Cách phân bổ thời gian để có một mùa thi thật khỏe mạnh và thành công

Cách phân bổ thời gian để có một mùa thi thật khỏe mạnh và thành công
HHT - Bạn có nhận ra rào cản lớn nhất giữa bạn và một mùa thi thành công mĩ mãn chính là sự sắp xếp thời gian không hợp lý? Nếu vậy thì bạn cần phải nghía qua những phương pháp này ngay và luôn để học tập thật hiệu quả nhé!

Thu dọn thời gian dành cho việc ôn thi

Tối thiểu 3 - 4 tuần trước ngày thi là bạn phải lên lịch ôn tập và sắp xếp lại thời gian biểu. Những hoạt động ngoài lề như lướt web, làm thêm hay việc nhà hãy hạn chế tối đa, hoặc tốt nhất là dẹp hẳn sang một bên. Hãy khéo léo nhờ ba mẹ hay anh, chị, em giúp bạn việc nhà trong thời gian này. Họ sẽ thông cảm mà!

Cách phân bổ thời gian để có một mùa thi thật khỏe mạnh và thành công ảnh 1

Những khoảng thời gian trống ra sẽ được lấp đầy bằng việc học thi. Và chắc chắn rằng bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt theo thời gian biểu mới để vừa đảm bảo việc học, vừa không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

“Ép buộc không hạnh phúc”

Nếu đã thu dọn thời gian rồi mà bạn vẫn cảm thấy “lười lười”, chưa muốn học thì không sao, hãy bỏ hẳn 3 ngày ra để ăn chơi cho thoả thích. Trong 3 ngày này, bạn vẫn đến trường nhưng đừng màng đến sách vở. Về nhà tuyệt nhiên không được động vào bài tập, mà chỉ “ăn dầm nằm dề” rồi… đi ngủ.

Cách phân bổ thời gian để có một mùa thi thật khỏe mạnh và thành công ảnh 2

Đảm bảo, sau 3 ngày, bạn sẽ “thèm học đến rỏ dãi”! Đã vậy, nhìn chúng bạn cứ cắm mặt vào sách suốt ngày, chẳng lẽ bạn không sợ đến nỗi nhào vô “học lấy học để”.

Lên kế hoạch

À há! Nếu mà đã “thèm học” rồi cũng đừng ập vào học ngay mà hãy “nhử” cho cơn thèm của bạn lên đến đỉnh điểm! Dành thêm hẳn 1-2 ngày nữa để lập kế hoạch ôn tập và thời gian biểu cho “công cuộc” học thi sắp tới.

Kế hoạch của bạn phải cân bằng giữa tính khoa học và lượng bài cần ôn. Như thế này chẳng hạn:

Cách phân bổ thời gian để có một mùa thi thật khỏe mạnh và thành công ảnh 3

Nếu các bạn không vướng việc học thêm, và chỉ học khoảng 3 buổi chiều ở trường thì đây là thời gian biểu lý tưởng nhất, đảm bảo cho bạn một cơ thể khoẻ mạnh và đầu óc minh mẫn.

Thời gian tự học vẫn là quan trọng nhất. Và trong thời gian này, để đẩy năng suất lên cao nhất, hãy sử dụng phương pháp cà chua (Pomodoro Technique). Đừng học một lèo 4 - 5 tiếng mà chia quỹ thời gian của bạn ra từng quãng ngắn 30 phút (Pomodoro), và chỉ tập trung học một thứ trong quãng này. Sau 30 phút, bạn sẽ nghỉ 5 phút rồi tiếp tục, và cứ sau 4 Pomodoro, hãy giải lao 25 - 30 phút.

Không nên học cả ngày một môn, mà chia một môn thành nhiều phần rồi dàn trải đều để học vào các ngày sau. Các nhà tâm lý học đã chứng minh, khoảng cách tốt nhất giữa 2 phần là 10% quãng thời gian kể từ phần ôn thứ 2 đến ngày thi.

Theo đồng hồ sinh học

Còn những bạn không theo được thời gian biểu trên do vướng học thêm hay các hoạt động khác. Hãy bám theo đồng hồ sinh học chuẩn của cơ thể này để tự lập cho mình một lịch trình phù hợp nhé!

Cách phân bổ thời gian để có một mùa thi thật khỏe mạnh và thành công ảnh 4

Dù ngày mai trời có sập thì đêm nay bạn vẫn cứ phải ngủ! Chỉ có ngủ đủ 8 tiếng mới đảm bảo cho sức khoẻ bộ não trong những ngày hoạt động hết công suất này. Có cố thức để học bài thì bạn cũng không nạp được thêm chữ nào vào đầu mình mà còn khiến não bộ càng “kiệt quệ”. Còn dù chưa học xong nhưng ngủ đủ, đầu óc minh mẫn thì ngày mai, một bộ não khoẻ mạnh sẽ giúp bạn lật ngược tình huống bằng khả năng “chém gió” và những phát kiến “đắt giá” không ngờ!

Chúng ta sẽ học bài đến tận buổi tối hay sáng trước giờ thi?

Theo giáo sư Gruenwald, bạn nên ngừng học từ 12 - 24 tiếng trước giờ thi. Có níu kéo thêm thì bạn cũng không học được gì nhiều mà còn làm bản thân thêm căng thẳng và lo lắng. Thay vào đó, chơi ô chữ, đọc sách, dắt chó đi dạo hay tập thể dục nhẹ, sẽ làm đầu óc bạn thoải mái, tái tạo năng lượng và cảm thấy tự tin hơn.

NGOC NGO

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...