"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên

HHT - Tween của trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên (Bắc Giang) đã có một buổi học đặc biệt về các kỹ năng an toàn trên không gian mạng cùng "giáo viên mới". Có bạn thích thú, nhiệt huyết đến mức giơ tay sẵn bất chấp câu hỏi còn chưa đưa ra hay nhảy lên, hét lớn "con ạ" để được chú ý.

Dưới sự dẫn dắt của cô Nguyễn Huyền Thu - Tổng Phụ trách Đội của trường, chị Diễm Linh - phóng viên báo Tiền Phong/ Hoa Học Trò/ Thiên Thần Nhỏ và thầy Nguyễn Trọng Tùng - nhà báo, chuyên gia hướng nghiệp và đào tạo kỹ năng mềm, các bạn học sinh của trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đã có một cuộc nói chuyện thú vị về các kỹ năng an toàn trên không gian mạng.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 1

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Huệ (áo trắng) đại diện nhà trường nhận hoa từ báo Hoa Học Trò, Thiên Thần Nhỏ.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 2
"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 3

Cô Nguyễn Huyền Thu - Tổng Phụ trách Đội của trường làm MC trong buổi giao lưu.

Để hâm nóng không khí, tween được "khởi động" với một mini game "biết tuốt" về các thông tin cơ bản về các ấn phẩm dành cho học sinh của Báo Tiền Phong bao gồm đặc san Hoa Học Trò, Thiên Thần Nhỏ, Lớp Học Mật Ngữ, Bé Nấm Lùn. Đặc biệt, các bạn học sinh cho thấy mình chính là những "fan cứng" của bộ truyện tranh Lớp Học Mật Ngữ khi nhớ kỹ đến từng chi tiết về các nhân vật trong truyện.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 4"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 5"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 6

Các bạn cũng vô cùng nhiệt tình, "tư vấn" về các đặc sản của Bắc Giang cho các anh chị đến từ Hà Nội nữa. Những tràng cười cùng nhiều phần quà hấp dẫn trao tay đã mang đến không khí háo hức khi bước vào cuộc trao đổi trò chuyện về chủ đề hết sức thiết thực là An toàn trên không gian mạng.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 7"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 8"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 9"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 10

Nhận quà là phải khui liền tay!

Thông qua 5 từ khóa "Thông minh, Tỉnh táo, Mạnh mẽ, Tử tế, Can đảm", thầy Trọng Tùng đã gợi mở cho tween những kiến thức, kỹ năng cơ bản về cách để tiếp cận, sử dụng mạng xã hội, internet một cách an toàn.

Rủ một bạn học sinh selfie và được bạn vui vẻ nhận lời ngay, thầy Trọng Tùng đã dùng ngay tình huống này để cùng các bạn nhận biết về những nguy cơ khi người lạ tiếp cận chụp ảnh hoặc tìm cách khai thác thông tin cá nhân trên mạng để sử dụng cho mục đích xấu. Những bí kíp đơn giản nhất như cách đặt mật khẩu cho tài khoản cá nhân trên mạng xã hội sao cho an toàn cũng được thầy bật mí.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 11"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 12

Tình huống phải làm sao khi người lạ xin selfie được cậu bạn Nguyễn Xuân Phúc (lớp 4A3) xử lý "cực mượt" cùng chuyên gia.

Mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng các bạn học sinh trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đã khiến các thầy cô và cả chuyên gia bất ngờ khi hiểu biết về những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng như giả làm giáo viên gọi cho phụ huynh báo tin con bị tai nạn cần chuyển tiền gấp, lợi dụng thông tin cá nhân bị rò rỉ để theo dõi, bắt cóc các bạn nhỏ.... Các bạn sẵn sàng "teamwork" để xây dựng các kỹ năng, kiến thức khiến bầu không khí "buổi học đặc biệt" rất sôi nổi.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 13"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 14

Cậu bạn này còn giơ tay từ trước cả khi câu hỏi được đưa ra, tràn đầy khí thế và tự tin để tiến lên sân khấu. Và đây là biểu cảm thỏa mãn, chăm chú ngắm nghía thành quả nhỏ sau khi hoàn thành phần chia sẻ của cậu bạn.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 15

Ở một góc khác, cô bạn này thậm chí còn hét lớn "con" và nhảy lên để có cơ hội lên sân khấu chia sẻ kiến thức.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 16

Kết thúc chương trình cũng là khi các bạn đã thuộc lòng 5 từ khóa cũng là 5 nguyên tắc đảm bảo an toàn trên không gian mạng.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 17

Bạn Nguyễn Quốc Anh, nam sinh lớp 5A8 là học sinh có thành tích tiêu biểu của trường nhận suất được học bổng của báo.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 18

Khép lại buổi giao lưu - học tập thú vị, tween trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên bày tỏ sự thích thú phấn khích với phong cách vừa học vừa chơi mới mẻ và lưu luyến tạm biệt "người thầy mới" cùng các anh chị đến từ Báo Tiền Phong.

"Buổi học" An toàn trên không gian mạng ngập tiếng cười của tween Tiểu học Ngô Sĩ Liên ảnh 22
Tin liên quan