Các nhà khoa học đã tạo ra được đất sao Hoả “nhân tạo”

Các nhà khoa học đã tạo ra được đất sao Hoả “nhân tạo”
HHT - Trong một báo cáo mới đây, các nhà thiên văn học đến từ Đại học Central Florida (Mỹ) cho biết sắp tới sẽ bán ra thị trường “đất sao Hoả nhân tạo” có giá 20 USD/ kg đã kèm phí vận chuyển.

Các nhà thiên văn học của trường Central Florida cho biết, lên tận sao Hoả chỉ để lấy… đất về nghiên cứu không phải là chuyện đơn giản với chi phí vô cùng tốn kém. Đặc biệt, với những người làm nghiên cứu thì điều này gần như bất khả thi vì vấn đề tài chính.

Các nhà khoa học đã tạo ra được đất sao Hoả “nhân tạo” ảnh 1

Trong khi đó, với phương pháp mới của mình, các nhà thiên văn học của Central Florida đã tạo ra loại đất giống với đất của hành tinh đỏ để phục vụ nhu cầu nghiên cứu cho ngay cả sinh viên trong trường và các nhà nghiên cứu với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Trước tuyên bố mới của mình, các nhà thiên văn học đến từ Đại học Central Florida đã có đơn hàng đầu tiên. Khách hàng chính là Trung tâm không gian Kennedy của NASA.

“Sản phẩm của chúng tôi rất hữu ích cho công việc nghiên cứu về sao Hoả. Thực tế, nếu chúng ta muốn sống ở sao Hoả rõ ràng cần phải có nước, có thức ăn và nhiều yếu tố khác nữa. Khi chúng ta tìm được giải pháp, trước đó chúng ta cần phải có các phương án thử nghiệm, đánh giá mức độ thành công là điều cần thiết”, Dan Britt, một nhà nghiên cứu của dự án độc đáo này đến từ Đại học Central Florida cho biết.

Các nhà khoa học đã tạo ra được đất sao Hoả “nhân tạo” ảnh 2

Thực tế, đất sao Hoả bao gồm các loại như đất sét, cát và đất mặn. Chính vì vậy, ở trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng phải làm cho loại đất “mô phỏng” như sao Hoả có các tính chất y hệt như nguyên bản thì mới có tác dụng trong các thử nghiệm.

Đây là một ý tưởng được đánh giá rất táo bạo của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Central Florida bởi nó sẽ giúp con người tìm cách để định cư trên hành tinh đỏ trong tương lai dù không hề dễ dàng.

“Chắc chắn bạn sẽ không muốn khám phá bất kì điều gì khi nó không thể thực hiện khi bạn ở trên sao Hoả. Bạn sẽ phải làm gì sau đó? Chắc chắn là mất nhiều năm ròng. Trước ý tưởng này, giải pháp của chúng tôi chính là đáp án tốt nhất cho bạn”, Dan Britt nhấn mạnh.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm