Cách học tiếng Anh ở nhà qua những bộ phim: 6 lời khuyên rất thực tế

HHT - Xem phim là một cách học tiếng Anh rất tốt, lại còn thú vị nữa chứ. Tuy nhiên, làm sao để học tiếng Anh qua phim mà hiệu quả, không bị sao lãng hoặc xem đến đâu quên đến đó nhỉ?

Trong thời gian không đến trường, bạn đã có cách học tiếng Anh hiệu quả chưa? Có lẽ bạn đã biết rằng học tiếng Anh qua phim ảnh là một cách tuyệt vời rồi nhỉ? Thực ra, nói thì dễ, làm thì… cũng dễ, nếu bạn tham khảo 6 lời khuyên rất thực tế dưới đây:

1. Chọn những phim bạn thực sự thích

Điều này nghe có vẻ “ai chẳng biết” nhỉ? Thế nhưng vẫn nhiều bạn nghe theo lời giới thiệu của người khác, để rồi xem những bộ phim “nói tiếng Anh hay lắm”, hoặc “có sử dụng nhiều cụm từ cực đỉnh” - nhưng đó lại chẳng phải là phim hợp với sở thích của bạn.

Mà nếu bộ phim không thu hút bạn, thì làm sao bạn ngồi xem suốt hơn một tiếng đồng hồ được?

Từng có thời, tớ được một người chị bảo xem những bộ phim rất cũ như Singing in the RainMary Poppins để học tiếng Anh. Bạn không biết chúng phải không? Tất nhiên rồi, vì chúng siêu cũ! Thực sự, tớ không hào hứng gì khi ngồi xem chúng cả. Thế là, giờ học tiếng Anh qua phim lúc đó đối với tớ lại là một gánh nặng!

Cách học tiếng Anh ở nhà qua những bộ phim: 6 lời khuyên rất thực tế ảnh 1 Bạn nhất định nên chọn những bộ phim mà bạn rất thích nhé!

Vậy nên, bạn hãy chọn những bộ phim mình thích nhé. Hoặc bạn có thể vào Rotten Tomatoes để xem nhận xét về các bộ phim cho dễ chọn hơn. Xem những bộ phim mà bạn thực sự thấy cuốn hút chính là cách học tiếng Anh hoàn hảo đấy!

2. Chọn phim phù hợp với trình tiếng Anh hiện tại của bạn

Ví dụ, bạn chỉ là beginner, hãy học qua những bộ phim hoạt hình ngắn. Bởi tiếng Anh trong đó thường đơn giản, dễ hiểu, nói chung là thân thiện với người xem. Còn nếu bạn xem một bộ phim như kiểu Romeo and Juliet thì bạn sẽ rất choáng. Tiếng Anh của Shakespeare (là tiếng Anh được dùng từ rất lâu về trước) thực sự rất khó hiểu, ngay cả đối với các cao thủ!

Cách học tiếng Anh ở nhà qua những bộ phim: 6 lời khuyên rất thực tế ảnh 2 Đừng xem những bộ phim có cách nói tiếng Anh vượt xa trình độ hiện tại của bạn.

3. Chọn phim có phụ đề và để từ điển bên cạnh

Với phim có sub tiếng Anh thì chắc chắn rằng bạn sẽ đọc được hết là các nhân vật đang nói gì. Thế rồi, khi nghe thấy một từ mà bạn muốn biết, hãy tra từ điển luôn. Vất vả thế mới hiểu được, nên bạn sẽ nhớ được từ đó rất lâu!

4. Lặp lại những cụm từ ngắn

Đôi khi, bạn sẽ nghe thấy cụm từ hoặc câu gì đó rất cool trong phim. Ví dụ, một số cụm từ như “hell yeah!”, hay “sure thing”, hay “you betcha!” rất hay được dùng khi nói tiếng Anh. Nếu bạn nghe thấy hay thì bạn lặp lại theo nhân vật nhé. Khi bạn tự nói lại vài lần cho chính mình cũng nghe thấy như vậy, thì bạn cũng sẽ nhớ và sau này sẽ bật ra được một cách tự nhiên. Đây là một phương pháp luyện tập rất hiệu quả luôn đấy!

Cách học tiếng Anh ở nhà qua những bộ phim: 6 lời khuyên rất thực tế ảnh 3 Thấy cụm từ gì hay là tự nói lại ngay - đây là cách học tiếng Anh rất được khuyên dùng.

5. Xem phim không phụ đề

Khi trình tiếng Anh được nâng lên rồi, bạn hãy thử xem phim không sub xem mình có nghe hiểu được nhiều không nhé. Đây tất nhiên là việc khó, nên bạn có thể làm thế này: Bạn xem lần đầu có sub, rồi lần thứ hai không sub. Xem một bộ phim những hai lần sao? À, vì bạn đang xem để học mà, thế mới bảo là bạn nên chọn những bộ phim mà mình thực sự thích.

Cách học tiếng Anh ở nhà qua những bộ phim: 6 lời khuyên rất thực tế ảnh 4 Thử tắt sub xem nào!

6. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất: Hãy luôn bình tĩnh và thoải mái

Nếu bạn xem phim tiếng Anh mãi rồi mà nghe vẫn không hiểu mấy? Cứ kệ thôi, đừng căng thẳng. Chính sự căng thẳng và cố tập trung nghe lại khiến bạn không nghe được đấy. Việc xem phim nên thật là thoải mái, thật là vui. Nên nếu bạn không nghe được một từ, hay một cụm từ, hay nhiều câu cũng chẳng sao cả. Hãy bật sub lên và học theo cách vừa đọc vừa tra từ. Đừng tự cảm thấy mình kém cỏi gì hết. Mọi sự cải thiện đều cần có thời gian.

Xem phim là cách học tiếng Anh rất tốt, bởi vì nó thú vị. Và vì vậy, bạn hãy để nó luôn thú vị chứ đừng nghiêm trọng hóa nó nhé!

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết đạt IELTS 8.0 từ cô giáo Gen Z: Học 4 kỹ năng bằng chương trình trao đổi quốc tế

Bí quyết đạt IELTS 8.0 từ cô giáo Gen Z: Học 4 kỹ năng bằng chương trình trao đổi quốc tế

HHT - Không chỉ là cô giáo “bắt trend” với những phương pháp học tập mới lạ, cô giáo Phạm Lê Phương Mai còn là Gen Z tài năng khi tham gia không ít những chương trình giao lưu quốc tế, hay gần đây là Á quân học bổng IELTS Prize 2020/21. Cùng Hoa Học Trò khám phá bí quyết làm nên thành công “siêu to khổng lồ” của cô giáo tài năng này nhé!