Phần vỏ dứa sau khi đã khoét sạch vỏ rất hay được dùng để thay thế cho chiếc tô để món ăn. Không chỉ là một cách trang trí mà thức ăn khi để trong quả dứa thì hương thơm nồng như thấm vào trong đồ ăn vậy, khiến cho chúng muôn phần hấp dẫn.
Món ăn nổi tiếng nhất để trong quả dứa đó là cơm chiên trái dứa kiểu Thái Lan. Trong ẩm thực của người Thái, ngoài món Tom Yum thì cơm chiên dứa là phổ biến hơn cả. Vẫn là cơm chiên với hải sản hoặc thịt gà, thịt bò nhưng vị ngọt của dứa hòa vào những hạt cơm được chiên săn tạo nên cảm giác khác biệt với các loại cơm khác.
Ngoài cơm chiên thì xôi cũng hay được đựng trong trái dứa. Khác với cơm chiên trái dứa là cơm được chiên trước xong mới bỏ vào, thì ở món xôi hấp trái dứa, xôi được lèn vào trong trái dứa, rồi bỏ dứa tươi phủ lên trên và hấp chín. Hương thơm dứa khi được hấp lên càng ngào ngạt, quyện vào xôi trắng mềm tạo nên một món xôi hơi chua chua thanh thanh kiểu nhiệt đới ăn rất thú vị.
Với phần vỏ dày và cứng, nên dứa cũng được các đầu bếp ưu ái lựa chọn để trình bày nhiều món ăn chính như tôm, thịt bò, thịt gà,...thậm chí nhiều lúc bí quá, chúng còn được dùng để luộc trứng nữa.