Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt
HHT - Bây giờ đã là thời thế của vẻ đẹp mạnh mẽ phương Tây: Khuôn mặt rõ nét, sống mũi thẳng, gò má cao, hốc mắt sâu, mí to, và nhân trung lõm.

Đã qua rồi cái thời đánh má hồng như hai quả táo và khuôn mặt trắng sứ dễ thương trở thành chuẩn mực cái đẹp của xã hội. Bây giờ đã là thời thế của vẻ đẹp mạnh mẽ phương Tây: Khuôn mặt rõ nét, sống mũi thẳng, gò má cao, hốc mắt sâu, mí to, và nhân trung lõm. Tất cả những tiêu chuẩn cái đẹp bên trên đều có thể đạt được bằng dao kéo, tiêm filler/ botox hoặc khi tỉ lệ mỡ cơ thể của phụ nữ thấp hơn mức 20%. Tuy nhiên, có một cách ít đau đớn hơn, mà người viết xin phép đặt tên cho nó là nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt.

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 1

Đánh khối là bí kíp giúp các celeb hạng A trở nên sắc nét và xinh đẹp hơn.

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 2

Không chỉ các nước phương Tây, các cô nàng châu Á như Pearypie (Thái Lan) cũng có thể đánh khối cho khuôn mặt sắc sảo và Tây hơn.

Yin-Yang và contouring-highlighting

Âm dương chính là một phần của cuộc sống, đại diện cho hai thái cực hoàn toàn đối lập giữa đen và trắng. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ không hoàn thiện nếu mất đi một trong hai. Điều này cũng tương tự như việc đánh khối trên khuôn mặt. Bởi lẽ dùng phép loại suy để ví một bước trang điểm với một chân lý sống chính là vì ngay cả trên khuôn mặt của chúng ta, contour và highlight là thật sự rất cần thiết. Cả hai luôn phải đi đôi và không thể tách rời.

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 3

Nghệ thuật đánh khối lợi dụng nguyên tắc bóng và ánh sáng để đánh lừa thị giác của người đối diện. Contour có nghĩa là viền và tạo dáng cho khuôn mặt bằng cách làm tối đi một số vùng để tạo cảm giác sâu và lõm (ví dụ như dọc hai bên má, quai hàm, cánh mũi, hốc mắt, và hai bên nhân trung). Highlight chính là vận dụng quy tắc bắt sáng, đánh phấn sáng một số vùng trên gương mặt để tạo cảm giác đầy và nhô lên (ví dụ như sống mũi, lõm nhân trung, giữa gò má, đuôi lông mày). Sự kết hợp thần thánh vạn năng này giúp chúng ta nhấn mạnh những nét đẹp có sẵn trên khuôn mặt (chiếc mũi nhỏ), che bớt những khuyết điểm (vầng trán rộng) và vẽ thêm nhiều điểm mà khuôn mặt chúng ta chưa có (hốc mắt sâu).

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 4

Câu thần chú 3 tông

Trước khi bắt tay vào việc contour và highlight, việc đầu tiên chính là tìm sản phẩm thích hợp. Tuỳ thuộc vào loại da và nhu cầu mà các bạn có thể tự tìm cho mình một loại sản phẩm contour và highlight ưng ý. Đối với contour, bạn có thể dùng bronzer, hoặc tận dụng phấn mắt hoặc một hộp phấn phủ tối so với da mà bạn lỡ mua lần trước. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn thực hiện cuộc cách mạng thay đổi dung mạo, hãy đầu tư vào những palette và sản phẩm đánh khối từ các hãng make up nổi tiếng như EM Cosmetics, Clinique, City Colour, hoặc Lancome.

Highlighter (hay còn gọi là luminizer) thường có màu nude sáng hoặc trắng. Vì nhũ rất bắt sáng, nên sản phẩm có thể chứa nhũ hoặc không chứa nhũ tuỳ theo mức độ highlight bạn mong muốn. Bạn có thể tận dụng phấn mắt màu trắng, hoặc mua luôn sản phẩm chuyên để highlight cũng được.

Sau khi đã hiểu được độ đa dạng và biến hoá của sản phẩm dùng để highlight và contour, hãy thuộc nằm lòng câu thần chú 3 tông sau:

“Luôn mua phấn khối (contour) tối hơn 3 tông so với da. Và luôn mua highlighter sáng hơn 3 tông so với da.”

Đừng bao giờ mua sản phẩm sáng hoặc tối vượt qua 3 tông màu của màu da. Chúng ta đều xem nhẹ tông màu và nghĩ rằng miễn sao tối/ sáng hơn da là được. Tuy nhiên, nếu nhỡ mua phấn quá đen sẽ khiến bạn trông như bị cháy nắng. Ngược lại, nếu lựa highlighter quá sáng so với da, trông bạn chẳng khác gì một bức tượng sáp di động. Nếu bạn muốn trông tự nhiên, thì sáng/ tối hơn 1-2 tông là hoàn hảo nhất.

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 5

Tác hại của việc không đánh khối đó là trông mặt bọn sẽ giống như cục bột.

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 6

Kylie Jenner thường bị lố tay trong việc dùng highlighter, khiến vùng mắt của cô trông như tấm phản quang.

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 7

Dùng highlighter quá nhiều và sáng sẽ dẫn đến việc trông mặt bạn như một bức tượng sáp.

Hướng dẫn hightlight - contour 

Nếu như contour và highlight đúng cách, hiệu quả đạt được sẽ là không tưởng. Khuôn mặt sẽ giúp bạn trông gầy đi 5-10 kg lận đấy! Do đó, đừng bao giờ xem nhẹ việc đánh khối vì nó chả khác gì Photoshop của đời thực!

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 8

Dụng cụ: Nếu bạn chọn dùng sản phẩm đánh khối và highlight dạng bột, hãy dùng cọ để có thể tán sản phẩm trên mặt đều nhất. Còn nếu bạn sử dụng sản phẩm dạng kem, có thể dụng bông mút ẩm hoặc cả ngón tay của mình để tán đấy!

Đánh nền: Nhất quyết không được đánh khối và highlight trên mặt mộc nhé! Vì đối với một làn da không hoàn hảo, việc đánh khối và highlight sẽ chẳng khác gì làm bạn trông như một bộ xương khô, hoặc tệ hơn là khuôn mặt cháy nắng. Hãy thực hiện các bước trang điểm như đánh foundation, che khuyết điểm như thường lệ trước khi bắt đầu đánh khối.

Xác định những điểm bắt sáng trên gương mặt: Bạn sẽ highlight ở những điểm bắt sáng trên khuôn mặt. Để biết đó là những điểm nào, hãy thử đứng trước gương dưới ánh sáng tự nhiên, để xem những phần nào trên gương mặt của bạn tiếp xúc với ánh sáng nhiều nhất. Thông thường, đó chính là cằm, giữa hai lông mày, gò má, sống mũi, và phần nhô ra bên dưới lông mày. Lưu ý là đừng quá tham lam mà cho quá nhiều highlighter ở một điểm nếu bạn không muốn khuôn mặt mình trông như tấm gương phản chiếu làm chói mắt người đối diện!

Xác định những điểm tối trên gương mặt: Vẫn giữ nguyên hiện trạng trước gương và ánh sáng tự nhiên, hãy tìm những điểm tối trên gương mặt. Đây sẽ là nơi bạn đánh contour. Thông thường đó là phần lõm hai bên má, xương hàm, mí mắt, dưới cằm, hai bên cánh mũi.

Không chỉ là tông màu và chất lượng sản phẩm, cách đánh cũng rất quan trọng. Lưu ý khi đánh contour và highlight, dùng cọ hoặc bông mút tán sản phẩm theo chiều đi lên. Chuyển động này sẽ giúp sản phẩm lên da đều và đẹp hơn. Đồng thời, chuyển động này sẽ kết hợp massage cho cơ mặt để hạn chế chảy xệ về sau. Ví dụ, khi đánh contour ở hai bên xương hàm, bắt đầu từ cằm và tán ngược sang hai bên sẽ giúp hiệu quả tốt hơn.

Sau khi đánh khối và highlight tại các điểm, hãy dùng phấn phủ để làm hài hoà khuôn mặt hơn. Cũng có thể thêm một chút má hồng cho xinh xắn.

Top sản phẩm tạo khối

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 9

Chiaroscuro của EM Cosmetics rất tiện lợi với 2 đầu là highlighter và contour với giá 24 đô la (546K).

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 10

Bộ đôi contour-highlighter hoàn hảo: Clinique Chubby Sticks in Curvy Contour & Hefty Highlight. Giá: 22 đôla (500K).

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 11

Highlighter Watt’s Up của Benefits tiện lợi với một đầu là highlighter, và đầu kia là đầu cọ để tán kem. Giá khoảng 30 đô la (670K).

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 12

Highlighter của Anastasia Beverly Hills với giá 28 đô la (600K).

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 13

Bộ phấn contour và highlight của City Colour là một trong những sản phẩm mid-end có giá khá mềm. Chỉ khoảng 18 đô la/ bộ (410K).

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 14

Lancome Duo Stick là một bản sao đắt tiền hơn của Chiaroscuro (EM Cosmetics) với giá 36 đô la (819K).

Bí kíp tạo khối trang điểm: Nghệ thuật Yin - Yang trên khuôn mặt ảnh 15

BECCA Shimmering Skin Perfector Pressed được Allure bình chọn là huyền thoại highlighter với giá 38 đô la/ hộp (864K).

Bạn không cần là một make-up artist, mà hãy là beauty guru cho riêng mình! 

Có thể nói rằng, bên trên là những quy tắc cơ bản bất biến của những người muốn học highlight và contour. Tuy nhiên, chỉ có bạn mới là người am hiểu khuôn mặt của bạn nhất! Tạo khối còn tuỳ thuộc vào hình dáng khuôn mặt. Bạn không cần phải trở thành một make-up artist để hoạ mặt thật đẹp và chuyên nghiệp cho tất cả mọi người. Bạn chỉ cần là một beauty guru (người hướng dẫn làm đẹp) để làm cho chính bản thân mình đẹp nhất! Và để trở thành một beauty guru của bản thân, cần thời gian rèn luyện và tự đúc kết kinh nghiệm cho riêng mình. Khi bạn đã thật sự thấu hiểu khuôn mặt của mình, nguyên lý Yin - Yang trên khuôn mặt sẽ chẳng có gì khó khăn nữa vì bạn đã biết đâu là đẹp nhất cho mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm