Cảnh báo: Cẩn thận dính bẫy các chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền online

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần đây, trên mạng xã hội có nhiều hội nhóm, tài khoản chuyên làm giả các biên lai (bill) chuyển tiền qua ngân hàng. Thậm chí, người dùng cũng có thể làm điều này qua một số trang web. Các biên lai chuyển tiền giả mạo được chỉnh sửa tinh vi khiến nhiều người trở thành nạn nhân bị lừa đảo.

Điều đáng nói, trên mạng xã hội hiện đang diễn ra công khai việc mua bán biên lai giả, từ các loại biên lai giao dịch đến thay đổi số dư… Khiến cho hoạt động lừa đảo ngày càng trở nên "nhiễu loạn". Thậm chí, xuất hiện nhiều nhóm chuyên mua bán và tạo biên lai chuyển tiền giả trên mạng xã hội, từ nhiều ngân hàng khác nhau cho đến hình thức ví điện tử.

Cảnh báo: Cẩn thận dính bẫy các chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền online ảnh 1

Một bài đăng chào mời dùng dịch vụ làm giả biên lai chuyển tiền, với mục đích được viết là "sống ảo trên mạng, khoe thành tích...".

Ví dụ như nhóm “Fake bill chuyển khoản ngân hàng”, quản lý trang này tuyên bố “bill đẹp, chuẩn ngân hàng 100%”, thu hút tới 6,5 nghìn lượt thích và theo dõi. Với giá tiền từ vài chục nghìn đồng cho một giao dịch, quản lý trang này nói rằng khi làm tại đây sẽ có giá rẻ hơn so với những nơi khác.

Cảnh báo: Cẩn thận dính bẫy các chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền online ảnh 2

Cơ quan chức năng khuyến cáo hiện nay có rất nhiều trang web có thể tạo ra ủy nhiệm chi giả của các ngân hàng. Để không bị lừa đảo, người dân nếu sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng cần chú ý kỹ biên lai chuyển khoản, chỉ khi tiền đã vào tài khoản của mình mới tiếp tục các giao dịch khác.

Cảnh báo: Cẩn thận dính bẫy các chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền online ảnh 3

Chiêu trò đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai.

Ngoài chiêu trò này, vẫn còn một chiêu khác mà kẻ gian sử dụng, là đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai. Đây là tính năng cho phép người dùng chuyển tiền đến số tài khoản nhất định, tại một thời điểm trong tương lai. Nếu nạn nhân không để ý dòng chữ "Lập lệnh thành công" thay vì "Chuyển khoản thành công", họ sẽ bị lừa. Còn kẻ gian sau khi lừa xong sẽ hủy lệnh chuyển tiền trong tương lai, và số tiền sẽ không được chuyển đi.

Cảnh báo: Cẩn thận dính bẫy các chiêu trò giả mạo biên lai chuyển tiền online ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.
Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?