Bill Gates đã cảnh báo về đại dịch từ năm 2015, giờ ông lại dự đoán gì về “thảm họa tiếp theo”?

HHT - Bill Gates không phải là một nhà tiên tri, nhưng dựa trên những kiến thức của mình, ông đã dự đoán về đại dịch từ năm 2015. Và rồi trong cuộc phỏng vấn mới, ông lại đưa ra dự báo về tương lai.

Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, đã cảnh báo về đại dịch từ năm 2015, và những gì ông nói rất giống với đại dịch COVID-19 hiện tại.

Hồi năm 2015, trong bài phát biểu có tên “Sự bùng phát tiếp theo? Chúng ta chưa sẵn sàng đâu”, Bill Gates đã nói về sự bùng nổ của loại virus giống với SARS-CoV-2, và nhấn mạnh rằng thế giới cần chuẩn bị cho tình huống đó.

Khi ấy, Gates nói: “Nếu có thứ gì đó lấy mạng hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ sắp tới, thì khả năng lớn sẽ là một loại virus dễ dàng lây nhiễm, chứ không phải chiến tranh đâu. Không phải tên lửa đâu, mà là vi sinh vật”.

Bill Gates đã cảnh báo về đại dịch từ năm 2015, giờ ông lại dự đoán gì về “thảm họa tiếp theo”? ảnh 1

Bill Gates từng cảnh báo về đại dịch do "virus lây lan nhanh" từ năm 2015. Ảnh: Mercury News.

Bài phát biểu này của Gates đã được cư dân mạng nhắc đến khá nhiều kể từ khi COVID-19 bắt đầu hoành hành.

Giờ thì Gates nghĩ gì về dự đoán năm 2015 của mình, và ông nghĩ còn có những điều gì có thể “gõ cửa” thế giới trong tương lai gần nữa?

Mới đây, ông đã trò chuyện qua video với phóng viên, nhà phát minh Derek Muller. Gates cho biết, ông không cảm thấy vui vẻ gì về “tài tiên tri” của mình cả.

“Chẳng có cảm giác thích thú gì, hay cảm giác muốn nói: “Đấy, tôi đã bảo các bạn rồi mà”” - Gates nói.

Bill Gates đã cảnh báo về đại dịch từ năm 2015, giờ ông lại dự đoán gì về “thảm họa tiếp theo”? ảnh 2

Gates trong cuộc phỏng vấn mới. Ảnh: YouTube.

Khi được hỏi tại sao từ hơn nửa thập kỷ trước, ông đã chắc chắn về một đại dịch như vậy, thì Gates đáp: “Có rất nhiều virus đường hô hấp, và thỉnh thoảng, sẽ có một loại trội lên. Các bệnh đường hô hấp đều rất đáng sợ, vì lúc nhiễm bệnh, người ta vẫn đi khắp nơi, như lên máy bay, lên xe buýt. Không như một số bệnh khác, như ebola, người bệnh hầu như phải nằm trong bệnh viện”.

Tiếp đó, Muller hỏi Gates có dự đoán gì về “thảm họa tiếp theo” mà con người có thể chưa sẵn sàng để đối phó. Gates khẳng định: “Sự biến đổi khí hậu. Mỗi năm, số người tử vong vì biến đổi khí hậu sẽ còn cao hơn trong đại dịch”. Trong khi đó, con người lại ít lo lắng về biến đổi khí hậu hơn là về bệnh dịch.

Bill Gates đã cảnh báo về đại dịch từ năm 2015, giờ ông lại dự đoán gì về “thảm họa tiếp theo”? ảnh 3

Hậu quả của biến đổi khí hậu bao gồm: Cháy rừng thường xuyên; hạn hán kéo dài; bão nhiều hơn, kéo dài và tăng cường độ... Ảnh: Mellimage/ Shutterstock.com, Montree Hanlue/ Shutterstock.com.

Vậy liệu thế giới có thể ngăn chặn đại dịch tiếp theo? Câu trả lời, theo Gates, là KHÔNG. “Sẽ có thêm đại dịch” - Gates nói, dù tất nhiên là ông không muốn điều đó chút nào.

Bill Gates đã cảnh báo về đại dịch từ năm 2015, giờ ông lại dự đoán gì về “thảm họa tiếp theo”? ảnh 4 
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.