Bộ TN&MT khuyến cáo không dùng rau quả, thịt gần Công ty Rạng Đông

Bộ TN&MT khuyến cáo không dùng rau quả, thịt gần Công ty Rạng Đông
HHT - Bộ TN&MT khuyến cáo người dân không dùng nước từ các bể chứa hở; tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc gần Công ty Rạng Đông.

Sáng 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát đi thông cáo về tình hình xử lý sự cố sau vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Bộ này cảnh báo đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hoá chất có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Cơ quan này nhận định, vụ cháy tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu, hóa chất của Công ty Rạng Đông gây ra nguy cơ mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường. 

Bộ khuyến cáo người dân ở khu vực xung quanh vụ cháy cần tắm bằng xà phòng và nước ấm, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ dùng trong gia đình.

"Người dân không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở; thau rửa các bể chứa nước hở; tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh", thông cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ. 

Ngoài ra, khi có việc cần thiết đi qua khu vực xung quanh công ty, người dân nên mặc áo dài tay, đeo khẩu trang có than hoạt tính.

Bộ TN&MT khuyến cáo không dùng rau quả, thịt gần Công ty Rạng Đông ảnh 1
Người dân được khuyến cáo không sử dụng thực phẩm quanh khu vực đám cháy Rạng Đông. Ảnh: Hồng Quang.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết hiện cơ quan quản lý nhà nước đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học để có giải pháp đồng bộ nhằm xử lý các tàn tích của vụ cháy nổ, môi trường.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết đã yêu cầu UBND Hà Nội báo cáo về vụ cháy ở Công ty Rạng Đông. Bộ đã giao Tổng cục Môi trường phối hợp với TP, thực hiện công tác quan trắc, đánh giá hiện trạng môi trường sau vụ cháy.

Đoàn công tác sẽ thực hiện việc lấy mẫu nước, không khí và đất xung quanh khu vực để đánh giá mức độ, thực trạng môi trường. Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý sẽ đưa ra những khuyến cáo phù hợp cho người dân.

Hôm 29/8, UBND phường Hạ Đình có thông báo gửi tới người dân sống ở khu vực xung quanh Công ty Bóng đèn Rạng Đông, khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ảnh hưởng từ khói bụi của vụ cháy.

Đặc biệt, trong văn bản của phường Hạ Đình có yêu cầu người dân không sử dụng rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng, sử dụng nước từ các bể hở trong bán kính 1 km từ tâm đám cháy trong 21 ngày.

Các gia đình cần sơ tán trẻ em, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của khói bụi từ 1 đến 10 ngày để hạn chế các nguy hại. Các hộ dân theo dõi sức khỏe của các thành viên, nếu thấy có biểu hiện bất thường cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh kịp thời.

Tuy nhiên, sáng 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản với lý do “không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”. Quận Thanh Xuân khẳng định sẽ chủ động cập nhật kịp thời khi có đủ thông tin chính xác.

Đơn vị quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông kiểm tra, ghi nhận số liệu về chất lượng không khí.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...