Các đội bằng điểm nhau sau vòng bảng EURO 2024 được xếp thứ hạng thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tại EURO 2024, sau vòng bảng, các đội nhất, nhì bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ được đi tiếp vào vòng loại trực tiếp. Nhưng nếu các đội cùng bảng bằng điểm nhau thì vị trí của họ sẽ được quyết định thế nào?

Khi vòng bảng ở EURO 2024 đi đến lượt trận cuối cùng, các đội đều rất nỗ lực và cả tính toán để giành cơ hội đi tiếp. Vì vậy, đây có thể là lượt có nhiều trận đấu kịch tính.

Ở vòng bảng có 24 đội, chia thành 6 bảng. 2 đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng 16 đội. Nhưng nếu có các đội bằng điểm nhau thì sao?

Ở nhiều giải khác, chẳng hạn Ngoại hạng Anh, nếu 2 đội bằng điểm thì hiệu số bàn thắng bàn thua sẽ được xét để xếp thứ hạng. Nhưng ở EURO 2024 thì không như vậy mà trước hết, người ta sẽ xét thành tích đối đầu (2 đội cùng bảng thì chắc chắn đã gặp nhau ở vòng bảng).

Nếu trận đối đầu đó đã là một trận hòa thì yếu tố tiếp theo được xét mới là hiệu số bàn thắng bàn thua, sau đó là số bàn thắng mà mỗi đội ghi được. Khi 2 đội có tất cả các tiêu chí này giống giau thì người ta lại xem đội nào thắng nhiều hơn.

Các đội bằng điểm nhau sau vòng bảng EURO 2024 được xếp thứ hạng thế nào? ảnh 1

Ở bảng E có đến 3 đội đang bằng điểm nhau. Ảnh: Google.

Nếu đến như vậy mà 2 đội vẫn chưa phân cao thấp thì vị trí của họ sẽ được quyết định bằng một loạt sút luân lưu. Tuy nhiên, việc này hơi phiền và sẽ chỉ xảy ra nếu 2 đội gặp nhau ở trận đấu cuối cùng của vòng bảng.

Tiếp theo, nếu không thể thực hiện loạt sút luân lưu thì một tiêu chí nữa được xét, đó là đội nào thi đấu đúng luật hơn trong cả vòng bảng, tức là bị phạt thẻ ít hơn. Nếu số thẻ vẫn bằng nhau thì quyết định sẽ được đưa ra dựa trên thứ hạng của các đội ở vòng loại cúp châu Âu. Còn giả dụ đội Đức rơi vào tình huống như trên mà họ là đội chủ nhà nên đã không phải đá vòng loại, thì thứ hạng của họ sẽ được quyết định bằng cách rút thăm.

Các đội bằng điểm nhau sau vòng bảng EURO 2024 được xếp thứ hạng thế nào? ảnh 2

ĐT Đức thực ra đã chắc chắn vượt qua vòng bảng. Ảnh: Getty.

Còn với việc chọn 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất để đi tiếp thì tiêu chí thành tích đối đầu sẽ được bỏ vì họ ở các bảng khác nhau nên chưa gặp nhau ở vòng bảng.

Các đội bằng điểm nhau sau vòng bảng EURO 2024 được xếp thứ hạng thế nào? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm