Bị côn trùng cắn, một người bỗng dị ứng nặng với các loại thịt và không thể rời nhà

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người đã bất ngờ bị dị ứng với tất cả các loại thịt sau khi bị côn trùng cắn. Anh ấy phải chuyển sang ăn thuần chay, thậm chí không thể động đến bất kỳ thứ gì liên quan đến động vật, và vì vậy gần như chỉ có thể ở trong nhà.

Sau khi bị côn trùng cắn, một thanh niên hoàn toàn khỏe mạnh ở Anh bỗng nhiên phải chuyển sang lối sống thuần chay.

Christopher Goldman, 28 tuổi, ở thành phố Woking (Surrey, Anh), từng làm nghề dắt chó đi dạo thuê. Tháng 12/2022, khi dắt chó đi dạo trong rừng thì anh bị côn trùng cắn. Christopher không chắc là con gì cắn mình, chỉ biết là có vài vết cắn nhỏ, thế rồi trong thời gian sau đó, anh bị ngất 8 lần, trong đó có 5 lần là cùng một ngày.

Lần nghiêm trọng nhất là vào ngày 28/6 năm nay.

Bị côn trùng cắn, một người bỗng dị ứng nặng với các loại thịt và không thể rời nhà ảnh 1

Christopher hay dắt chó đi dạo ở gần nhà. Ảnh: Christopher Goldman.

Christopher - giờ là giám đốc sản xuất kinh doanh toàn thời gian - kể rằng hôm ấy, lúc ngủ dậy, anh thấy rất ngứa và nóng, khắp người bị mẩn đỏ. Vì vậy, anh đi vào phòng tắm và ngày càng thấy khó chịu ở mặt, tay, cổ họng. Rồi anh ngã xuống và ngất xỉu.

Thật may là một lúc sau, Christopher tự tỉnh lại. Anh nhớ ra rằng vài tiếng trước đó, anh đã ăn thịt đỏ và có thể đó chính là nguyên nhân gây cơn dị ứng nghiêm trọng này.

Sau đó, Christopher đến bệnh viện. Việc xét nghiệm máu xác nhận những vết côn trùng cắn trên người Christopher đã phát triển thành hội chứng alpha-gal, là một loại dị ứng với thịt đỏ.

Bị côn trùng cắn, một người bỗng dị ứng nặng với các loại thịt và không thể rời nhà ảnh 2

Anh Christopher hiện tại. Ảnh: Sky News.

Theo các bác sĩ, tình trạng trên xảy ra khi một người bị cắn bởi một loại bọ mang phân tử alpha-gal trong nước bọt. Khi alpha-gal đi vào máu người sẽ khiến hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể gây phản ứng mạnh với thịt đỏ.

Vì vậy, bác sĩ khuyên Christopher không ăn những loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt cừu để tránh bị sốc mẫn cảm.

Nhưng vấn đề là Christopher lại dị ứng nặng hơn những bệnh nhân bị chứng alpha-gal khác: Mỗi khi anh tiếp xúc với bất kỳ sản phẩm nào - dù là qua đường không khí - liên quan đến động vật hữu nhũ, bao gồm các sản phẩm sữa, đồ len, đồ da, là anh cũng bị dị ứng.

Thế là bây giờ cuộc sống của Christopher trở nên rất khó khăn. Anh phải tránh xa những sản phẩm có thể liên quan đến động vật. Anh cũng luôn phải mang theo ống tự tiêm để điều trị khẩn cấp các cơn sốc phản vệ. Những đồ đạc trong nhà có thể liên quan đến động vật đều phải chất riêng trong một phòng. Còn Christopher chỉ được sống trong đúng 3 căn phòng của nhà mình, gần như không ra khỏi nhà.

Bị côn trùng cắn, một người bỗng dị ứng nặng với các loại thịt và không thể rời nhà ảnh 3

Đồ đạc trong nhà có thể liên quan đến động vật phải để riêng trong một phòng. Ảnh: Sky News.

Hội chứng như Christopher phải chịu là rất hiếm, cũng chưa có các bằng chứng khoa học rõ ràng rằng người bệnh bị dị ứng qua những đường tiếp xúc nào. Christopher - người chỉ vô tình bị côn trùng cắn nhưng phải chịu hậu quả nặng nề đến thế - giờ rất mong các bác sĩ sẽ nghiên cứu để tìm ra cách điều trị dứt điểm.

“Vì nếu không có gì thay đổi thì tôi sẽ phải đối diện với khả năng là không được rời khỏi nhà trong thời gian vô hạn định” - Christopher buồn bã nói.

Bị côn trùng cắn, một người bỗng dị ứng nặng với các loại thịt và không thể rời nhà ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm