Bộ GD&ĐT: Câu hỏi gây tranh cãi trong đề thi môn Giáo dục công dân được lấy từ SGK

HHT - Sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 kết thúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi họp báo nhanh. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì buổi họp báo đã thông tin đến công chúng các vấn đề xung quanh kỳ thi năm nay.

Đề thi vừa sức, có tính phân loại và phù hợp với điều kiện thực tế

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: Đề thi các môn năm nay được các chuyên gia, thầy cô giáo đánh giá là vừa sức, phù hợp với điều kiện dạy - học nhưng vẫn có sự phân hóa, bảo đảm mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các trường đại học có thể tuyển sinh. Đề thi có sự phân hóa nên những thí sinh có học lực giỏi có thể đạt điểm cao; trên cơ sở đó, các trường đại học yên tâm xét tuyển và tuyển sinh được những thí sinh phù hợp.

Công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc

Theo ông Mai Văn Trinh - Phó Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, theo báo cáo nhanh của các địa phương, công tác coi thi đến thời điểm này được đánh giá nghiêm túc. Kỳ thi tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương tổ chức thi đợt 1 đã đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch, cắt cử lực lượng giám sát, kiểm tra y tế, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang với tất cả các thí sinh, cán bộ coi thi, cán bộ tổ chức thi.

Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép, vừa bảo đảm chống dịch, vừa đảm bảo yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng, với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm của Bộ GD&ĐT, sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước; sự hỗ trợ của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an; tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao và sự phối kết hợp, chia sẻ của các sở GD&ĐT, các trường ĐH - CĐ; sự hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan truyền thông.

Bộ GD&ĐT: Câu hỏi gây tranh cãi trong đề thi môn Giáo dục công dân được lấy từ SGK ảnh 1 Về các địa phương thi vào đợt 2, Bộ GD&ĐT sẽ căn cứ vào tình hình dịch và báo cáo từ phía các địa phương mới có phương án tổ chức cụ thể. (Ảnh minh họa: Dương Triều)

Quan điểm của Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi đợt 2 ở các địa phương trên tinh thần gọn nhẹ nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng.

Câu hỏi trong đề thi Giáo dục công dân gây tranh cãi

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đề thi Giáo dục công dân năm nay, có câu 117 mã đề 310 về quyền bình đẳng trong kinh doanh đang gây tranh cãi trong dư luận, ông Mai Văn Trinh chia sẻ: "Nội dung của câu hỏi này được lấy từ bài 4, trang 38 của Sách Giáo dục công dân hiện hành". Bộ cho biết, để phân tích sâu hơn về nội dung này, các chuyên gia sẽ có ý kiến; nếu cần thiết Hội đồng ra đề thi sẽ có thông tin thêm.

Trường hợp thiếu đề thi ở Quảng Ninh

Trả lời câu hỏi về tình trạng thiếu đề thi ở Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh, trách nhiệm này thuộc về Ban in sao đề thi, sau đó là Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh. Vì việc tổ chức kỳ thi do địa phương chịu trách nhiệm ở tất cả các khâu, trong đó có khâu in sao đề thi. Quảng Ninh sau đó đã có giải pháp tình thế đó là bổ sung thời gian làm bài cho tất cả các thí sinh đề trừ đi khoảng thời gian in bổ sung đề, đảm bảo quyền lợi cho tất cả các thí sinh.

Công tác chấm thi

Trước những băn khoăn về công tác chấm thi trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ cho biết: Công tác chấm thi sẽ được tiến hành theo lịch trình thời gian đã đề ra. Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại khu vực chấm thi cũng được bảo đảm. Mục tiêu là an toàn sức khỏe. Các địa phương dự trù quỹ thời gian để đảm bảo tiến độ. Ngày 11/8 các địa phương sẽ bắt đầu thực hiện các khâu của công tác chấm thi.

Bảo mật thông tin cá nhân khi công bố điểm thi

Việc công bố điểm thi vẫn sẽ thực hiện như mọi năm với yêu cầu thông suốt, không nghẽn mạng đặc biệt bảo đảm bí mật cá nhân đời tư của thí sinh, không có thông tin cá nhân liên quan đến thí sinh như mọi năm. Các hình thức công bố điểm thi phải miễn phí. Ông Mai Văn Trinh cho biết, năm nay vẫn sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi. Việc công bố điểm thi thực hiện ổn định như đã làm nhiều năm với yêu cầu thông suốt, không nghẽn mạng.

Bộ GD&ĐT: Câu hỏi gây tranh cãi trong đề thi môn Giáo dục công dân được lấy từ SGK ảnh 2

Việc phân tích phổ điểm vẫn tiến hành bình thường theo kế hoạch đã đề ra. (Ảnh: Dương Triều)

Tuyển sinh đối với thí sinh thi đợt 2

Đối với công tác tuyển sinh đợt 2, Bộ đã ban hành Công văn đề nghị các trường đại học dành chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt sau này. Công văn nêu rõ, các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục Đại học) trước ngày 3/9/2020 và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định.

Các trường đảm bảo tuyển sinh công bằng, theo đúng quy định, không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh, gia đình thí sinh và xã hội. Điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi trong các ngày 8 - 10/8/2020.

Bộ GD&ĐT: Câu hỏi gây tranh cãi trong đề thi môn Giáo dục công dân được lấy từ SGK ảnh 6
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm