CẢNH BÁO: Ứng dụng FaceApp hoán đổi giới tính nguy hiểm hơn bạn tưởng!

HHT - Ứng dụng FaceApp một lần nữa khiến người dùng thích thú khi ra mắt chức năng hoán đổi giới tính trên ảnh của người dùng. Tuy nhiên đổi lại, bạn có thể mất những gì?

FaceApp vừa trình làng tính năng mới, tập trung vào việc hoán đổi giới tính từ bức ảnh mà người dùng cung cấp. Theo đó, từ ảnh gốc, FaceApp sẽ đưa ra các lựa chọn chỉnh sửa, bóp méo khuôn mặt để có được giới tính đối lập. Chưa hết, ứng dụng này còn "chuẩn bị sẵn" những bộ tóc, râu, để người dùng có thể ghép vào khuôn mặt mới cho đến khi cảm thấy ưng ý.

CẢNH BÁO: Ứng dụng FaceApp hoán đổi giới tính nguy hiểm hơn bạn tưởng! ảnh 1

Ngày 19/6, ứng dụng chỉnh sửa ảnh FaceApp một lần nữa lọt top 1 xu hướng tìm kiếm Google Trends.

Việc nhìn thấy một phiên bản khác của chính mình khiến nhiều người thích thú, liên tục sử dụng FaceApp để ghép ảnh và chia sẻ rầm rộ trên mạng. Dưới mỗi bức ảnh là logo của ứng dụng, giúp lan tỏa hiệu ứng một cách mạnh mẽ trên các diễn đàn mạng với hàng triệu lượt người dùng.

Dù vậy, nhiều chuyên gia bảo mật đã lên tiếng cảnh báo người dùng về rủi ro lộ thông tin cá nhân khi sử dụng ứng dụng này. Bởi để sử dụng ứng dụng này, người dùng được yêu cầu cấp quyền khởi chạy cùng hệ thống, truy cập bộ nhớ, chạy nền, toàn quyền sử dụng Internet...

Một chuyên gia bảo mật làm việc tại NewYork cho biết: Sau khi tải ứng dụng về điện thoại, FaceApp có quyền tự động khởi chạy, truy cập bộ nhớ và truyền dữ liệu về máy chủ. Với hơn 100 triệu lượt tải xuống thì đây là kho dữ liệu rất lớn, vượt quá giới hạn của một ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer từng yêu cầu nhà chức trách Mỹ điều tra ứng dụng FaceApp. Ông cho rằng phần mềm này có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

CẢNH BÁO: Ứng dụng FaceApp hoán đổi giới tính nguy hiểm hơn bạn tưởng! ảnh 2

Những điều khoản của FaceApp đang vượt quá giới hạn của ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

Thực ra, cảnh báo về nguy hiểm rò rỉ thông tin từ ứng dụng FaceApp không phải lần đầu tiên xuất hiện, tuy nhiên, đa phần người dùng đều bỏ qua và cho biết "dữ liệu của tôi không có gì quá quan trọng".

FaceApp đến từ Nga, cho phép nhận diện hình ảnh, từ đó đưa ra những dự đoán về sự thay đổi khuôn mặt theo thời gian. Trước đó, ứng dụng này từng gây sốt khi tung tính năng già hóa khuôn mặt và được hàng triệu người trên toàn thể giới trải nghiệm.

Trước những cáo buộc về rủi ro mất mát dữ liệu, phía FaceApp cho biết, họ cam kết xóa bỏ dữ liệu sau 48h, người dùng cũng có thể chủ động xóa dữ liệu thủ công bất cứ lúc nào. Tuy nhiên trên thực tế người dùng không thể kiểm soát được điều này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm