Cận cảnh trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Thủ đô Hà Nội

Cận cảnh trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Thủ đô Hà Nội
HHT - Trang trại chó Phú Quốc của anh Phạm Quốc Thắng (Từ Liêm, Hà Nội) với nhiều chú chó thuần chủng có giá lên tới cả trăm triệu một con.
Cận cảnh trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Thủ đô Hà Nội ảnh 1

Anh Phạm Quốc Thắng đầu tư hàng trăm triệu đồng gầy dựng nên 1 trang trại chó Phú Quốc ngay Thủ đô Hà Nội.

Tình yêu đặc biệt

Hơn 20 năm trước, anh Thắng biết đến loài chó săn có dải lông mọc ngược trên lưng (thường gọi là xoáy) rất trung thành với chủ. Lang thang khắp Sài Gòn, anh mua được đôi chó Phú Quốc rồi mang về Hà Nội. Ban đầu, loài chó quen sống ở môi trường nóng, ẩm của đảo nên hay bị ốm, anh Thắng phải chăm sóc khá vất vả.

Cận cảnh trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Thủ đô Hà Nội ảnh 2

Chó Phú Quốc được coi là loài chó săn trung thành bậc nhất của Việt Nam.

Để thỏa mãn thú chơi và muốn nhiều người biết về loài chó săn trung thành bậc nhất của Việt Nam, anh Thắng đã nghĩ đến việc gây dựng trang trại chó Phú Quốc. Đến khoảng những năm 2009, khi phong trào chơi chó cảnh nở rộ và phát triển ở những thành phố lớn, anh Thắng bắt tay gây dựng trang trại chó Phú Quốc đầu tiên ở Hà Nội. Để có được những con giống tốt, anh phải lặn lội ra tận đảo và đi khắp miền Nam để tìm về. Vì chưa có kinh nghiệm, nên có những khi anh còn mua phải những con bị bệnh, không thuần chủng. Thời điểm đó, chỉ tính riêng chi phí bỏ ra mua con giống anh Thắng đã chi gần 700 triệu. 

Cận cảnh trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Thủ đô Hà Nội ảnh 3

Chó Phú Quốc rất nhanh nhẹn, thông minh, dễ huấn luyện. 

Theo anh Thắng, chó Phú Quốc rất nhanh nhẹn, thông minh, dễ huấn luyện. Đây là giống chó của riêng đảo Phú Quốc, Việt Nam. Đặc điểm ấn tượng nhất của chó Phú Quốc là xoáy ở lưng và đặc tính hoang dã của chó săn. Có nhiều người thần thoại hóa xoáy của chó nhằm tăng thêm giá trị của vật nuôi, nhiều người lại cho rằng xoáy lưng là đặc hữu của chó Phú Quốc nên chỉ cần có xoáy lưng là chó Phú Quốc thuần chủng. Tuy nhiên, anh Thắng cho rằng quan điểm này chưa hoàn toàn đúng.

Cận cảnh trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Thủ đô Hà Nội ảnh 4

Trong các giống chó ở Việt Nam, chó Phú Quốc được coi là “vương khuyển”.

"Nhiều người nhầm tưởng, thấy con nào có dải lông mọc ngược trên lưng thì bảo là chó Phú Quốc nhưng không phải. Một số dòng như chó Thái Lan cũng có nhưng không tinh nhanh bằng loài chó này" – anh Thắng cho biết.

Một chú chó Phú Quốc được đánh giá là đẹp phải có cơ bắp săn chắc, dáng thon cao, lông sát, tai đứng, đuôi cong hình móc câu và lưỡi có đốm đen... Trong các giống chó ở Việt Nam, chó Phú Quốc được coi là “vương khuyển” vì theo tương truyền từng có 4 con chó được vua Gia Long sắc phong một cách trang trọng, không kém những công thần có công với nước.

Anh Thắng cho biết thêm: “Chó Phú Quốc đa phần được nuôi để trông nhà, đây là loài chó rất gan dạ, săn mồi giỏi, bơi lội nhanh và có khả năng quan sát rất tốt. Tuy nhiên, đặc thù về vị trí địa lý nên trước đây giống chó này không được nhiều người biết đến”.

Cận cảnh trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Thủ đô Hà Nội ảnh 5

Được coi là loài chó rất gan dạ, săn mồi giỏi, bơi lội nhanh và có khả năng quan sát rất tốt.

Trang trại chó Phú Quốc trị giá bạc tỷ giữa Hà Nội

Mở trang trại chó Phú Quốc từ giữa năm 2009, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh Thắng cũng gặp không ít khó khăn. “Những năm đó, chó Phú Quốc chưa phổ biến nên các kỹ thuật nuôi giống chó này không nhiều, chủ yếu phải dựa vào kinh nghiệm dân gian. Tôi phải mày mò các bài thuốc từ lá cây rồi hỏi những người dân bản địa ở Phú Quốc để có cách chăm sóc phù hợp…”, anh Thắng bộc bạch.

Hiện tại, trang trại của anh Thắng có khoảng 60 chó Phú Quốc, đa phần trong số này đều được đích thân anh tìm mua và nhân giống từ các con bố mẹ đạt chuẩn. Được biết, một chú chó con ở trại anh Thắng có giá bán từ 7 đến 10 triệu, đối với những con đẹp nguồn gen tốt có thể được trả giá lên tới hàng chục triệu thậm chí cả trăm triệu.

Trong những chú chó đó, cặp bố con chó tên Xoài là con được anh Thắng yêu quý nhất được anh mua trước đây với giá 50 triệu đồng. Anh Thắng chia sẻ Xoài từng được đưa sang Pháp thi đấu và rất nổi tiếng trong giới chơi chó Phú QuốcViệt Nam. Nhờ được hưởng nguồn gen tốt nên Xoài là chú chó rất thông minh, có màu lông vện lửa, mắt tinh anh đặc biệt khả năng quan sát, săn mồi rất giỏi. Năm 2015, chú chó này từng được một đại gia ở Hà Nội trả giá 120 triệu đồng nhưng anh Thắng không bán mà để nhân giống.

Cận cảnh trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Thủ đô Hà Nội ảnh 6

Chó Phú Quốc là giống chó săn nguyên thủy nên việc nuôi dưỡng, huấn luyện cũng có nhiều khác biệt so với các giống khác. 

Theo anh Thắng, chó Phú Quốc là giống chó săn nguyên thủy nên việc nuôi dưỡng, huấn luyện cũng có nhiều khác biệt so với các giống khác.  Vì thế, để chó giữ được sự nhanh nhẹn vốn có, anh Thắng luôn cố tạo điều kiện cho chúng gần gũi nhất với môi trường tự nhiên. Chuồng được thả đầy những cành cây, khúc gỗ để khi chơi đùa, chó mẹ dạy chó con chạy ngoắt ngoéo, nhảy lên để hình thành bản năng săn mồi và cảnh giới. Nền trại cũng chỉ xếp gạch mà không đổ bê tông để bàn chân chó được tiếp xúc với vật thể gồ ghề, tạo sự linh hoạt khi vận động. Những việc này đều nhằm mục đích gìn giữ bản năng nguyên thủy của chó Phú Quốc.

Chơi chó Phú Quốc đã lâu năm nhưng anh Thắng tự nhận mình vẫn chưa hiểu hết được loài chó này. Điều anh trăn trở nhất giờ đây là nhiều người vì mục đích kinh doanh mà cho lai với nhiều loài chó khác khiến những con chó Phú Quốc không còn thuần chủng.

"Chó Phú Quốc là loài chó quý của Việt Nam cần được bảo tồn. Không chỉ bảo tồn hình dáng mà còn cả nguồn gen và đặc tính săn mồi hoang dã của nó", anh Thắng tâm sự.

Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.
Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

HHT - Nhìn thấy con bạch tuộc lạ mắt được nhân viên nhà hàng dọn ra cho mình ăn, một thực khách ở Trung Quốc cẩn thận chụp ảnh đăng lên mạng để hỏi trước khi ăn. Nhờ sự cẩn thận này mà thực khách đó thoát nạn, khi một cư dân mạng đã nhanh chóng phản hồi rằng đó là con bạch tuộc cực độc. Câu chuyện “kinh dị” này đã được xem tới 420 triệu lượt.