau chữ c”…

4. Học cách hiểu và trả lời câu hỏi

Câu trả lời của bạn dù hay đến đâu cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn hiểu nhầm câu hỏi. Mà trong các bài thi cả viết lẫn nói, người ta rất thích hỏi những câu dễ bị hiểu nhầm. Bởi vậy, bạn nên làm nhiều các bài đọc hiểu có câu hỏi, luyện trả lời những câu hỏi đó cho quen và có thể nhờ thầy cô kiểm tra lại phần trả lời của mình.

Bảy mẹo nhỏ cực hiệu quả, giúp bạn chẳng ngán gì các kỳ thi tiếng Anh nữa nhé ảnh 2

5. Tích trữ một “kho” những câu mà bạn rất hay phải dùng

Nếu bạn phải thi nói tiếng Anh theo kiểu vấn đáp, điều bạn cần làm là gây ấn tượng tốt với giáo viên. Mà điều dễ gây ấn tượng nhất là dùng một câu phù hợp, trong tình huống phù hợp.

Có những câu nhất định mà bạn rất dễ phải dùng trong những buổi thi vấn đáp, tốt nhất là bạn nên học thuộc chúng để có thể nói ra mà không ấp úng, không căng thẳng. Chẳng hạn: Can you repeat that, please? (Thầy/ cô có thể lặp lại câu đó không ạ?) hay Could you give me a moment to think? (Cho em suy nghĩ một chút được không ạ?)…

6. Học từ vựng

Từ vựng là “vũ khí” tuyệt vời của bạn, bởi với vốn từ vựng rộng, bạn sẽ hiểu câu hỏi tốt hơn, đưa ra những câu trả lời ấn tượng hơn. Bạn nên xem lại các cuốn sách giáo khoa, sách bổ sung và cả bài thi các năm trước (nếu có), xem có những từ vựng nào mà bạn chưa nhớ rõ (cách viết, cách dùng) thì ghi lại ngay để học đi học lại cho thật quen.

Bảy mẹo nhỏ cực hiệu quả, giúp bạn chẳng ngán gì các kỳ thi tiếng Anh nữa nhé ảnh 3

7. Không phải chỉ là tiếng Anh…

Để làm tốt bài thi tiếng Anh thì bạn không chỉ cần giỏi ngoại ngữ này. Điều quan trọng là bạn chịu được sức ép vô hình của kỳ thi mà vẫn làm bài tốt. Có một vài cách để bạn cảm thấy thoải mái hơn vào ngày thi, như đọc lại vài ghi chú vào buổi sáng, trước khi đi thi; ăn sáng đầy đủ; dậy sớm một chút để chuẩn bị đủ đồ dùng cần thiết và không quá vội vàng…

Với những cách trên đây, bạn sẽ chẳng còn run mỗi khi đi thi tiếng Anh nữa đâu!

Bảy mẹo nhỏ cực hiệu quả, giúp bạn chẳng ngán gì các kỳ thi tiếng Anh nữa nhé ảnh 4
MỚI - NÓNG
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
HHT - Hypebeast vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa ngôi sao Gen Z Billie Eilish và thương hiệu Air Jordan. Mạng xã hội Twitter nhanh chóng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi: Người nhận xét sáng tạo độc lạ, người cho rằng nữ ca sỹ và thương hiệu đã cho ra một sản phẩm tệ hại.

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

HHT - Xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra trong trường hợp các trường Đại học, Cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên trong lần xét tuyển đợt 1 (do ít thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển hoặc nhiều thí sinh đỗ nhưng không xác nhận nhập học). Đa phần các trường chỉ xét đến đợt 2 là đủ chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có nhiều trường xét tuyển thêm các đợt khác cho đến khi đủ.
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.