Buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng đã "cập bến" Bắc Giang, giúp các cán bộ y tế đỡ vất vả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng, giảm thiểu lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế đã chính thức "cập bến" Bắc Giang. Đơn vị đầu tiên được lắp đặt là Trung tâm Y tế huyện Tân Yên.

Những ngày qua, các nhân viên y tế tại Bắc Giang phải chạy đua cùng thời gian để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Làm việc liên tục dưới thời tiết nắng nóng, trong bộ quần áo bảo hộ khiến công việc lấy mẫu của nhân viên y tế vô cùgn kỳ vất vả, sức khỏe nhiều người bị suy kiệt. Để khắc phục tình trạng này, nhóm tác giả Nam Việt Design, PAM Air và Signify (Hà Nội) đã tập trung nghiên cứu buồng lấy mẫu chống nóng và bước đầu thử nghiệm thành công.

Buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng đã "cập bến" Bắc Giang, giúp các cán bộ y tế đỡ vất vả ảnh 1

Buồng xét nghiệm có gắn điều hòa chống nóng cho đội ngũ nhân viên y tế. (Ảnh: Hữu Nghĩa)

Được biết, buồng lấy mẫu xét nghiệm thông minh được thiết kế diện tích phù hợp với chiều dài 1,2 mét, rộng 2,4 mét, cao 2,65 mét, đủ cho 4 nhân viên y tế cùng làm việc. Bên trong buồng có điều hòa và đèn khử khuẩn. Các nhân viên y tế có thể ngồi bên trong buồng đã khử trùng rồi đưa tay qua hai ô nhỏ để lấy mẫu xét nghiệm. Ưu điểm nổi bật là công nghệ làm mát, bộ điều khiển tự động thông minh có thể điều khiển từ xa giúp nhân viên y tế ít phải tiếp xúc với bề mặt các hiện vật, tăng hiệu quả công việc lấy mẫu, an toàn cho nhân viên y tế.

Buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng đã "cập bến" Bắc Giang, giúp các cán bộ y tế đỡ vất vả ảnh 2
Buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng đã "cập bến" Bắc Giang, giúp các cán bộ y tế đỡ vất vả ảnh 3

(Ảnh: Thu Quỳnh/ Báo Bắc Giang)

Hiện tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các xã, thị trấn (trung bình mỗi ngày khoảng 200 mẫu). Sau khi tiếp nhận mô hình, đơn vị này sẽ tiếp tục làm việc với đơn vị thiết kế để cải tiến một số trang thiết bị đi kèm theo buồng phù hợp với thực tế công việc, bảo đảm an toàn, thuận tiện khi thao tác cho cả nhân viên y tế và người được lấy mẫu.

Trả lời phỏng vấn báo chí, anh Khiếu Hữu Nghĩa (32 tuổi, kiến trúc sư thực hiện buồng cách ly chống nóng) cho biết, nhìn thấy đội ngũ y tế vất vả làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng, anh đã lên kế hoạch và triển khai thực hiện buồng xét nghiệm chống nóng.

Buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng đã "cập bến" Bắc Giang, giúp các cán bộ y tế đỡ vất vả ảnh 4

(Ảnh: Trí Nghĩa)

Anh Nghĩa chia sẻ: “Tôi có theo dõi trên mạng thấy những hình ảnh về các bác sĩ, nhân viên y tế đến vùng dịch vất vả làm nhiệm vụ nên triển khai ý tưởng ngay từ lúc đó. Tối 5/6 sau khi hoàn thành bốt xét nghiệm và vận chuyển lên Bắc Giang hỗ trợ đội ngũ y tế, tôi rất vui và hạnh phúc, cảm giác vỡ òa khi hoàn thành xong bốt xét nghiệm. Suốt 4 ngày qua, mỗi ngày chúng tôi chỉ ngủ 2 -3 tiếng để làm sản phẩm này với hy vọng đến tay các y bác sĩ ở Bắc Giang càng nhanh, càng tốt”.

Buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng đã "cập bến" Bắc Giang, giúp các cán bộ y tế đỡ vất vả ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm